Entertainment

ตั้งตาดู! ลุ้นทีมแชมป์ CARABAO CUP ศึกแห่งศักดิ์ศรีบอลลีกอังกฤษ ภายใต้ชื่อแบรนด์ระดับโลกของไทย

By: NTman February 22, 2019

ถ้าจะให้พูดถึงลีกฟุตบอลอาชีพที่ดีที่สุดในโลก ลีกอังกฤษน่าจะติดโผเป็นอันดับต้น ๆ ในใจของใครหลายต่อหลายคน ด้วยรูปแบบการเล่นที่ดุเดือดเลือดพล่าน ชนิดที่ว่านักเตะดัง ๆ จากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง หรือรุ่นเก๋าฝีเท้าดีมาจากไหนก็ตาม หากกระดูกไม่แข็งพอ ปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติฟุตบอลอังกฤษไม่ได้ ดาวเด่นทั้งหลายก็อาจกลายร่างเป็นดาวดับได้ในพริบตา 

ซึ่งผลพวงจากการแข่งขันคับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นของเหล่านักเตะ รวมไปถึงสโมสร ทำให้ฟุตบอลอังกฤษนั้นขึ้นชื่อเป็นลีกคุณภาพที่ผลิตนักเตะดาวดังระดับโลกขึ้นมาประดับวงการมากมาย อีกทั้ง Premier League หรือลีกฟุตบอลอาชีพสูงสุดของอังกฤษ ยังเป็นลีกที่ผู้คนต่างให้ความสนใจ ทำรายได้จากการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดแมทช์การแข่งขันทั่วโลกไปแบบอื้อซ่า

Manchester City แชมป์เก่า Carabao Cup ฤดูกาล 2017/2018

และไม่ใช่เพียงแค่การแข่งขันบอลลีกอาชีพอังกฤษเท่านั้นที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทางด้านทัวร์นาเมนต์การแข่งขันบอลถ้วยบนเกาะอังกฤษก็ได้รับความนิยมในระดับ World Class ไม่แพ้กัน โดยในวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ กำลังจะถึงเวลาเปิดศึกระเบิดแข้งนัดใหญ่ที่แฟนบอลทั่วโลกเฝ้าจับตาดู ในการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ EFL Cup (English Football League Cup) หรือที่รู้จักกันดีในนามลีกคัพ ระหว่างทีมแชมป์เก่าเรือใบสีฟ้า Manchester City ที่จะมาป้องกันถ้วยแชมป์จากพลพรรคสิงห์บลู Chelsea

และที่น่าสนใจไม่แพ้การร่วมลุ้นว่าใครจะคว้าแชมป์ครั้งนี้ไป ก็คือเรื่องราวแห่งความภาคภูมิใจของพวกเราชาวไทย ซึ่งใครที่ไม่ได้เป็นคอบอล อาจยังไม่รู้ว่าล่าสุดการแข่งขัน EFL Cup อีกหนึ่งบอลถ้วยสำคัญของวงการฟุตบอลอังกฤษ ที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 59 ปี ได้เปลี่ยนชื่อการแข่งขันเป็น Carabao Cup  หรือ คาราบาวคัพ มาตั้งแต่ฤดูกาล 2017/2018 ผงาดชื่อ “คาราบาว” แบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังสัญชาติไทย ให้ดังไกลสู่สายตาชาวโลก

