Guide

ไก่ทอดชิ้นโตสูตรมิชลินสตาร์ไต้หวันบุกลิโด้แล้ว กรอบนอกฉ่ำเนื้อใน อร่อยเกินต้านทาน

By: anonymK October 2, 2019

ไก่ ถ้าทอดมาร้อน หนังกรอบ กลิ่นหอม เคี้ยวนุ่ม ไม่แห้ง รสไม่ชืดเป็นกระดาษ ยังไงก็ต้องยกให้เป็นหนึ่งในเมนูประจำโต๊ะของผู้ชายทุกคน เพราะเมนูนี้มันกินแกล้มกับเบียร์ง่าย หรือถ้าอยากกินจริงจัง ซื้อข้าวเปล่าสักถุงมากินด้วยกันก็รู้สึกว่าอิ่มท้องพอดี

ทันทีที่รู้ว่า Lido Connect มีไก่ทอดไต้หวันร้านใหม่ชื่อ “Oh sh_t not you again” มาเปิด แถมเป็นสูตรของเชฟหลิน กั๋ว เหวิน (Lin Kuo Wen) เชฟระดับมิชลินสตาร์ 1 ดาวจากไต้หวันเป็นคนคิดค้น UNLOCKMEN จึงไม่พลาดมาพิสูจน์รสชาติถึงที่ และแน่นอนว่างานนี้ต้องได้คุยกับเชฟเจ้าของสูตรแบบ Exclusive ก่อนใครด้วย

ใช่ นี่คือเชฟ Lin Kuo Wen เชฟมิชลินตัวเป็น เจ้าของสูตรตัวจริง ไม่ใช่สแตนดี้หน้าร้าน ที่มาหมัก ทอด หั่น โรยสูตรความอร่อยจากไต้หวันให้เรากินก่อนและเผยความพิเศษของสูตรให้เรารู้

ผมใช้เวลา 18 ปีฝึกฝนตัวเอง ผมรู้ตัวว่าอยากเป็นเชฟตั้งแต่ตอนเรียนและฝึกมาเรื่อย ๆ สำหรับผมคุณสมบัติของการเป็นเชฟที่ดีคือการทำอาหารให้ผู้คนกิน การสรรหาวัตถุดิบที่ดีมาทำ และสอนให้คนทำอาหาร

เขาพูดถึงเส้นทางการเป็นเชฟระหว่างทำให้เราดูอย่างชำนาญ ไก่ทอดชิ้นโต ใหญ่กว่าฝ่ามือกำลังโรยผงเครื่องปรุงสูตรเฉพาะบนเขียง หอมกลิ่นพริกไทยกับเครื่องสมุนไพรตามฉบับอาหารจีน แป้งด้านนอกกรอบจนได้ยินเสียงเมื่อโดนหั่นจากมีด พอหั่นแล้วเห็นเนื้อขาวข้างในที่ยังชุ่มฉ่ำ Juicy และควันลอยฉุยมาจากเนื้อไก่ทอด

ผมไม่ปรับสูตร เลือกใช้รสชาติแท้ดั้งเดิมของไต้หวัน เพราะมั่นใจว่าที่ไทยยังไม่มีรสชาติแบบนี้มาก่อน และตั้งใจว่าถ้ามาจากไต้หวันต้องเป็นรสชาติแท้แบบท้องถิ่นเท่านั้น เราคัดวัตถุดิบมาอย่างดี มีทั้งสมุนไพรจีน เครื่องเทศ พริกไทย เกลือ มีผงชีสผสมหัวหอมที่เป็นเอกลักษณ์ กลิ่นที่ได้จะเตะจมูกไม่เหมือนที่อื่น ส่วนนำ้หมักเองก็ทำมาพิเศษเหมือนกัน เราใช้สูตรลับที่ใช้เต้าหู้ไต้หวันเป็นส่วนผสม อยากให้ทุกคนลองมาชิมกัน

สิบปากว่าก็ไม่เท่าเอาเข้าปาก พอเขาเสิร์ฟเราก็ตั้งใจว่าจะกิน แต่เขาเสิร์ฟไก่ชิ้นใหญ่ ใส่ซองกระดาษมา บางอันใส่ปีกไก่มาพูนกล่องกระดาษไซซ์ถ่ายรูปกำลังสวย จังหวะเราหันรีหันขวางหาช้อนส้อม เชฟเลยบอกว่าให้หยิบกินเป็นชิ้น เป็นวิธีกินที่ถูกต้องและอร่อยที่สุด ที่นี่ไม่ใช้ช้อนส้อม

เหตุผลของการไม่มีช้อนส้อมในร้านเพราะตั้งใจให้เรากินตามวัฒนธรรมการกินของไต้หวันเลย เพราะที่นั่นหยิบไก่กินเป็นชิ้น ได้อารมณ์สนุกกับการกินแบบเต็มปากเต็มคำ ส่วนชิ้นใหญ่ใส่ซองนี่เป็นกิมมิคเพิ่มอรรถรสการกินได้ เพราะสามารถตักเครื่องเทศใส่เข้าไปในซอง เลือกความเข้มข้นของรสชาติได้ตามต้องการ จับเขย่าคลุกเคล้าได้เหมือนเป็นเชฟเอง แล้วค่อย ดันขึ้นมา จับกินได้เต็มสองมือ ไม่ต้องกลัวเลอะ ถ้ากินไม่หมดจะพับเก็บกลับไปกินที่บ้านต่อก็อยู่ในซอง พกได้แบบสบาย  

