FASHION

STYLE GUIDE: อัพสกิลการแต่งตัวแนวสตรีทให้จี๊ดจ๊าด กับ ‘ฟาน-พิชญะ’ สไตล์ลิสต์แนวหน้าของไทย

By: BAO June 10, 2021

หนุ่ม ๆ ชาว UNLOCKMEN หลายคนอาจจะเห็นเหมือนกันว่า การแต่งตัวในประเทศไทยนั้นดูเป็นเรื่องยาก เพราะมีอุปสรรคหลายอย่างที่ทำให้สายแฟชั่นต้องกุมขมับกันอยู่ร่ำไป ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศที่ร้อนระอุ หรือ การโดนทักเรื่องการแต่งตัวบ่อย ๆ จนบางคนอาจรู้สึกเสียเซลฟ์และไม่กล้าแต่งตัวไปเลยก็มี

แต่อุปสรรคเหล่านั้นดูจะไม่เป็นปัญหาของ ฟาน-พิชญะ ภู่ไพบูลย์ สไตล์ลิสต์ระดับแนวหน้าของเมืองไทยผู้เคยร่วมงานกับคนดังมามากมาย  ซึ่ง UNLOCKMEN ได้มีโอกาสพูดคุยกับเขาถึงเรื่องการเป็นสไตล์ลิสต์และแฟชั่น และในช่วงท้ายเขาได้แนะนำวิธีการแต่งตัวแนวสตรีทเจ๋ง ๆ ให้กับเราด้วย บอกเลยว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!!

แนะนำตัวเองหน่อยครับ

“ผมชื่อ ฟาน-พิชญะ นะครับ ใช้ชื่อในวงการว่า Weird Visuel ตอนนี้ผมทำสไตล์ลิสต์ให้กับ พีช-พชร และพี่แจ๊ส ชวนชื่น แต่ก่อนทำสไตล์ลิสต์ Music Video ด้วย”

เริ่มเป็นสไตล์ลิสต์ได้อย่างไร

“เริ่มจากพ่อก่อนครับ พ่ออยู่ในแก๊งพันธุ์หมาบ้า เป็นแก๊งฮิปปี้แก๊งแรกของไทย สิ่งแรกที่เราเห็นคือ เห็นพ่อใส่เทอร์ควอยซ์ ไว้ผมยาว เวลาไปดูคอนเสิร์ตคือแปลกมาก เพราะเห็นพ่อแต่งตัวนานกว่าแม่ ต้องมีเข็มขัด ต้องไดร์ผม ใส่ต่างหู ไม่ว่าร้อนขนาดไหนก็ต้องใส่แจ็กเก็ต ต้องมีอะไรเต็มไปหมด เราก็ซึมซับมาเรื่อย ๆ ”

“ช่วงนั้นเราเล่นสเก็ตบอร์ดด้วย ซึ่งมันเป็นกีฬาที่แต่งตัวได้ เราก็เริ่มสนุก เราเรียนศิลปะมาก็จับมาผสม คู่สีนี้ดี ลายนี้ก็สวย โปรสเก็ตคนนั้นแต่งตัวแบบไหน เราก็เริ่มศึกษา ไล่ซื้อแมกกาซีน จนเราเริ่มเข้าถึงคัลเจอร์ของเขา”

สไตล์ลิสต์ทำงานอย่างไรบ้าง

“เวลาทำสไตล์ลิสต์ เราจะถามเขาว่าพี่ชอบอะไร พี่ฟังเพลงอะไร เพลงแบบนี้มีที่มาอย่างไร อย่างตอนทำงาน Show me your money พี่แจ๊สชอบ West Coast ซึ่งใช้โทนสีน้ำเงินเป็นส่วนใหญ่ เราก็บอกให้พี่แจ๊สแต่งตัวเหมือน Tupac ในรอบ Battle ด้วยความที่เราต้องเข้าใจคัลเจอร์เขา เราก็ต้องไปให้สุดในเวย์นั้น โดยที่พี่แจ๊สต้องไม่ดูเหมือนก๊อป Tupac มาและมีความมั่นใจในการแต่งตัวด้วย ”

