Films

ชวนมาดู 5 หนังขึ้นหิ้งของ DAVID FINCHER ผู้กำกับฟิล์มนัวร์ที่มาพร้อมกับตัวละครสีเทา

By: april October 21, 2020

“กฎข้อแรกของไฟต์คลับ คือห้ามพูดถึงไฟต์คลับ” เชื่อว่าคอหนังหลายคนอาจคุ้นเคยกับประโยคสุดฮิตนี้จากภาพยนตร์เรื่อง Fight Club ที่กลายเป็นหนังยอดฮิตเมื่อใครสักคนถามถึงหนังเจ๋ง ๆ สักเรื่อง หากใครที่ดูเรื่องนี้แบบละเมียดหน่อย จะสังเกตได้ถึงรายละเอียดของคาแร็กเตอร์ โทนสีที่เป็นเอกลักษณ์ การเล่าเรื่องแบบมีชั้นเชิง หากคุณหลงรัก Fight Club คุณจะต้องรักผู้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเยี่ยมนี้อย่าง “David Fincher” อย่างแน่นอน UNLOCKMEN ชวนหนุ่ม ๆ มาเพิ่มเติมหนังในลิสต์ด้วย 5 ผลงานขึ้นหิ้งของ “David Fincher” เจ้าพ่อฟิล์มนัวร์ ตัวละครหลากมิติ บนการเล่าเรื่องที่มีเอกลักษณ์แบบชัดเจน

เหมือนทุกครั้งที่เราอยากบอกเสมอว่า นี่ไม่ใช่การจัดอันดับหนังดี เราไม่ได้แนะนำด้วยคะแนนวิจารณ์ หรือตัดสินด้วยอะไรทั้งนั้น นี่เป็นเพียงลิสต์หนังที่เราอยากบอกต่อเหมือนเพื่อนแชร์หนังหรือชวนกันดู อย่าได้หัวเสียถ้าหากไม่มีหนังที่ตรงใจคุณในลิสต์นี้

Se7en (1995)

สำหรับหนังสืบสวน Thiller แล้ว ผู้กำกับเบอร์แรก ๆ ในใจของใครหลายคน คงไม่พ้น David Fincher โดยเฉพาะเรื่องนี้ ที่เป็นเรื่องราวการตามหาฆาตกรที่โคตรตื่นเต้น ให้เราได้ลุ้นกันจนวินาทีสุดท้าย ยิ่งเวลาเดินไปนานเท่าไหร่ หนังยิ่งทวีความเข้มข้นขึ้น เนื้อเรื่องคร่าว ๆ คือ ตำรวจวัยเก๋าอย่าง วิลเลี่ยม รับบทโดย มอร์แกน ฟรีแมน ที่จับพลัดจับผลูมาเป็นคู่หูกับนักสืบหนุ่มอย่าง เดวิด รับบทโดย แบรด พิตต์ ที่ต้องมารับคดีชวนฉงนอย่างฆาตกรต่อเนื่อง 7 ศพ ที่เขาเลือกคนที่มีบาปทั้งเจ็ดของศาสนาคริสต์ ได้แก่ Avarice, Laziness, Envy, Anger, Pride, Gluttony, Lust มาเป็นเหยื่อของเขาในครั้งนี้ 

แต่ยิ่งตามเหมือนทางยิ่งตัน เมื่อสิ่งที่เขาได้มันคือคำใบ้ ไม่ใช่ช่องโหว่ที่ฆาตกรทิ้งไว้ แต่เป็นสิ่งที่เขาจงใจทิ้งไว้ต่างหาก ต้องซูฮกให้กับการแสดงของนักแสดงนำคู่นี้มาก ที่แสดงเหมือนกับว่าเป็นคู่หู่กันจริง ๆ เหนื่อยจริง กดดันจริง มาดูกันว่าสุดท้ายแล้วตำรวจคู่หูของเราจะแก้ไขเรื่องราวพวกนี้ยังไง


The Game (1997)

Nicholas จะทำยังไงเมื่อน้องชายตัวดีเชื้อเชิญให้เข้าร่วมเล่นเกมกับบริษัทปริศนาแห่งหนึ่ง ? ก่อนอื่นต้องทดสอบด้วยคำถามนู่นนี่ สุดท้ายแล้วเขาก็ได้คำตอบว่าเขาจะไม่ได้เข้าร่วม แต่กลับมีเรื่องราวแปลกประหลาดเกิดขึ้นกับชีวิตเขาแบบไม่ยั้ง จนเขารู้สึกได้ถึงความไม่ปกติของเรื่องราวชวนหัวเหล่านี้ เขาจึงออกตามหาเบื้องหลังเรื่องราววุ่นวายที่เกิดขึ้นกับเขา ทั้ง Flash Back เรื่องราวในอดีตที่โผล่มาสะกิดเรื่องราวในใจของเขาให้พรั่งพรูออกมา


