GADGETs

“DO BLACK”บัตรเครดิตยุคใหม่สำหรับผู้ชายรักษ์โลก เพราะช่วยลดการปล่อย CO2

By: G-NEAK May 8, 2019

ในขณะที่น้ำแข็งขั้วโลกเหนือค่อย ๆ ละลาย เมืองไทยบ้านเราเองก็ร้อนดุจนรกขึ้นทุกวัน ช่วงนี้ถ้าหนุ่ม ๆ หลายคนจะบ่นว่าร้อน ๆ ๆ ก็คงไม่แปลกนัก เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยของชั้นบรรยากาศกำลังเพิ่มขึ้น โดยมีตัวการหลักคือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มาจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง โรงงานอุตสาหกรรม หรือแม้แต่จากน้ำมือของมนุษย์ CO2 สะสมในชั้นบรรยากาศและส่งผลให้เกิดภาวะเรือนกระจก อันเป็นต้นเหตุของอากาศร้อนที่น่าหงุดหงิด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้ชีวิตทุกวันของเรา ก็แอบทำลายสภาพแวดล้อมทางอ้อมเหมือนกัน ตั้งแต่การอุปโภคไปจนถึงบริโภค ทำให้มนุษย์เรามีส่วนเอี่ยวที่ทำให้อากาศมันร้อนขึ้นอย่างทุกวันนี้ แม้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ลำบากลำบนต้องออกล่าหาสัตว์ป่าเหมือนในยุคหิน แต่จะดีกว่าไหมถ้าการใช้ชีวิตทั่วไปของเราช่วย safe โลกนี้เอาไว้ได้บ้าง?

DO BLACK บัตรเครดิตรักษ์โลกช่วยลดการปล่อย CO2

Doconomy บริษัทผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสัญชาติสวีเดน เปิดตัวบัตรเครดิตของคนยุคใหม่ DO BLACK ที่ติดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการจับจ่ายใช้สอย หวังจะลดผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม และปลุกเร้าให้หนุ่มสาวนักชอปหันมาให้ความสำคัญกับการรักษ์โลกมากขึ้น

บัตรเครดิต DO BLACK ทำจากวัสดุชีวภาพ พิมพ์ด้วย Air Ink หมึกรีไซเคิลที่สร้างจากอนุภาคของมลพิษทางอากาศ มีลักษณะเหมือนกับเขม่าคาร์บอน แต่จะต่างตรงที่ Air Ink ไม่ได้เผาไหม้ออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์ ปล่องไฟ หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

 จ่ายผ่านบัตรแสดงปริมาณ CO2 ที่ใช้ผลิตสินค้านั้น ๆ

วิธีการใช้งานของเจ้าบัตร DO BLACK ก็เหมือนกับการใช้บัตรเครดิตทั่วไป แต่จะพิเศษกว่าตรงที่เวลาผู้ใช้ชำระสินค้าผ่านบัตร ระบบจะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันในสมาร์ตโฟน และแสดงรายละเอียดเพื่อให้รู้ว่ากรรมวิธีการผลิตสินค้าชิ้นนั้น ๆ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศมากน้อยขนาดไหน โดยจะใช้ระบบคำนวณที่เรียกว่า Åland Index ในการวัดปริมาณก๊าซ แล้วรายงานผลพร้อมกับใบเสร็จเมื่อชำระสินค้า แถมผู้ใช้ยังสามารถติดตามได้ว่าในหนึ่งวัน หนึ่งเดือน หรือหนึ่งปีนี้ คุณปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปทำลายชั้นบรรยากาศแล้วเท่าไหร่

สิทธิพิเศษเหมือนบัตรเครดิต

ผู้ที่สมัครบัตร DO BLACK จะได้สิทธิ์เข้าใช้บัญชีออมทรัพย์ฟรี ที่มาพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยและโบนัส เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรก็จะได้รับ Cash Back คืนเฉกเช่นธนาคารทั่วไป แต่เจ้าของบัตรอาจถูกเชิญให้มีส่วนร่วมในโครงการสีเขียวหรือการบริจาคอื่น ๆ ภายใต้การรับรองของ UN ซึ่งเงินที่ได้จะนำไปใช้กับประเทศที่กำลังพัฒนา โดยมีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยมลพิษทั่วโลกอย่างยั่งยืน

หลังจากที่ UN ได้ลงนามข้อตกลงปารีส เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2016 เพื่อให้ทั่วโลกลดการปล่อยมลพิษลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 ก็ทำเอาหลายประเทศตื่นตัวกันมากขึ้น พฤติกรรมการบริโภคของคนค่อย ๆ เปลี่ยนไป คนหันมาใส่ใจการรักษ์โลกและอยากซื้อสินค้าที่ส่งผลกระทบต่อโลกน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งบัตรเครดิต DO BLACK นอกจากจะช่วยให้คนรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ยังเป็นสัญญาณที่บอกว่าเรากำลังขับเคลื่อนเข้าสู่สังคมไร้เงินสดและสังคมอีโคอย่างเต็มรูปแบบ โดยที่ win-win กันทั้งคู่ ทั้งคุณและโลก

 

SOURCE SOURCE2

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line