World

ห้องสมุดของออสเตรเลียต้องอพยพ เพราะคนสับสนกลิ่นทุเรียนกับแก๊สรั่ว

By: Chaipohn May 15, 2019

ทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นรุนแรงอย่างไม่ต้องสงสัย แต่คนที่กินก็จะรู้ถึงความอร่อยของมัน ในขณะที่ชายต่างชาติส่วนใหญ่มักจะไม่เคยได้สัมผัสรสชาติของมัน หลาย ๆ โรงแรมนั้นไม่อนุญาตให้คุณนำมันเข้ามาในห้องพัก ทุเรียนเคยทำให้คนไม่ผ่านการเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ทำให้เที่ยวบินต้องล่าช้าออกไปเพื่อกำจัดกลิ่นทุเรียนออก และล่าสุดนี้ทำให้ถึงกับต้องเกิดการอพยพ เพราะความสับสนในกลิ่นของทุเรียนว่าเป็นกลิ่นสารเคมีรั่วไหลนั่นเอง

เมื่อวันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา สถานีดับเพลิงแห่งหนึ่งในเมือง Canberra ของออสเตรเลีย ได้รับรายงานเหตุจากมหาวิทยาลัย Canberra ว่าในห้องสมุดนั้นมีกลิ่นของ “แก๊สรั่วที่ค่อนข้างรุนแรง” ซึ่งทำให้มีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ออกตามหาต้นตอของกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้อย่างเต็มรูปแบบ

หนึ่งชั่วโมงให้หลัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ค้นพบที่มาของปัญหา และออกแถลงการณ์ว่าสถานการณ์ทุกอย่างกลับสู่ปกติเรียบร้อย โดยไม่ได้ระบุว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์นี้มาจากไหน แต่เป็นทางมหาวิทยาลัยเองนี่แหละที่เปิดเผยว่ามันคือทุกเรียน ซึ่งถูกวางทิ้งไว้ใกล้ช่องแอร์ตรงชั้นสองของห้องสมุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำมันออกมาภายในถุงที่ซีลปิดอย่างดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ไม่มีใครทราบว่าสาเหตุของการนำทุเรียนไปวางไว้ใกล้ช่องแอร์หนนี้เป็นเรื่องจงใจ หรือเป็นเพียงความบังเอิญที่กินแล้วเผลอวางทิ้งไว้เท่านั้น แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่กลิ่นของทุเรียนได้สร้างความวุ่นวายให้กับออสเตรเลีย เพราะในเดือนเมษายนของปีที่แล้ว ห้องสมุดของมหาวิทยาลัย RMIT ต้องอพยพผู้คนมากกว่า 600 คน เนื่องจากสาเหตุเดียวกันกับหนนี้เลย และต้นตอของมันก็มาจากทุเรียนเน่าที่ถูกทิ้งไว้ในตู้นั่นเอง

ทุเรียนนั้นคือราชาของผลไม้ของไทย และประเทศเราได้ส่งออกทุเรียนไปนานาประเทศ และเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่สุดในตลอดของจีน อ้างอิงจากข้อมูลในปี 2017 ที่เราครอบครองได้ถึง 40% ด้วยกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยธุรกิจของทุเรียนที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ของจีน ทำให้เกิดเมนูแปลก ๆ เพิ่มขึ้นมากมาย ทั้งพิซซ่าทุเรียน สลัดทุเรียน และนมทุเรียน ซึ่งทางมาเลเซียก็พยายามจะตีตื้นความต้องการของจีน ด้วยการสร้างฟาร์มขนาดใหญ่ โดยหวังว่าจะมาครอบครองตลาดส่งออกไปจีนให้ได้ถึง 50% ภายในปี 2030 นี้

สุดท้ายนี้ ทุเรียนก็จะยังคงเป็นผลไม้ยอดนิยมขวัญใจของใครหลายคน ไปพร้อม ๆ กับเป็นผลไม้กลิ่นแรงที่ชวนให้ตื่นตระหนกได้ในเวลาเดียวกัน และสำหรับผู้ชายอย่างเราก็อย่าลืมว่า “ไม่ควรดื่มเหล้าพร้อมกินทุเรียน เพราะมันอันตรายเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้”

 

Written by: KornKT 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line