CARS

อดีตคนเคยรวย สาเหตุที่รถ SUPERCAR หรูถูกจอดทิ้งไว้เต็มรอบสนามบิน DUBAI

By: Chaipohn April 6, 2015

คนเราลืมอะไรก็ลืมได้ แต่คงไม่มีใครลืมรถ Supercars ราคาหลายสิบล้านบาทได้แน่นอน ดังภาพที่เราเคยได้เห็นตาม ​Internet กันไปบ้าง ที่มีรถหรูจอดลืมจนฝุ่นเกาะแน่นทั้งคัน โดยเฉพาะที่จอดรถในสนามบินและบริเวณโดยรอบ นั่นทำให้เราฉุกคิดขึ้นมาว่า แม้แต่ประเทศที่ร่ำรวยเหลือเกินอย่างดูไบ ก็ไม่น่าจะรวยขนาดทิ้งรถราคาแพงแบบนี้ได้ลงคอ เอาไปจอดที่บ้านก็คงไม่ลำบากเกินไป เราจึงไปหาข้อมูลจนพบสาเหตุแล้วครับ

RR

รถหรูราคาแพงเหล่านี้มีจำนวนถูกทิ้งมากขึ้นทุกปี สาเหตุไม่ใช่เพราะคนรวยเกินไปจนไม่อยากเอากลับบ้านนะครับ แต่เป็นเครื่องหมายที่บอกให้เห็นถึงจำนวนคนที่ฟุ้งเฟ้อจนล้มละลาย ทั้งจากคนนอกที่เข้าไปทำธุรกิจและคนท้องถิ่น ซึ่งอาจจะหลงใหลในวัฒนธรรมความฟุ้งเฟ้อของดูไบ บวกกับการให้วงเงินสินเชื่อสูงลิบลิ่วจากสถาบันการเงินในยุคสมัยที่ดูไบเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจจากน้ำมันและอสังหาริมทรัพท์ซึ่งบูมสุด ๆ

แต่ดูไบก็ไม่ใช่พระเจ้า มีเกิดย่อมมีล้ม และวันนึงที่เศรษฐกิจของดูไบล้มไม่เป็นท่าในปี 2009 ย่อมมีผลกระทบเป็นวงกว้าง ดอกเบี้ยถูกปรับให้สูงขึ้น เงินเฟ้อจนด้อยค่า เศรษฐีเริ่มจ่ายหนี้ไม่ได้ ธนาคารไม่มีเงิน เอกชนต้องหยุดการก่อสร้าง เรียกว่ากระทบกันเป็นวงกว้างไม่ต่างจากตอนต้มยำกุ้งบ้านเรา

ผู้คนที่กลัวจะโดนฟ้องจากการมีหนี้มหาศาล ซึ่งในดูไบ คดีนี้มีบทลงโทษถึงติดคุกได้ และเราก็พอจะนึกภาพออกว่าคุกของประเทศแถบนี้น่ากลัวขนาดไหน แล้วคนที่เคยใช้ชีวิตหรูหรายิ่งไม่มีทางรับได้แน่ ทางออกที่ง่ายและเร็วที่สุดก็คือการหนีออกนอกประเทศ นั่นจึงเป็นที่มาของการจอดรถ Supercars ทิ้งเอาไว้ในสนามบินและในบริเวณรอบ ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งสิ่งที่ยืนยันถึงสาเหตุก็คือ ในรถเหล่านี้เต็มไปด้วยเอกสารหนี้สินจากธนาคารมากมาย บางรายยังมีกุญแจเสียบค้างอยู่ และมีจดหมายขอโทษเอาไว้ในรถอีกด้วย

ดังนั้นเวลาเราเห็นคนใช้ชีวิตอู้ฟู่ ก็อย่าไปรู้สึกว่าตัวเองต้อยต่ำ เพราะเบื้องหลังเค้าอาจจะต้องหมุนเงินจนไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพื่อไปจ่ายหนี้ก็เป็นได้ ยังไงก็ใช้ชีวิตให้พอเพียง มีหนี้ให้น้อย มีรายได้หลายทาง ถ้ามีโอกาสเติบโตก็คว้าเอาไว้ แต่ต้องคิดคำนวนให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อการขับ Supercar อย่างมีความสุขในอนาคตครับ

porsche

ff1

dubai-abandoned-sports-cars-28

dubai-abandoned-sports-cars-14

dubai-abandoned-sports-cars-21

abandonedferrari

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line