CARS

ADSPARK: VOLVO S90 PLUG-IN HYBRID โชว์อานุภาพพลังงานผ่านป้าย BILLBOARD

By: Chaipohn December 1, 2017

งานโฆษณาไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อสำหรับลูกค้า ถ้าชิ้นงานนั้นถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์​ มันก็จะกลายเป็น CONTENT นึงที่คนยินดีเสพ ซี่งในประเทศไทยก็ขึ้นชื่อเรื่องความคิดสร้างสรรค์ไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะใน APAC ถ้าใครติดตามการประกวด CANNES LIONS ก็จะรู้ว่า มีชื่อคนไทยคว้ารางวัลใหญ่เพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่ง UNLOCKMEN ก็มักจะนำ Creative ดี ๆ มาแนะนำเป็นไอเดียอยู่เสมอ

เช่นเดียวกับผลงาน CREATIVE BILLBOARD ชิ้นล่าสุดของ VOLVO S90 ใหม่ ที่ทำได้เท่โดนใจจนต้องพูดถึง ป้ายโฆษณาที่ว่านี้ ถูกออกแบบใส่ความ INNOVATION จากธรรมชาติ ใช้สายฟ้าฟาดมาโชว์ประสิทธิภาพของสินค้า โดยที่ไม่มีข้อความอะไรให้ต้องเสียเวลาอ่านมากมาย ก็สามารถสื่อสารให้พวกเราเห็นถึงพลังงานที่ยิ่งใหญ่ของ VOLVO S90 และความเป็นมิตรกับธรรมชาติได้อย่างชัดเจน

THE LIGHTING BILLBOARD หรือ บิลบอร์ดสายฟ้าฟาดชิ้นนี้ เป็นผลงานการโฆษณาของ Volvo ที่ต้องการพูดถึงสมรรถนะความแรงของเครื่องยนต์ S90 T8 TWIN-ENGINE PLUG-IN HYBRID พละกำลัง 407 แรงม้า สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว (PURE ECO DRIVE MODE) ได้เป็นระยะทางถึง 52 กิโลเมตร เรียกว่าขับรถไปกลับจากบ้านถึงออฟฟิศได้โดยไม่ปล่อยมลพิษเลยแม้แต่กรัมเดียว

แต่แทนที่จะขึ้นป้าย BILLBOARD พร้อมใส่ข้อความตัวหนังสือที่อยากจะพูดเข้าไป ซึ่งคงต้องใช้เวลาในการอ่านพอสมควร  VOLVO เลือกใช้สายฟ้าฟาด เป็นตัวลูกเล่นหลักบอกเล่าเรื่องราวให้น่าสนใจมากขึ้น แนวความคิดเบื้องหลังไอเดียสุดบรรเจิดนั้นมีจุดกำเนิดมาจากตำนานเทพปกรณัมของสวีเดน “ธอร์” เทพเจ้าสายฟ้าผู้มีค้อนเป็นอาวุธ ที่เพียงกวัดแกว่งค้อนก็เรียกสายฟ้า พลังอำนาจอันแสนจะบริสุทธิ์ หรือ “PURE POWER” ได้ ซึ่ง “PURE POWER” ก็กลายมาเป็นคอนเซปต์ที่มี ความหมายของรถ VOLVO S90 T8 PLUG-IN HYBRID เพราะรถคันนี้มาพร้อมพลังขับเคลื่อนอันบริสุทธิ์ทั้ง 407 แรงม้า

และเพื่อสร้างปรากฎการณ์อันน่าจดจำของ “PURE POWER” ในช่วงฤดูฝน จึงได้ติดตั้งสายล่อฟ้าไว้บนบิลบอร์ดยักษ์ เพื่อให้สายฟ้าได้ฟาดผ่าลงมาจริงๆ ตรงตำแหน่งไฟคู่หน้า ที่ดีไซเนอร์วอลโว่ก็เก่งพอที่จะผูกโยงเรื่องราวของธอร์ไปกับการดีไซน์จนได้มาเป็นไฟคู่หน้าที่หน้าตาเหมือนค้อนของธอร์ ไม่มีผิด

