Life

คุณเป็นผู้ชายประเภทไหน ? ถอดรหัสบุคลิกภาพจาก ‘อัลฟ่า’ ถึง ‘โอเมก้า’

By: GEESUCH June 30, 2023

ผู้ชายหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ALPHA MALE” มาก่อน ซึ่งเป็นลักษณะของผู้ชายที่หลาย ๆ คนอยากเป็น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วในปัจจุบันมีการแบ่งบุคลิกภาพของผู้ชายออกมาทั้งหมด 7 ประเภท ซึ่งผู้ชายแต่ละประเภทนั้นก็มีข้อดีในแบบของตัวเอง แล้วคุณเป็นผู้ชายประเภทไหน มาดูกัน


Alpha Male

Alpha Male: คุณลักษณะที่เด่นที่สุดของผู้ชายอัลฟ่าคือ ความมั่นใจในตัวเอง พวกเขามักจะมีความเป็นผู้นำสูง เข้ากับคนง่าย และมีเสน่ห์ นั่นจึงทำให้ผู้ชายอัลฟ่ามักจะอยู่ในตำแหน่งผู้นำ พบได้มากในกลุ่มคนที่เป็นทหารชั้นสูง หรือนักการเมือง


Beta Male


Beta Male: ผู้ชายเบต้ามักจะเป็นคนใจดี เคารพผู้อื่น มีทักษะทางสังคมที่ดี จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะชอบพวกเขา พวกเขามักจะรับฟัง เป็นผู้ฟังที่ดี และใจดีต่อผู้อื่น เพราะพวกเขาต้องการเป็นที่ชื่นชอบ ชื่นชม


Gamma Male


Gamma Male: ผู้ชายแกรมม่ามักจะมีบุคลิกที่รักการผจญภัย และน่าสนใจ พวกเขาแสวงหาการเติมเต็มในชีวิต มีความเชื่อในการใช้เงินแลกกับประสบการณ์ เพื่อเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์แบบ มีความเข้าใจในตัวเองสูง ในขณะเดียวกันก็มีความเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น


Delta Male


Delta Male: ผู้ชายเดลต้ามักจะเป็นคนเงียบขรึม ชอบเก็บตัว ชอบคิดทบทวนอยู่กับตัวเอง ทำให้พวกเขารู้จักประเมินสถานการณ์ ไม่ฝืนตัวเองจนเกินไป พวกเขามักจะเคยเป็นคนประเภทอื่น ๆ มาก่อน มีบุคลิกภาพที่ปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา


Zeta Male


Zeta Male: ผู้ชายซีต้ามักจะมีความเป็นนักคิด มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่คล้อยตาม หรือเปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามแบบฉบับของคนในสังคมทั่วไป พวกเขารู้จักตัวเองดี และแสดงออกในแบบที่ตัวเองคิด


Sigma Male


Sigma Male: ผู้ชายซิกม่ามักจะเป็นคนฉลาด มีไหวพริบ มีวิถีทางในแบบของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการในชีวิต โน้มน้าวใจคนเก่ง ชอบคิดนอกกรอบ ไม่ต้องการความเห็นชอบจากผู้อื่น และไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดกับเขายังไง


Omega Male


Omega Male: ผู้ชายโอเมก้ามักจะมีความมั่นใจในตนเอง ไม่ชอบการแข่งขัน มีความเฉลียวฉลาด ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการโดยไม่สนใจว่าใครจะมองพวกเขายังไง ไม่ต้องการการยอมรับจากผู้อื่น และให้ความสำคัญกับการเรียนรู้เป็นอย่างมาก


บุคลิกภาพของผู้ชายทั้ง 7 ประเภทนี้เป็นเพียงการจัดหมวดหมู่ของคนส่วนใหญ่ ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะต้องเป็นคนประเภทใดประเภทหนึ่งใน 7 ประเภทนี้ สิ่งสำคัญคือเราต้องจำไว้ว่าทุกคนล้วนมีเอกลักษณ์ มีความเป็นตัวเองที่แตกต่างจากผู้อื่น ไม่สามารถนิยามได้อย่างสมบูรณ์ด้วยหมวดหมู่เหล่านี้ แต่การเข้าใจบุคลิกภาพประเภทต่าง ๆ นี้จะช่วยให้เราเข้าใจตนเอง และผู้อื่นได้ดีขึ้น

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line