Entertainment

Dennis “The Worm” Rodman นักบาสเกตบอลสุดกวน ผู้มีสไตล์เป็นของตัวเองมาก่อนกาล

By: unlockmen July 7, 2021

บาสเกตบอลถือเป็นส่วนสําคัญในการขับเคลื่อนวงการสตรีทแฟชั่นมาเนิ่นนาน ไม่ว่าจะเป็นการก่อกําเนิดรองเท้า Iconic มากมาย เช่น Converse All Star Chuck Taylor, ซีรีส์ Air Jordan, Air Force 1 หรือ สงครามเกมการตลาดของแบรนด์ใหญ่ที่ฟาดฟันพัดเปลี่ยนกันมาอย่างต่อเนื่องทั้งฝั่งยุโรป Reebok, Adidas หรือแบรนด์ในอเมริกาอย่าง Nike, Under Armor แม้กระทั่งจีนเองก็ส่งแบรนด์อย่าง Anta หรือ Li-Ning เพื่อมากอบโกยส่วนแบ่งจากตลาดนี้

นอกเหนือจากวัฒนธรรมรองเท้าที่เกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับกีฬาบาสเกตบอล ตัวนักกีฬาเองก็กลายมาเป็นสปอร์ตไลท์และมีสถานะไม่ต่างจากดาราซุปเปอร์สตาร์ เพราะนักกีฬา NBA ส่วนใหญ่นั้นมีไลฟ์สไตล์ที่หรูหราหวือหวา และถูกบรรดาสื่อมวลชนจับจ้องอยู่ตลอดเวลา

แต่จากบรรดาผู้เล่นมากมายกว่าหลายพันคนจากอดีตถึงปัจจุบัน มีนักบาสเกตบอลอยู่คนหนึ่งที่โดดเด่นทั้งในเรื่องฝืมือ สไตล์ พฤติกรรมสุดโต่ง ความติสท์อินดี้ที่แม้แต่ในยุคปัจจุบันก็ยังไม่สามารถหาผู้เล่นคนไหนมาทาบรัศมีได้ ชายคนนั้นก็คือ Dennis Rodman หรือที่แฟน ๆ บาสเกตบอลจดจําเขาในฉายา “The Worm”

Dennis Rodman ถือเป็นนักกีฬาระดับออลสตาร์ที่มีสไตล์การเล่นเกมรับอันดุดันโดดเด่นมากที่สุดคนหนึ่งของยุค 90s และได้รับเครดิตอย่างมากในช่วงเวลาที่จับมือรวมพลังกับ Michael Jordan, Scottie Pippen พาทีม Chicago Bulls คว้าแชมป์ไร้เทียมทานของยุค 90s แม้ว่าจะมีสัดส่วนไม่ได้สูงมากหากเทียบกับผู้เล่นตําแหน่ง Forward คนอื่น ๆ แต่เขาคือราชา Rebound แนวหน้าของลีค มีสถิติเกมรับสุดเวอร์วัง ไม่ว่าผู้เล่นฝั่งตรงข้ามคนไหนก็ไม่อยากจะปะมือด้วย

นอกเหนือจากสไตล์การเล่นยียวนกวนประสาทที่พยายามจะปั่นคู่แข่งให้หลงกลอยู่ตลอดเวลา Dennis Rodman ยังมีภาพจำที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นการเจาะจมูก สักร่างกายเต็มไปหมด และมักจะเปลี่ยนสีผมบ่อย ไม่ว่าจะเป็น แดง เขียว ทอง หรือ การทําไฮไลท์สุดแฟนซี  ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาจากแฟน ๆ ได้ตลอดเวลา

 

 