ซึ่งเทคนิคที่ VOLVO ใช้นั้น เป็นไอเดียที่ไม่เคยเห็นแบรนด์ไหน ใช้กับป้าย BILLBOARD มาก่อน นั่นคือการติดตั้งสายล่อฟ้าขนาดใหญ่ ที่สามารถล่อสายฟ้าในรัศมี 100 เมตร ให้ผ่าลงมาที่ป้ายได้อย่างปลอดภัย เป็นไอเดียที่เหมาะกับช่วงอากาศแปรปรวนแบบช่วงนี้มาก ทั้งเล่าเรื่องได้ดี และยังได้ภาพที่สวยงาม อลังการกว่าการใช้เทคนิคไฟธรรมดาเยอะเลย

ที่บอกว่าปลอดภัย เพราะป้าย BILLBOARD ที่ว่านี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่โล่ง บริเวณขาเข้าจากสุวรรณภูมิ – กรุงเทพ ไม่มีอาคาร บ้านเรือนประชาชน หรือสิ่งปลูกสร้างใด ๆ อยู่ในบริเวณนั้น และหลักการทำงานของมันก็เหมือนการติดตั้งสายล่อฟ้าตามบ้านเรือน ตึกอาคารทั่วไป พร้อมติดตั้งสายดินเพื่อความปลอดภัยไว้แล้วเรียบร้อย ตอกย้ำความมั่นใจด้วยป้ายเตือนห้ามคนเข้าใกล้บริเวณดังกล่าว เรียกว่าทุกขั้นตอนของ LIGHTING BILLBOARD ได้ผ่านการคิดอย่างรอบคอบมาแล้วนั่นเอง

นับตั้งแต่ VOLVO เปิดตัวรถ GENERATION นี้ออกมา ต้องยอมรับว่าแบรนด์รถยนต์จากสวีเดนมีความชัดเจน และความกล้ามากขึ้นกว่าที่ผ่านมา การออกแบบที่เน้นความหรูหรา เรียบง่าย สมรรถนะที่มาพร้อมเทคโนโลยีทันสมัยของ S90 T8 TWIN-ENGINE การทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศทั้ง SUPERCHARGED และ TURBOCHARGED ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังรวม 407 แรงม้า ทำความเร็ว 0 – 100 km/h ได้ภายใน 4.8 วินาที ซึ่งเหมาะกับการใช้สายฟ้าฟาด เป็น KEY VISUAL แสดงคาแรคเตอร์ของรถ และใช้ LIGHTING BILLBOARD ในการเล่าเรื่องที่สุดแล้ว

ความน่าสนใจต่อไปที่เราอยากเห็นคือ VOLVO S90 T8 จะเล่าเรื่องความปลอดภัยได้น่าสนใจขนาดไหน เพราะนอกจากสมรรถนะแล้ว ฟังก์ชั่นด้านการขับขี่และความปลอดภัย ซึ่งเป็นจุดเด่นของแบรนด์ VOLVO ที่น่าสนใจก็ยังมีอยู่อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา AWD และทั้ง ACTIVE / PASSIVE SAFETY อีกเพียบ ถ้า VOLVO มีไอเดียสุด CREATIVE ตามออกมาจริง UNLOCKMEN ก็ไม่พลาดที่จะเอามาแนะนำกันต่อแน่นอน จะได้เห็นภาพรวมกันทั้ง Campaign ไปเลย

สำหรับคนที่อยากเข้าไปดูภาพความอลังการ ข้อมูลเพิ่มเติมของแคมเปญนี้ สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.facebook.com/volvoTH หรือ search #S90T8 รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ THE NEW S90 T8 PLUG-IN HYBRID คลิก https://www.volvocars.com/th/cars/new-models/s90

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line