อะไรคือความท้าทายของงานสไตล์ลิสต์

“เดาใจคน แน่นอนว่าคนที่จะทำสไตล์ลิสต์ หรือ อยากใช้ของที่สไตล์ลิสต์ใส่ เขาต้องการแต่งตัวให้จี๊ด แต่ไม่เหมือนใคร นั่นคือสิ่งที่เดาใจยากที่สุด เขาใช้ชีวิตอย่างไร ชอบเล่นอะไร มีผลหมดเลย”

“เราโชคดีที่เราชอบคุย ถ้าเขาอยากได้อันนี้ก็ต้องได้ แต่ถ้าหาไม่ได้เราก็ทำเองเลย ตัดเอง ย้อมเอง สกรีนเอง”

อยากให้พูดถึงกระแส Street ในเมืองไทยหน่อยครับ

“ไม่ใช่ว่าคุณใส่รองเท้า Nike Air Jordan แล้วคุณจะเป็นสตรีทนะ คือ เราไม่รู้ว่าสตรีทแท้จริงคืออะไร อย่างเมืองนอก คือ คนที่เดินในเมือง แต่เดินในเมืองผ่านไลฟ์สไตล์และคัลเจอร์ เช่น อยู่ Brooklyn สิ่งที่เจ๋งที่สุด คือ Air Force 1 สีขาว แต่พออยู่ LA คือ Converse All Star ใส่เชือกใหญ่กับผ้าเช็ดหน้า อย่างของคนไทยคือ คนที่เดินไปมา คือ Streetwear คนที่เล่นสนีกเกอร์ และคนที่เล่นพ่นกราฟฟิตี้ก็เป็น Street Style เลยไม่สามารถบอกได้ชัดเจน”

“เราว่าเมืองไทยมันอยู่ในจุดที่ Street กำลังกลับมา โอเคคนไทยอาจเข้าใจว่า คือ คนใส่เสื้อลายกราฟิกทำมือ แต่เมื่อ 5 ปีก่อน เราก็ใส่เสื้อสีฟ้า กางเกงสีครีม รองเท้าหนัง, อย่าง Surfskate เคยฮิตเมื่อ 15 ปีที่แล้ว, อย่าง Nike Dunk ก็เคยฮิตเมื่อ 10 กว่าปีก่อน นั่นคือสิ่งที่บอกว่าแฟชั่นกำลังจะกลับมา”

ขอคำแนะนำให้คนที่ไม่ค่อยกล้าแต่งตัวหน่อยครับ

“สำหรับผมดีที่สุด คือ ชุดที่ใส่แล้วมั่นใจ ถ้าคุณชอบแฟชั่น มันจะมีเส้นความมั่นใจอีกเส้นขนานมา มันไม่ได้บ่งบอกว่าเก๋ที่สุด รวยที่สุด หรูที่สุด แต่มันบอกว่านี่แหละเป็นสิ่งที่เราชอบที่สุด ดังนั้น คนที่อยากแต่งตัว เราต้องหาตัวเองให้เจอโดยที่ไม่ตั้งใจหาตัวเอง”

“ช่วงม.1 เราเข้าไปโรงเรียนประจำ เจอเพื่อนเจาะคาง โคตรเท่ เราก็ไปซื้อเลย เสื้อพังก์ กางเกงขาเดฟทำขาดแปะกางเกงเสือดาว แปะลายตารางหมากรุก รองเท้าบูท Dr.Martens คือ ไปสุดทาง แล้วอยู่ดี ๆ ขึ้นม.2 พี่โย่ง อาร์มแชร์ออกเพลงรักแท้ พี่เขาไว้ผมทรงเหมือนม้าโคตรโดนเลย กางเกงพังก์ก็เริ่มหายไป กลายเป็นเราใส่ Levi’s สีน้ำเงิน และเสื้อยืดสีน้ำตาลที่ซื้อได้ตามตลาดนัด จากคอนเวิร์สพังก์สีดำก็เปลี่ยนเป็นสีครีม พอม.3 เห็นเพื่อนถือสเก็ตมา พี่โย่งก็หายไปอีก”