จุดเริ่มต้นของ Dennis Rodman ก็เหมือนกับเด็กผิวสีในอเมริกาหลาย ๆ คน ที่ต้องใช้ชีวิตในวัยเด็กอันยากลําบาก และแน่นอนว่าเขาเกือบจะหลงเดินทางผิดเอาชีวิตของตัวเองไปข้องเกี่ยวกับอันตราย อาชญากรรม โชคดีที่ได้กีฬาบาสเกตบอลพาเขาออกมาจากสังคมเลวร้าย ซึ่ง Rodman เองถือว่าไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรโดดเด่นอะไรมากนักในช่วงมัธยมและมหาวิทยาลัย ก่อนจะถูกดราฟเข้ามาในปี 1986 ในรอบที่สองเสียด้วยซ้ำ เพื่อเข้าร่วมทีม Detroit Pistons แม้ว่าจะเป็นนักกีฬานอกสายตา

แต่ด้วยความเคี่ยวเข็ญของรุ่นพี่ในทีม รวมถึงโค้ชที่เห็นแววในตัวเขา ทําให้ Dennis Rodman เป็นนักกีฬาที่มีจิตใจอันแข็งแกร่ง และเขามักได้รับบทบาทเป็นคนคอยจัดการ เอซ (Ace) ของฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็น Michael Jordan, Larry Bird, Magic Johnson ล้วนเคยถูกความบ้ากัดไม่ปล่อยของเขาเล่นงานมาแล้วทั้งนั้น จากผลงานชิ้นโบว์แดงที่ต้องตามสกัดเหล่าดาราของลีคทําให้เขากลายมาเป็นที่รู้จักและสถาปนาตัวเองเป็นนักกีฬาแถวหน้าอย่างรวดเร็ว

 

 

และแล้วจุดเปลี่ยนที่ทําให้เขาเริ่มหลุดโลกก็มาถึง เมื่อ Dennis Rodman ถูกเทรดตัวไปให้ San Antonio Spurs ซึ่งที่นี้เองที่เขาเริ่มต้นย้อมสีผมทองลงสนามเป็นครั้งแรกและใช้ชีวิตอย่างบ้าคลั่งเต็มเหนี่ยวนอกสนามไม่ต่างจากดารา Hollywood ซิ่งมอเตอร์ไซค์จนเกิดอุบัติเหตุ เดทกับ Carmen Electra, Madonna เล่นภาพยนตร์กับ Jean-Claude Van Damme เรื่อง Double team ก็เคยมาแล้ว ซึ่งช่วงชีวิตตรงนี้เองที่ตัวของ Dennis Rodman บอกว่ามันเป็นเวลาที่เขารู้สึกอิสระที่สุด เราจึงได้เริ่มเห็นการแต่งตัวสุดแนวของเขามากมายไม่ว่าจะเป็นเสื้อเจ้าสาวหรือการนําเสื้อผ้าผู้หญิงมาใส่ออกสื่ออยู่เป็นประจำ

แต่ก็ต้องยอมรับว่าตัวของ Dennis Rodman ถือเป็นหัวหอกสําคัญและเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินนักร้องยุคปัจจุบันอย่าง Lil Uzi Vert , Young Thug , Lil Nas X ยังต้องเอามาใส่ตาม หรือแม้แต่การทําให้แบรนด์อย่าง Ed Hardy โด่งดังจนเหมือนเป็น Brand Presenter

สิ่งที่ Rodman สวมใส่ในเวลานั้นส่วนใหญ่ล้วนแต่ถูกมองว่าแปลกประหลาด แต่ก็ต้องยอมรับว่าเมื่อวันเวลาผ่านมาจนถึงปี 2021 ทุกสไตล์ของเขาได้ถูกนํามาใส่กันในชีวิตปัจจุบันจนเป็นเรื่องปกติ รวมถึงใบหน้าของเขาได้ถูกนํามาใช้เป็นกราฟฟิคดีไซน์บนเสื้อยืดมากมาย และที่สําคัญเสื้อลาย Dennis Rodman ล้วนมีราคาสูงและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก ดังนั้นเราจึงยกให้ Dennis Rodman หรือ Rodzilla เป็นนักยอดนักบอล NBA ที่มีสไตล์มาก่อนกาล และไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใครอีกด้ว


 

Sources : 1 / 2 / 3

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line