Advertisement
APPS

ติดกันงอมแงมแน่นอน DIABLO IMMORTAL มหากาพย์ตำนานเกม PC สู่ SMARTPHONE VERSION

By: Chaipohn November 5, 2018

เป็นที่ฮือฮาสั่นสะเทือนวงการ Gamer ทั่วโลกในงาน Blizzcon 2018 ที่ผ่านมาหมาด ๆ เมื่อ Blizzard ประกาศเปิดตัวความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ของเกม Action RPG ระดับ Iconic ชื่อดัง ‘Diablo’ ที่ได้ย้ายการผจญภัยสุดมันส์มาสู่ iOS และ Android Smartphone เรียบร้อยแล้วในชื่อ Diablo Immortal ตามกระแส Smartphone Gaming ที่กำลังมาแรงแซงทุกทางโค้ง

Diablo ถือเป็นอภิมหาเกมที่อยู่คู่วัยรุ่นมาทุกยุคสมัย เรียกว่าติดมาตั้งแต่ยุค PC ยังไม่แพร่หลาย ตัวเกมเกี่ยวกับการเลือกตัวละครเข้าไปต่อสู้กับปีศาจสมุนของ Lord of Terror ในดินแดน Kingdom of Khanduras ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 31 ธันวาคม 1996 และมีภาค Extension pack อย่าง Hellfire ไปจนถึงการขยับจาก PC ไปสู่ Console อย่าง PlayStation รวมถึงภาคต่ออย่าง Diablo II ในปี 2000 และ Diablo III ในปี 2012 ซึ่งชื่อเสียงตำนานของ Diablo นั้นเรียกว่ากวาดรางวัลจน Studio แถบไม่มีที่วาง ไม่ว่าจะเป็น “The Greatest Games of All Time” หรือ “Top 100 RPGs Of All Time” และมีแฟนคลับ Hardcore ของเกม Diablo มากมายทั่วทุกมุมโลก

สำหรับเนื้อเรื่องของ Diablo Immortal จะถูกออกแบบและผลิตขึ้นมาใหม่ เป็นการร่วมมือกันของ Blizzard และ NetEase ของจีน ซึ่งนิยมการหยิบเกมดัง ๆ มาสร้างเป็น Smartphone version มันจึงไม่ใช่การ port เกมเก่ามาลง Smartphone เฉย ๆ โดย Diablo Immortal จะพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังภาค Diablo II: Lord of Destruction ก่อนจะมาถึง Diablo III

รูปแบบหลักของเกมจึงยังคงเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกอาชีพหลักได้ถึง 6 Classes (Barbarian, Crusader, Demon Hunter, Monk, Necromancer และ Wizard) ซึ่งจะมี Abilities ใหม่ ๆ และอาวุธใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมากมาย รวมถึงวิธีการเล่นที่ถูกปรับให้หลากหลายเหมาะกับ Smartphone Experience มากขึ้น เช่นการเข้าร่วมกลุ่มเพื่อลุย Dynamic Event พิเศษ รวมถึงการสร้างอาวุธ อัพเกรดชุดเกราะ หรือจับกลุ่มกันออกไปผจญภัย เป็นต้น ซึ่ง Blizzard บอกว่าจะมีการอัพเดทเนื้อเรื่อง, Items และ Mission ใหม่ ๆ ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนจะ Happy กับการที่ Blizzard ส่ง Diablo ลง Smartphone เพราะกลุ่มแฟนพันธุ์แท้จำนวนมากไม่เห็นด้วยกับ Diablo Immortal เวอร์ชัน Smartphone เพราะรู้สึกเป็นห่วงว่าเกมจะสูญเสียความเป็น Diablo ต้นตำรับไป ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมผ่านหน้าจอสัมผส การเก็บ Item ในเกม หรือจุดประสงค์ของเกม  ซึ่งตอนที่ส่ง Diablo ลง PlayStation ก็มีเหตุการณ์คล้าย ๆ กันเกิดขึ้นมาแล้ว แต่สำหรับ Diablo Immortal ดูจะถูกเกลียดหนักกว่า วัดได้จากจำนวน Like vs Dislike ใต้คลิปวีดีโอ Trailer ใน YouTube ที่มีจำนวนคน Like เพียงหลักพันหลักหมื่น แต่มี Dislike มากถึงหลักหลายแสน แถมบน Online Community ก็พูดถึงเกมนี้แบบเจ็บแสบว่าเป็นเกมที่มา “killing” Diablo หรือบอกว่าเป็นไอเดียที่ “slap in the face,” ถึงขั้นเรียกร้องให้พนักงาน Blizzard ประท้วงกันเลยทีเดียว

แถมในงาน Blizzcon 2018 ที่ทุกคนลุ้นจะได้เจอกับความคืบหน้า Diablo IV หรือภาคใหม่ ๆ บ้าง ก็ต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน ถึงแม้ Allen Adham, Executive Producer และผู้ก่อตั้ง Blizzard Entertainment จะยืนยันว่า บริษัทแบ่งทีมพัฒนาแต่ละเวอร์ชันของเกมแยกจากกัน และเค้าก็มีข่าวสำหรับ Diablo ภาคใหม่ ๆ รออัพเดทแฟนแน่นอนอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องรอเวลาที่ใช่เสียก่อน

“There are actually two distinct teams. That’s something we tried to communicate. I know our community here, there’s a concern that we are focused on this instead of that. The truth is that we have multiple Diabloteams working on multiple unannounced Diablo projects even after announcing [Immortal].” – Adham

ต้องรอดูว่า Blizzard จะทำยังไงกับเสียงเรียกร้องและกระแสด้านลบที่หนาหูอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงแม้ทาง Blizzard จะบอกว่า Diablo Immortal demo ที่เปิดให้ดูในงาน Blizzcon 2018 จะเป็นเพียงตัวอย่างที่ไม่สมบูรณ์ 100% ทำขึ้นเพื่อเปิดในงานเท่านั้น เราจึงยังไม่อยากฟันธงอะไรมากว่ามันจะดีหรือดับ แต่ที่เรามั่นใจได้อย่างนึงคือ Blizzard จะไม่ปล่อยเกมที่ไม่ได้มาตรฐานและคุณภาพออกมาทำลาย Diablo แน่นอน


Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line