Films

TRAINWRECK : WOODSTOCK ’99 สารคดีตีแผ่ความ “ชิบหาย” ของเทศกาลดนตรีระดับโลก ที่ถูกจารึกลงในประวัติศาสตร์

By: JEDDY August 11, 2022

หากคุณเป็นคอดนตรีและชื่นชอบการชม Netflix เป็นพิเศษ เราก็ไม่อยากให้คุณพลาดกับ Trainwreck : Woodstock ‘99 โดยเด็ดขาด สารคดีที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ทิ้งทวนยุค 90’s โดยแท้จริง มันจะทำให้คุณได้ซึบซับว่าช่วงเวลาดังกล่าวดนตรีแนวไหนได้รับความนิยมสุดขีด และวัฒนธรรมการเสพดนตรีในช่วงนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง

แต่นั่นคงไม่ใช่หัวข้อหลักที่ทางสารคดีได้นำเสนอ เพราะจริง ๆ แล้วเรื่องที่ทุกคนต่างพูดถึงกันมาจวบจนปัจจุบัน มันคือ “หายนะ” สุดชิบหายวายป่วงที่ได้เกิดขึ้นในเทศกาลดนตรี Woodstock ‘99 ต่างหาก


โปสเตอร์ Woodstock ’69

ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน (ก่อนปี 1999) หรือในปี 1969 เทศกาลดนตรี Woodstock ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยจัดงานกันที่ไวท์เลค ในเมืองเบเธล รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน ตั้งแต่วันที่ 15 – 18 สิงหาคม

มันคือช่วงเวลาที่ทุกคนได้ร่วมกันดื่มด่ำความสุข, ความรัก, ความอบอุ่น และสันติภาพ ผ่านเสียงดนตรีจากศิลปินมากมายที่มาร่วมบรรเลง ไม่ว่าจะเป็น Jimi Hendrix, The Who, Grateful Dead, CCR, Santana, Crosby, Stills, Nash & Young (CSNY) และอีกเพียบ มันคือเทศกาลสำหรับชาวฮิปปี้หรือบุบฝาชนในยุคนั้นโดยแท้จริง พวกเขามารวมตัวกันเพื่อต่อต้านสงครามในเวียดนามและสงครามเย็น ว่ากันว่ามีผู้เข้าชมในเทศกาลดนตรีครั้งนั้นกว่า 400,000 คนเลยทีเดียว 

ด้วยปัจจัยที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ทำให้ภาพลักษณ์ของเทศกาลดนตรี Woodstock กลายเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนแห่งสันติภาพไปโดยปริยาย แต่แล้วสิ่งที่เคยติดตาผู้คนมันก็ถูกทำลายอย่างยับเยินเมื่อมาถึงปี 1999


ช่วงเวลาดังกล่าวนอกจากดนตรีป๊อปทั่ว ๆ ไปที่ได้รับความนิยม ดนตรีร็อกโดยเฉพาะแนวนูเมทัลก็ได้รับความนิยมอย่างสุดขีดเช่นกัน จึงไม่แปลกที่ในเทศกาลดนตรี Woodstock 1999 จะมีเฮดไลน์ที่ประกอบไปด้วย Korn, Limp Bizkit รวมไปถึงวงระดับบิ๊กเนมในสายเมทัลและร็อกอย่าง Rage Against The Machine, The Offsprings, Creed, Kid Rock, Metallica, Megadeth และ Red Hot Chili Peppers เป็นต้น

ไลน์อัพจัดเต็มขาดนี้ มีหรือที่เหล่าบรรดาวัยรุ่นชาวอเมริกันจะพลาดได้ เหล่าชาวเด็กยุค 90’s หลายแสนคนพากันแห่ไปยัง Griffiss Air Force Base ในเมืองโรม รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นอดีตฐานทัพอากาศของกองทัพมาก่อน สถานที่กว้างขวางแบบสุดลูกหูลูกตา ดูแล้วงานก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และน่าจะผ่านพ้นไปได้อย่างสวยงาม โดย Woodstock ‘99 ถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 25 กรกฎาคม 1999 แต่ในวันแรกพวกเขาจัดขึ้นเป็นในรูปแบบ Pre-Show 

งานในครั้งนี้พวกเขายังคงมาพร้อมกับคอนเซปต์ต่อต้านความรุนแรงโดยเฉพาะจากอาวุธปืน เพราะในช่วงนั้นในประเทศสหรัฐอเมริกามีคดีกราดยิงในโรงเรียนเกิดขึ้นมามากมาย ข้อความดังกล่าวทาง Michale Lang ผู้ร่วมก่อตั้ง Woodstock เป็นผู้เอ่ยปากบอกให้ทุกคนทราบด้วยตนเอง แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรเพราะการจัดการในงานคอนเสิร์ตกลับห่วยแตกจนนำมาสู่ความหายนะ


ในช่วงที่จัดงาน อากาศอยู่ในอุณภูมิที่ร้อนระอุไม่ต่างจากหน้าร้อนของประเทศไทย จึงไม่แปลกที่เราจะได้เห็นบรรดาวัยรุ่นต่างถอดเสื้อโชว์ แต่แค่นั้นมันยังน้อยไป บางคนถึงขนาดล่อนจ้อนเดินไปมาราวกับอยู่ลัทธิชีเปลือย ส่วนภาพบรรดาสาว ๆ เปิดโชว์โนบราในระหว่างชมคอนเสิร์ตก็น่าจะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยแปลกตาสำหรับคนทั่ว ๆ ไปซักเท่าไหร่ และมันก็น่าจะเป็นทางออกในการคลายร้อนแบบที่ง่ายที่สุด

