CARS

MERCEDEZ-BENZ ประกาศหยุดพัฒนาเครื่องยนต์สันดาป เดินหน้าพลังงานไฟฟ้าเต็มสูบ

By: SPLESS September 23, 2019

ถือเป็นข่าวสะเทือนวงการรถยนต์โลกเลยก็ว่าได้ เมื่อค่ายผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Mercedez-Benz ออกมาประกาศว่าพวกเขาเตรียมหยุดพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปและเตรียมเดินหน้าพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ งานนี้ตัวพ่อของวงการ EV อย่าง Elon Musk ก็ร่วมแสดงความยินดีต่อเส้นทางสู่อนาคตครั้งนี้ด้วย

mercedes-benz

การขยับตัวครั้งนี้ย่อมทำให้ค่ายรถยนต์น้อยใหญ่ทั่วโลกต้องหันมาสนใจการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นแน่นอน โดย Markus Schafer ผู้บริหารของ Daimler AG และหัวแผนกวิจัยและพัฒนารถยนต์ของ Mercedez-Benz พูดถึงแนวทางการทำงานในอนาคตว่า Mercedez-Benz เตรียมหยุดพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือ Internal Combustion Engine เพื่อเดินหน้าพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า(Electric Vehicle) และเตรียมตัวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ที่กำลังจะมาถึงของการสร้างยนตรกรรมไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

mercedes-benz

การแข่งขันของตลาด EV ที่เข้มข้นในปัจจุบันทำให้ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของโลกประกาศเดินหน้าในเส้นทางไฟฟ้าอย่างจริงจัง โดย Markus Schafer กล่าวว่าพวกเขากำลังทุ่มงบประมาณไปกับการพัฒนาชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงพัฒนาแบตเตอรี่ให้มีคุณภาพ

ขณะเดียวกัน Mercedez-Benz ก็ยังให้เวลาผู้ใช้งานรถของพวกเขาได้ปรับตัว แม้จะหยุดพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปแล้ว แต่พวกเขายังคงผลิตเครื่องยนต์และชิ้นส่วนของเครื่องยนต์สันดาปเพื่อใช้ในรถ C-Class, S-Class และรถยนต์ในเซกเมนต์ SUV ต่อไปเหมือนเดิม

mercedes-benz

เรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องเกี่ยวกับประกาศครั้งนี้ของ Mercedez-Benz คือการเข้ามาแสดงความยินดีจากมหาเศรษฐีผู้ขับเคลื่อนวงการรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Elon Musk ที่ทวีตแสดงความยินดีว่า “Electric is the future! Congratulations Daimler!!” หรือ เครื่องยนต์ไฟฟ้าคืออนาคต ขอแสดงความยินดีกับเดมเลอร์ ก่อนทาง Mercedez-Benz จะทวีตตอบกลับว่า “Here’s to a sustainable future.” หรือ เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน เป็นการตอบรับยุคของรถยนต์พลังงานสะอาดเต็มตัวที่กำลังจะเดินทางมาถึง

mercedes-benz

แม้จะประกาศหยุดพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปได้ไม่นาน แต่ก่อนหน้านี้ Mercedez-Benz เองก็ให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Concept Cars จำนวนมากที่เป็น EV เกือบทั้งหมด ขณะเดียวกันค่ายรถชั้นนำในตลาดไม่ว่าจะเป็น Volkswagen ก็มีโปรเจกต์ ID. ที่น่าสนใจ

ส่วนในตลาดรถสปอร์ตการขับเคี่ยวกันระหว่าง Tesla S และ Porsche Taycan EV ดึงดูดความสนใจของผู้คน จึงไม่แปลกที่มหาอำนาจของวงการจะกระโดดเข้ามาร่วมแจมแบบเต็มตัวเสียที

mercedes-benz

ถือเป็นข่าวดีสำหรับคนใช้รถทั่วโลก แม้จะไม่มีเวลามาช่วยยืนยันว่าเราจะได้ใช้รถยนต์ที่มีทั้งสมรรถนะและใช้พลังงานสะอาดที่ส่งผลดีต่อโลกเป็นมาตรฐานกันตอนไหน แต่การออกมาประกาศแนวทางของ Mercedez-Benz ครั้งนี้จะทำให้อนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าเกิดเร็วขึ้นและพัฒนาไปอย่างเข้มข้นมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

mercedes-benz

 

SOURCE: 1/2

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line