“ทั้งหมดคือชอบหมด มันเป็นเทรนด์ในตอนนั้น มันคือทิศทางในการลองโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น อยากทำอะไรก็ทำเถอะครับ อยากทำอะไรทำไม่เดือดร้อนคนอื่น ถูกกาลเทศะ แล้วก็ไม่ไปขโมยความคิดใคร”

“จะแต่งตามใคร ก็แต่งไป คนเรามีไอดอลได้ พอถึงจุดนึง คนนั้นอาจจะเปลี่ยน บางทีคุณแต่งตามเขา คุณอาจจะกลายเป็นคุณโดยไม่รู้ตัวก็ได้”


การแต่งตัวแนวสตรีท 5 ลุคจาก ฟาน-พิชยะ

หลังจากที่ได้พูดคุยกับ ฟาน-พิชญะ ในหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอาชีพสไตล์ลิสต์ และการแต่งตัว UNLOCKMEN ได้ขอให้ผู้ชายคนนี้ เปลี่ยนโฉมนักเขียนของเราด้วย จนได้ออกมาเป็นการแต่งตัวแนวสตรีท 5 ลุคที่พูดเห็นแล้วรู้สึกว่าสุดคูล แถมยังแต่งตามได้ไม่ยากอีกด้วย

ลุคที่ 1 Tie Dye Shirt

ลุคนี้เกิดขึ้นมาจากการที่สไตล์ลิสต์ได้คุยกับตัวแบบ และพบว่ามีความชอบในวงร็อคยุค 80 ที่ตั้งขึ้นในรัฐลอสแอนเจลิส (LA) ชื่อว่า Red Hot Chili Peppers รวมไปถึง ศิลปินแนวฟังก์อย่าง Bruno Mars หรือ Jason Mraz แถมยังป็นคนที่เล่นเครื่องดนตรีกีตาร์เบสด้วย จึงได้จัดลุคที่ให้ความรู้สึกฟังกี้ มีความร่วมสมัย และดูเป็นการแต่งตัวที่ไม่เยอะไม่น้อยเกินไปเหมาะกับการใส่ไปในทุกที่

เสื้อมัดย้อมเป็นตัวแทนของฤดูร้อนและยังให้ความรู้สึกสบาย ซึ่งเสื้อมัดยอมตัวนี้มีการสกรีนสีชมพู เพราะมันเป็นสีที่เป็นตัวแทนของฟังกี้ และมีการนำสีฟ้ามาตัด เพื่อให้สีชมพูมีความโดดเด่นมากขึ้น ส่วนกางเกงที่เป็นสีขาว เพราะสีขาวก็เป็นอีกสีที่ชาวฟังกี้ชอบ

ส่วนรองเท้าที่ทางสไลล์ลิสต์เลือกมาเป็น Nike Dunk SB รุ่น Gibson ซึ่งมีโทนสีเหมือนกับกล่องกีตาร์ของ Gibson ที่ภายนอกเป็นสีน้ำตาล ส่วนใยข้างในเป็นสีชมพู พร้อมจบการเสริมหล่อด้วยหมวกบีนนี่สีกรมท่า และแว่นขาวที่จับคู่กับกางเกงขาวได้อย่างลงตัวพอดี


ลุคที่ 2 Tribal Graphics

ลุคต่อมาทางสไตล์ลิสต์ได้ต่อยอดจากความชื่นชอบใน Red Hot Chili Peppers ซึ่งวงนี้จะมีโลโก้ที่เป็นโทนสีดำแดง  สไตล์ลิสต์ และยุคนั้นงานอาร์ทแบบ Tribal Graphics กำลังได้รับความนิยมด้วย จึงได้จัดชุดที่มีโทนสีดำแดงโดดเด่นออกมาให้เราเห็นกัน