โอเคไม่ใช้ช้อนส้อม จับกัดมันทั้งคำ! อืมมมมมม ฟีลมันเป็นการกินแบบไม่กั๊ก ไม่บรรจงกินเหมือนร้านอื่น แต่ว่าถึงใจจริง กินได้สะใจ หลังจากลองกินตามที่เชฟแนะนำแล้ว เราขอแนะนำต่อว่ามันสด ร้อน กรอบ ฉ่ำ และเสิร์ฟตรงจากเตาจริง ดังนั้นค่อย กัดดีกว่า ไม่งั้นอาจจะมีปากพองได้ เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือน

ถ้าเป็นเนื้อไก่ ผมจะเลือกตัวส่วนเนื้ออกที่ค่อนข้างหน้า ประมาณ 300-400 กรัม เพื่อนำมาทอด เพราะจะได้ความฉ่ำ (Juicy) เลือกน้ำหมักและกำหนดเวลามาตรฐานให้ซอสหมักซึมเข้าเนื้อ ตอนทอดก็ใช้เวลาประมาณ 6 นาทีไม่น้อยไปกว่านั้น ทุกชิ้นต้องได้มาตรฐานแบบน้ีทุกขั้นตอนทุกชิ้น

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับของร้าน Oh Sh_t Not You Again! ร้านที่ทำให้เราต้องสบถแล้วเดินกลับไปกินวน แบบไม่เบื่อ กรอบนอก ฉ่ำใน ขนาดวางไม่ลง แต่ถ้าวางลงเพราะมันร้อน พอหยิบมากินใหม่ก็ยังกรอบอยู่ดี ไม่อยากพูดเยอะ ของกินมันเป็นเรื่องที่ต้องชิมเองจริง

นอกจากความเซียนเรื่องการปรุง เชฟหลิน กั๋ว เหวิน ยังพูดประโยคที่เราฟังแล้วรู้สึกประทับใจจนอยากบอกต่อให้มากินจริง ๆ คือความรู้สึกที่เขามีต่ออาหาร เขาบอกเราว่า เขาอยากให้คนได้กินอาหารอร่อย มีความสุข และมองว่าสูตรความอร่อยเหล่านี้หลายสูตรเขาอยากแบ่งปันต่อ (แต่ไม่ใช่สูตรไก่นะ) ตอนนี้เลยเขียนหนังสือขายสูตรอาหารเผยแพร่เคล็ดลับของเขาด้วย เพราะอยากสอนให้คนลุกมาทำอาหารอร่อย ๆ กินที่บ้านได้ ใครที่อยู่บ้านว่าง ๆ จะได้มีกิจกรรมทำ หนังสือเล่มนี้วันนี้เขาไม่ได้พกมาด้วยแต่มีวางขายแล้วในเอเชีย ใครที่อยากติดตามลองไปตามหากันดูได้

บรรยากาศปาร์ตี้ยามค่ำคืน ที่ทีม UNLOCKMEN มีโอกาสมาร่วมแจมในวันเปิดตัว เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา

ถ้าให้พูดถึงจุดขายนอกจากรสชาติ เราคงต้องบอกว่าร้านนี้เป็นร้านไก่ทอดที่เหมาะกับการสั่ง Delivery มาก เพราะยังรักษาคุณภาพได้ถึงจะใช้เวลา รสชาติไม่เฟล กรอบยาว ๆ ถึงจะผ่านเวลามาสักระยะนึง

 

MENU ‘OH SH_T’

ปิดท้ายสักนิด เราอวยแต่ไก่เพราะชอบกินไก่ทอดลืมบอกว่าร้านมี 2 สูตร ได้แก่

  • Tainan Fried Chicken (น่องสะโพกชุบแห้งเหมือนไก่ทางใต้ของไต้หวัน)
  • Taiwan Fried Chicken (เนื้อส่วนอกทอดเปียกน้ำไก่ออกมา)

Taro Ball Lava

เนื้อมีทั้งส่วนปีก ไก่ไม่มีกระดูก หนังไก่ มีให้เลือกตามต้องการ ส่วนเมนูเคียงอื่น ก็มีให้เลือกสั่งกินพร้อมกัน ทั้ง Taro Ball Lava* ไส้ไข่เค็มร้อน เยิ้ม เฟรนช์ฟรายพูน เครื่องดื่มก็มีเครื่องดื่มมีทั้งนำ้ grapefruit น้ำ Lemon ใส่เม็ดแมงลัก ฯลฯ หลากหลายเมนูให้เลือกสั่งได้ตามต้องการ

พิกัดร้าน Oh Sh_t not you again อยู่ที่ Lido Connect ติดกับร้าน The Blooming Gallery เห็นสังกะสี เห็นร้านแนวสตรีตไต้หวัน เดินเข้ามาได้ทันที เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:30 – 21:30

“ลองมาหาที่นั่ง มากินด้วยตัวเอง อย่าเชื่อเรา จนกว่าจะได้กิน”

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line