Life

รับมือกับ Email Anxiety เมื่ออีเมล์ทำให้เราเครียดจนไม่เป็นอันพักผ่อน

By: unlockmen December 27, 2021

แม้จะเป็นสัปดาห์แห่งวันหยุดแล้ว แต่หลายคนอาจกำลังอยู่หน้าจอคอมหรือมือถือตรวจสอบ Inbox จากอีเมล์ที่ทำงานอยู่ บางคนอาจกังวลว่าจะมีงานด่วนเข้ามารึเปล่า หรือ กลัวว่าจะพลาดการตอบอีเมล์สำคัญไป ส่งผลให้พวกเขาต้องหมั่นเช็คอีเมล์อยู่ตลอดเวลา อาการนี้มีชื่อเล่นว่า Email Anxiety และเป็นอาการที่ทำร้ายเราได้มากกว่าที่คิด มันจะทำให้เราเครียดแม้ในวันหยุด และขัดขวางการพักผ่อนของเรา UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำวิธีรับมือกับอาการนี้ให้อยู่หมัด

 

Email Anxiety เกิดขึ้นได้อย่างไร

ในช่วงที่เราต้องทำงานอยู่บ้าน เราอาจซัฟเฟอร์กับ Email Anxiety ได้ง่ายขึ้น เพราะการเปลี่ยนวิธีทำงาน มาทำงานที่บ้าน อาจทำให้หลายบริษัทเริ่มจู้จี้กับพนักงานมากขึ้น จนหลายคนเริ่มมีเวลาทำงานที่ไม่แน่นอน และสูญเสียความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต (work-life balance) ไป สุดท้ายสภาพจิตใจของพวกเขาก็ตกอยู่ในอันตราย

เมื่อเราไม่รู้ว่าเวลาไหนควรหยุดดูอีเมล์จากที่ทำงาน เราจะไม่สามารถคลายความเครียดและความกังวลเรื่องงานไปได้ เพราะเราจะรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้สนใจเรื่องงานตลอดเวลา จนใกล้จะถึงเวลานอนแล้ว เราอาจกำลังดูอีเมล์อยู่ก็เป็นได้

นอกจากนี้ Email Anxiety สามารถเกิดขึ้นได้จากการทำงานของสมอง เช่น ความต้องการอยากทำงานให้สำเร็จ พอเราตรวจสอบอีเมล์จากที่ทำงานเสร็จ สมองจะหลั่งฮอร์โมนโดปามีนซึ่งทำให้เราเกิดความรู้สึกดี เราจึงอยากดูอีเมล์ตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริง อีเมล์อาจไม่ได้เข้ามาในเวลางานเสมอไป หรือ บางวันอีเมล์งานอาจเยอะมากเกินเราจะเช็คหมดในวันเดียว เพราะฉะนั้น การไล่ตามอีเมล์ตลอดเวลา จึงมีแต่ทำให้เรารู้สึกเครียดกังวล จนไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

 

ทำยังไงดี ถ้าเราเจอกับ Email Anxiety

เวลาที่เราเครียดหรือกังวล สิ่งแรกที่เราควรทำ คือ เริ่มจากหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายตัวเอง เช่น หายใจเข้าลึก ๆ ออกไปเดินเล่นข้างนอก หรือ ทำสมาธิ มันจะช่วยให้เราเลิกคิดเรื่องงาน และหายจากอาการกังวลได้ง่ายขึ้น

มองเวลาส่งอีเมล์ตามความเป็นจริง ลองคิดถึงนิสัยการเช็คหรือตอบอีเมล์ของตัวเอง เพราะบางทีเราอาจไม่สามารถตอบอีเมล์ได้ทันที เพราะกำลังทำงานด่วน หรือ ติดธุระสำคัญอยู่ เช่นเดียวกันเวลาส่งอีเมล์ไปหาอีกฝ่าย เขาอาจไม่สามารถตอบได้ทันที ดังนั้น การตอบอีเมล์ช้าจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติอะไร ถ้าต้องการการตอบที่รวดเร็วควรโทรคุยจะดีกว่า

บอกเวลาไม่อยู่ให้ชัดเจน การทำงานนอกเวลางานอาจเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากในบางครั้ง แต่บางทีเราควรมีขอบเขตในการทำงานบ้าง ไม่ใช่เต็มใจรับงานตลอดเวลา เพราะมันเสี่ยงต่ออาการ Burnout ทางที่ดี คือ ลองกำหนดเวลาที่เราจะรับส่งอีเมล์ที่แน่นอน เช่น หลังห้าโมงเราจะไม่เปิดอีเมล์เป็นต้น จะช่วยให้เราบริหารความกังวลได้ดีกว่าเดิม

เขียนอีเมล์ให้สั้นและได้ใจความ เพราะสมองของเราประมวลข้อมูลจำนวนมากได้ไม่ค่อยดี การเขียนอีเมล์ให้สั้นและได้ใจความจึงเป็นเรื่องที่ควรทำมากกว่า การเขียนอีเมล์ยาว ที่มีน้ำมากกว่าเนื้อหาที่สำคัญ ลองฝึกเขียนอีเมล์แค่ 3 – 7 ประโยค และใช้ภาษาให้เหมาะสมกับคนที่เราต้องการคุยด้วย จะช่วยให้เราและอีกฝ่ายสบายใจมากขึ้น

อย่าตอบอีเมล์ที่น่ารำคาญโดยทันที บางครั้งเราอาจได้รับอีเมล์ที่ทำให้เกิดความกังวล หรือ ความโกรธ ซึ่งการตอบกลับในทันที อาจทำให้เราไม่ทันยั้งคิด และใช้อารมณ์มากเกินไปได้ ทางที่ดี คือ เราควรหยุดคิดก่อนตอบกลับอีเมล์ อาจลองให้เพื่อนช่วยอ่านอีเมล์ที่เราเขียน หรือ ลองคิดถึงสิ่งที่ควรตอบกลับให้ถี่ถ้วน จะช่วยให้อีเมล์สมบูรณ์แบบมากขึ้น

ถามความชัดเจน ถ้าเราได้อีเมล์ที่มีเนื้อหาคลุมเครือ หรือ เป็นอีเมล์ที่ทำความเข้าใจยาก เราควรขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือ เช็คกับอีกฝ่ายว่าเราเข้าใจถูกต้องหรือไม่ เพื่อให้เราเข้าใจอีเมล์ที่ได้รับอย่างถูกต้องที่สุด และเราจะไม่เกิดความกังวล หรือ เกิดความเข้าใจผิดที่จะส่งผลเสียต่องานได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีรับมือกับ Email Anxiety ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนไปทำตาม ซึ่งเราหวังว่ามันจะช่วยให้ทุกคนสามารถเอาตัวรอดจากการทำงานและการใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่น


Appendix: 1 /2 / 3

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line