Life

F1 DRIVERS WORKOUT: รู้จัก 4 กล้ามเนื้อสำคัญ 8 ท่าออกกำลังกายสไตล์นักแข่งรถสูตร 1

By: SPLESS July 3, 2020

ถ้าพูดถึงนักแข่งรถยนต์สูตร 1 ผู้ชายหลายคนคงคุ้นเคยกับภาพลักษณ์ของนักแข่งตัวผอมเพรียวที่มาในชุด Race Suit แบบปกปิดมิดชิด ทำให้อาจเข้าใจผิดว่า นักแข่งเหล่านี้ไม่ผ่านการฝึกฝนกล้ามเนื้อเหมือนกับนักกีฬาประเภทอื่น ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดแน่นอน เพราะนักขับเหล่านี้ต่างก็ต้องผ่านการฝึกฝนทางร่างกายในรูปแบบเฉพาะที่โหดและหนักไม่แพ้กีฬาชนิดอื่น

แต่หนุ่ม ๆ หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า นักแข่งเหล่านี้ต้องสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง รวมถึงมีวิธีออกกำลังกายอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปคลายข้อสงสัย และทำความรู้จักท่าออกกำลังของเจ้าชายแห่งความเร็วเหล่านี้ไปพร้อมกัน


คอ (Neck)

กล้ามเนื้อคอ หนึ่งในกล้ามเนื้อที่สำคัญสำหรับนักแข่งรถสูตร 1 สังเกตุได้จากขนาดคอของนักแข่งหลายคนที่มีขนาดเท่าหรือใหญ่กว่าศีรษะ โดยเหตุผลที่เหล่านักแข่งทุกคนต้องฝึกฝนกล้ามเนื้อคอให้แข็งแรง ก็เพื่อต่อสู้กับแรง G ที่เกิดขึ้นในการแข่งขัน

เครื่องบันทึกความเร็วและแรง G ในของรถแข่งแสดงตัวเลขให้เห็นว่านักแข่งรถสูตร 1 ทุกคนจะต้องเจอกับแรง G ประมาณ 4-5 g ระหว่างการเบรกและ 2 g ระหว่างการเข้าโค้ง ความแข็งแรงของกล้ามคอที่ต้องรองรับน้ำหนักของศีรษะจึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักแข่งทุกคนให้ความสำคัญ

ท่าออกกำลังแนะนำ

  • Dumbbell Shrug

  • Face Down Dumbbell


แขน (Arm)

Redbull

กล้ามเนื้อแขนเป็นเหมือนกับอาวุธประจำตัวสำหรับนักแข่งรถสูตร 1 ทุกคน เพราะแขนที่แข็งแรงจะช่วยควบคุมพวงมาลัยได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรวดเร็วและการให้น้ำหนักที่แม่นยำ รวมไปถึงช่วยยืนระยะกล้ามเนื้อให้สามารถใช้งานได้เต็มที่ตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งขัน

หลายครั้งการแข่งขันที่ตึงเครียดทำให้นักแข่งแทบไม่เหลือแรงชูถ้วยรางวัลเมื่อจบการแข่ง แขนจึงเป็นกล้ามเนื้อที่นักแข่งทุกคนให้ความสำคัญ อย่างไรก็ตามการฝึกของนักแข่งรถสูตร 1 จะไม่เน้นสร้างกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ แต่เน้นให้ความสำคัญกับความแข็งแรงและทนทานในการใช้งานซึ่งจำเป็นมากกว่า

ท่าออกกำลังแนะนำ

  • Half-Kneeling Shoulder Press

  • Renegade Row


ขา (Leg)

Mclaren

ขาของนักแข่ง F1 เป็นกล้ามเนื้อที่สำคัญไม่ต่างจากแขน แถมมีรูปแบบการฝึกที่เหมือนกันคือ เน้นสร้างความแข็งแรงโดยไม่ต้องการให้กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น ในการขับรถสูตร 1 กล้ามขาทุกส่วนจะทำงานร่วมกันเริ่มตั้งแต่ ต้นขา น่อง และข้อเท้า ไม่ว่าจะเป็นการเหยียบคันเร่งเพิ่มความเร็ว หรือการเบรก ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะในสนามที่มีโค้งจำนวนมาก เพราะการเบรกแต่ละครั้งในการแข่งขันรถสูตร 1 นักแข่งต้องออกแรงกดคันเบรกรวมทั้งการแข่งได้เกือบ 80 กิโลกรัม ขาจึงเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่สำคัญไม่แพ้กล้ามเนื้อส่วนอื่นในการแข่งขันแห่งโลกความเร็วชนิดนี้  

ท่าแนะนำ

  • Dead bugs

  • Romanian Deadlift


กล้ามเนื้อส่วนลำตัว (Trunk)

 

กล้ามเนื้อลำตัวอาจไม่ได้มีหน้าที่เฉพาะสำหรับนักแข่งรถสูตร 1 แต่กล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นเหมือนศูนย์กลางความแข็งแกร่งที่ยึดโยงกล้ามเนื้อทั้ง 3 ส่วนก่อนหน้าเข้าด้วยกัน นักแข่งรถสูตร 1 ทุกคนจึงมีวันออกกำลังสำหรับ Trunk หรือ Core Body เสมอเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อโดยรวมของลำตัวให้พร้อมรองรับ คอ แขน และขาที่แข็งแรง

ท่าแนะนำ

  • Russian Twist

  • Side Plank Rotation

คงเห็นแล้วว่ากล้ามเนื้อทั้ง 4 ส่วน มีความสำคัญต่อนักแข่งรถยังไงบ้าง สำหรับหนุ่มที่สนใจออกกำลังสไตล์นักแข่ง F1 สามารถนำโปรแกรมฝึกมาปรับใช้กันได้ ถึงเราจะไม่ได้ฝึกเพื่อไปลงสนามแข่งขันกับใคร แต่ทั้ง 8 ท่าจะช่วยให้ผู้ชายทุกคนมีกล้ามเนื้อที่เหมาะสมกับการขับรถทั้งระยะใกล้และไกลแน่นอนมากขึ้นได้แน่นอน

 


Source: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line