Fight Club (1999)

หนุ่มออฟฟิศที่ใช้ชีวิตไม่เป็นสุขเพราะโรคนอนไม่หลับ ต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการแสนทรมานนั้น แต่เขากลับได้รับคำแนะนำให้เข้ากลุ่มบำบัดที่รวมผู้ป่วยหลายโรคไว้เป็น Community จนเขาได้เจอกับสาวที่มีชีวิตวายป่วงไม่แพ้กับเขาอย่าง Marla Singer หลังจากพบเธอชีวิตของเขาต้องพบเจอกับเรื่องไม่คาดคิด แม้แต่การพบกับคนแปลก ๆ อีกคนอย่าง Tyler Durden คนขายสบู่ที่ทำมาจากไขมันของคนจริง ๆ เข้ามาพลิกผันชีวิตของเขาให้กลายเป็นผู้ก่อตั้งไฟต์คลับที่ให้ใครก็ได้มาจ้วงหมัดใส่กันเพื่อความสะใจล้วน ๆ เหมือนเขาได้ค้นพบทางออกให้ชีวิตแสนน่าเบื่อของเขาเข้าให้แล้ว มาดูกันว่าเขาจะใช้ชีวิตวายป่วงนี้ไปเรื่อย ๆ หรือจะเลือกให้มันจบลงยังไงกัน


Zodiac (2007)

เรื่องนี้นำแสดงโดยนักแสดงเบอร์ใหญ่อย่าง Mark Ruffalo Robert Downey Jr. และ Jake Gyllenhaal สำหรับใครที่ดูซีรี่ย์ Mindhunter มาแล้ว คงจะคุ้นเคยกันดีว่าบรรยากาศการสืบสวนสุดอึมครึมแบบนี้มาจากไหน และก็ยังคงวนเวียนอยู่กับการหาฆาตกรต่อเนื่อง แต่ในเรื่องนี้ จะเน้นไปที่แนวบุ๋นมากกว่าแนวบู๊ เหตุเกิดที่ชานเมืองซานฟรานซิสโกเป็นคดีแรก และมีมาแบบต่อเนื่อง โดยที่ฆาตกรจะส่งรายละเอียดของการฆ่าตามมาเสมอ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่มีแต่ฆาตกรเท่านั้นที่จะรู้ได้ แต่ถึงอย่างงั้น การตามหาคนร้ายก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

เรื่องนี้อาจจะไม่ค่อยบันเทิงสำหรับสายบู๊ ถือปืน วิ่งตามหาคนร้ายสักเท่าไหร่ เพราะเรื่องนี้ไดอะล็อกนั่งคุยจะเยอะมาก และจะเปลืองพลังสมองเรามาก ๆ เพราะตามสไตล์ของฟินเชอร์ที่จะทำให้เรารู้สึกว่ามันมีแต่ทางตันรอเราอยู่


Gone Girl (2014)

Nick หนุ่มผู้สุดแสนโชคดีในสายตาใครหลายคน ที่สามารถเอาชนะใจ Amy สาวน้อยมหัศจรรย์ได้ จนทั้งคู่ลั่นระฆังวิวาห์ ความหวานในช่วงขวบปีแรกของความรักหล่นหายไปตามเวลา ทั้งคู่รับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิด แต่ทั้งคู่ก็ยังอยู่ใต้ชายคาเดียวกันมาตลอดด้วยความรู้สึกฝืนเต็มทน จนกระทั่ง Amy หายตัวไปแบบทิ้งปริศนาไว้เต็มไปหมด แต่ปริศนาทั้งหมดนั้นคือการชี้มาที่ Nick ว่าเป็นฝีมือของเขา มาดูกันว่า Nick จะบอกสังคมยังไงว่าเขาเป็นเพียงแพะรับบาป แล้วถ้าเป็นอย่างนั้น Amy จะทำไปทำไม หรือเขาจะเป็นผู้ร้ายตัวจริงกันแน่ ไม่ต้องกลัวว่ามันจะเป็นหนังผัว ๆ เมีย ๆ จนไม่ถูกจริตผู้ชายอย่างเรา จริง ๆ แล้วเนื้อเรื่องเทน้ำหนักไปที่การสืบสวนเป็นหลัก

เลือกสักเรื่องที่เข้าตา รับรองว่าคุณจะต้องหลงรักฟินเชอร์และรื้อเอาเรื่องอื่น ๆ มาดูตามหลังอย่างแน่นอน

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line