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับอากาศร้อน ๆ แบบนั้น นั่นคือน้ำดื่ม แต่แล้วมันก็ได้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนต้องคิดก่อนที่จะซื้อ เพราะราคาของมันแพงเกินกว่าเหตุไปมาก นอกจากน้ำแล้วอาหารภายในงานก็ดีดราคาขึ้นจนทุกคนต้องอุทานว่า “Holy Shit” ออกมาโดยพร้อมเพรียงกัน แถมน้ำที่ให้ดื่มฟรีตรงจุดบริการก็ยังไม่เพียงพอ ต้องรอคิวกับแถวที่ยาวเหยียด นั่นจึงกลายเป็นสาเหตุที่ให้ใครหลายคนต้องร่วงไปเพราะเป็นลมแดด

เรื่องชวนหัวร้อนยังไม่จบเพียงเท่านี้ ในระหว่างช่วงจัดงาน ห้องน้ำที่จัดสรรค์ให้ก็ไม่เพียงพอเช่นกัน แถมความสะอาดยังติดลบจนส่งกลิ่นเน่าไปทั่วบริเวณดังกล่าว และผลกระทบมันยังไม่จบเช่นนั้นเพราะน้ำเน่า ๆ พวกนี้มันได้ซึมออกมาตามพื้นดินเจิ้งนองไปทั่ว ซึ่งเหล่าบรรดาวัยรุ่นที่คึกคะนองก็ไม่ได้สนใจอะไร ตัดสินใจดื่มน้ำพวกนั้น บางคนก็ลงไปกลิ้ง ไปเอาน้ำสาดกันอย่างสนุกสนาน หารู้ไม่ว่าน้ำพวกนั้นมันเต็มไปด้วยเชื้อโรค ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเกี่ยวกับสาธารณะสุขภายในงานได้นำไปตรวจสอบ ก็ถึงกับพูดไม่ออกเลยทีเดียวหลังได้นำน้ำไปส่องกล่อง 


สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มันค่อย ๆ ได้เริ่มสร้างความไม่พอใจให้กับบรรดาคนดูที่ค่อย ๆ เก็บสะสมมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันสุดท้ายของงานทุกอย่างก็ประทุออกมา ตัวจุดชนวนสุดท้ายมันเกิดจากการที่ผู้จัดประกาศว่าจะมีวงมาเล่นเซอร์ไพรส์ต่อจาก Red Hot Chili Peppers นั่นทำให้แฟน ๆ ต่างคาดเดาว่าอาจจะเป็นวงอย่าง Guns N’ Roses มาเล่นปิดก็เป็นได้

แต่แล้วสัญญาดังกล่าวมันกลับกลายเป็นเพียงอุบายหลอกล่อให้คนอยู่จนจบงาน เพราะทันทีที่ RHCP ลงจากเวทีก็ตามมาพร้อมการประกาศว่างานได้สิ้นสุดลงแล้ว ผลลัพธ์ที่ตามมาแน่นอนมันคือควาไม่พอใจ แต่มันก็ได้เกิดสิ่งที่เลวร้ายมากกว่านั้น เมื่อมีแฟนเพลงบางกลุ่มได้ตัดสินใจเผาข้าวของต่าง ๆ รวมไปถึงรถยนต์ เท่านั้นยังไม่พอยังมีบางส่วนตัดสินใจปีนขึ้นไปบนเสาแขวนลำโพงเพื่อจะคว่ำมันลงมา ซึ่งพวกเขาก็ทำสำเร็จ แล้วก็มีคนอีกบางส่วนที่บุกไปทำลายป้ายหน้างานอย่างบ้าคลั่ง ทุกคนต่างปลดปล่อยสันดานดิบราวกับสัตว์ป่าออกมาอย่างน่ากลัว แม้ทางทีมงานพยายามเปิดวิดีโอของ Jimi Hendrix เพื่อขับกล่อมทุกคน แต่มันก็ไม่เป็นผลซะแล้ว


Jonathan Davis นักร้องนำวง Korn

นี่คือสิ่งที่ทุกคนได้ผจญภัยกับกับเรื่องราวใน Trainwreck : Woodstock ‘99 นอกจากภาพฟุตเทจจากเหตุการณ์ต่าง ๆ และคอนเสิร์ต ยังมีการสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องจากหลากหลายอาชีพที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้น ไม่ว่าจะเป็น Jonathan Davis จากวง Korn, Gawin Rossdale จากวง Bush, พิธีกร MTV, ทีมรักษาความปลอดภัย, ทีมผู้จัด และแน่นอนรวมไปถึงแฟนเพลงด้วย ทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็น 3 ตอนด้วยกัน เวลารวม ๆ ประมาณ 140 นาที ทุกคนมาร่วมถ่ายทอดความชิบหายในครั้งนี้ได้อย่างออกรสชาติ และเราก็ไม่อยากให้ทุกคนได้พลาดชมคอนเสิร์ตแห่งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้จริง ๆ ครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line