ถ้วย Carabao Cup เป็นอีกหนึ่งถ้วยศักดิ์ศรีของทัวร์นาเมนต์ที่ไม่ได้มีความสำคัญเล็กน้อยไปกว่าการแข่งขันรายการเมเจอร์อื่น ๆ บนเกาะอังกฤษเลย ด้วยรูปแบบการแข่งขันที่รวมเอา 92 ทีมชั้นนำจากลีกฟุตบอลอาชีพอังกฤษ ซึ่งผ่านการรับรองโดย FA หรือสมาคมฟุตบอลอังกฤษ แบ่งเป็น 20 ทีมจาก Premier League หรือลีกสูงสุด และอีก 72 ทีมจากลีกอาชีพระดับรองลงมา (EFL Championship, League One และ League Two) เข้าร่วมฟาดแข้งเพื่อเฟ้นหาสโมสรที่ยอดเยี่ยมที่สุดในอังกฤษแบบไม่มีกำแพงระหว่างระดับชั้นของลีกที่ต่างกัน ภายใต้บรรยากาศนัดชิงชนะเลิศใน Wembley Stadium อันเปี่ยมมนต์ขลัง และเป็นสังเวียนแข้งที่แจ้งเกิดผู้เล่นระดับโลกขึ้นมามากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น David Beckham , John Terry รวมถึง Cesc Fabregas ต่างก็เคยปรากฎตัวในฐานะผู้เล่นอาชีพเป็นครั้งแรกในทัวร์นาเมนต์นี้ก่อนที่จะจรัสแสงกลายเป็นดาวเตะแข้งทองระดับตำนาน 

ปืนใหญ่ Arsenal คว้าแชมป์เมื่อครั้งยังเป็น CocaCola League Cup – SOURCE: https://twitter.com/afcstuff/

ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ชมนับล้านต่างให้ความสนใจเข้าชมศึก Carabao Cup ทั้งในสนาม และรับชมผ่านหน้าจอที่บ้าน ทำให้การตัดสินใจเข้าร่วมเป็น Official Title Sponsor ของแบรนด์คาราบาวนั้น เป็นอีกก้าวที่ช่วยตอกย้ำ และยกระดับความเป็นแบรนด์ World Class ผ่านสายตาเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก ด้วยชื่อ Carabao Cup และชื่อแบรนด์ Carabao Energy Drink ที่ปรากฎโดดเด่นอยู่บนแถบริบบิ้นประดับถ้วยรางวัลอันศักดิ์สิทธิ์

ซึ่งการจะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันลีกคัพนั้น ไม่ใช่แค่มีเงินถุงเงินถัง ก็จะเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ได้ เพราะนับตั้งแต่ปี 1981 ที่ได้ริเริ่มเปลี่ยนชื่อการแข่งขัน EFL Cup ให้เป็นไปตามชื่อของผู้สนับสนุนหลัก ได้มีเกณฑ์การพิจารณาผู้สนับสนุนจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น CocaCola League Cup, Carling Cup, Capital One Cup จนมาถึงล่าสุด Carabao Cup ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าแบรนด์ของคนไทยนั้นมีศักยภาพไม่แพ้แบรนด์ระดับโลกเหมือนกัน

ส่วนทีมไหนจะได้เถลิงชัยคว้าถ้วย Carabao Cup ไปนอนกอด จะเป็น Manchester City ที่ป้องกันแชมป์ไว้ได้ หรือจะเป็น Chelsea ที่จะได้มาล้างตาโค่นแชมป์เก่า หลังจากโดนเรือใบสีฟ้าเผาเครื่องไป 6 เม็ด ในเกม Premier League นัดที่ผ่านมา เอาเป็นว่าวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 5 ทุ่มครึ่ง ช่อง PPTV พวกเราจะได้รู้กัน

แต่ที่แน่ ๆ ไม่ว่าใครจะเป็นแชมป์ เราเชื่อว่าคนไทยอย่างเรา ๆ คงภูมิใจไม่ใช่น้อยที่แบรนด์สินค้าของคนไทยได้ก้าวไกลไปสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก ภายใต้ชื่อ Carabao Cup แน่นอน และไม่ว่าใครจะชนะ สิ่งหนึ่งที่เรารอดู คือภาพ น้าแอ๊ด คาราบาว ขึ้นมอบถ้วย Carabao Cup เป็นตัวแทนคนไทยที่ได้พาแบรนด์คนไทยขึ้นไปสู่ระดับโลกอย่างภาคภูมิ


ติดตามข้อมูลการแข่งขัน Carabao Cup เพิ่มเติมได้ที่
https://www.efl.com/carabao-cup/

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line