เริ่มจากเสื้อตัวนอกจะเป็นเสื้อแนววินเทจที่ชาว LA นิยมใส่กัน ส่วนเสื้อตัวในจะเป็น Supreme Neil Young ที่มีสีดำแดงเข้ากับชุดพอดี ส่วนหัวจะเป็นหมวก Trucker แบบมีตาข่าย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ายุคนั้น LA เป็นรัฐที่คนขับรถบรรทุกเยอะ

สไตล์ลิสต์ได้เลือกรองเท้าหนัง เพื่อสร้างความรู้สึกร่วมสมัย ไม่โบราณเกินไป และมีความหล่อ ส่วนทรงเสื้อที่เลือกใหญ่ เพื่อให้เกิดความเข้าชุดกับกางเกงขากระบอกใหญ่


ลุคที่ 3 J-Rock

สไตล์ลิสต์ได้พูดคุยกับแบบเพิ่มเติม และพบว่า เขายังชอบศิลปินแนว J-Rock ชื่อว่า Yojiro Noda จึงเกิดความคิดว่ายุคหนึ่งคนชอบศิลปินญี่ปุ่นอย่าง X-Japan มาก และได้จัดลุคที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นร็อคญี่ปุ่นออกมา

เริ่มจากการเลือกเสื้อลายสก็อตสีเขียวดำ และกางเกง Stussy ที่เป็นขากระบอกใหญ่สีดำ เพื่อให้เกิดโทนที่เข้ากันอย่าง ดำ เขียว ดำ และเลือกรองเท้า George Cox สีขาว ซึ่งเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมในวงการ J-Rock

ส่วนหมวกเป็น Mountain Hat ซึ่งเป็นไอเทมที่ Yojiro Noda ใส่ไปงานประกาศรางวัล ทุกคนรู้จักมันจาก Pharrell Williams ลักษณะเหมือนภูเขา ยังได้รับความนิยมในหมู่พังก์ญี่ปุ่นด้วย นอกจากนี้ ยังมีการเสริม Ball Chain หรือโซ่ตรงกางเกงเข้าไป เพื่อเสริมความเป็นร็อคญี่ปุ่นให้มากขึ้น


ลุคที่ 4 Gangster

ลุคนี้ต่อได้ต่อยอดมาจากความชื่นชอบในวัฒนธรรมญี่ปุ่นของตัวแบบ และกระแสที่ Workwear ได้รับความนิยม เริ่มจากการเลือกชุดยีนส์ Carhartt สไตล์วินเทจ ซึ่งเป็นสไตล์เดียวกับที่ Dr.Dre ใส่ใน Music Video พร้อมเสริมด้วยหมวกสไตล์ LA เพื่อจับคู่กับรองเท้า Nike Dunk สีน้ำเงิน

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเข็มขัดสไตล์คาวบอย ที่มีการประดับเพชรซึ่งเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ J-Rock และยังมีหัวเข็มขัดเป็นรูปสนับมือ ซึ่งช่วยเพิ่มความเป็น Gangster ให้กับผู้สวมใส่มากขึ้นไปอีก


ลุคที่ 5 News Boy

ชุดสุดท้ายสไตล์ลิสต์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยุค 80 ซึ่งเป็นยุคที่มี News Boy หรือ เด็กส่งหนังสือพิมพ์ จึงได้จัดให้ใส่รองเท้าโลเฟอร์ พร้อมกับ แจ็กเก็ตหนัง ซึ่งเป็นไอเทมที่ไม่ได้ฉูดฉาดมากในยุคนั้น และแว่นกันแดดเฉดแดง เพื่อขับความเป็นแฟชั่นในยุคนั้นออกมา

ก็จบลงไปแล้วสำหรับการแนะนำไอเดียการแต่งตัวแนวสตรีท 5 ลุคที่แนะนำโดยสไตล์ลิสต์มืออาชีพ เราหวังว่าทุกคนจะสนุก และมีความมั่นใจในการแต่งตัวมากขึ้น ถ้าใครลองแต่งแล้วก็อย่าลืมแชร์มาให้เราดูกันบ้างละ !!


 

Photographer: Krittapas Suttikittibut

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line