World

ถอยมาได้ชั่วโมงเดียว Ferrari F430 Scuderia 27 ล้านบาท จากป้ายแดงกลายเป็นซากในพริบตา

By: Chaipohn July 29, 2017

ลองนึกอารมณ์ตอนเราเพิ่งซื้อ iPhone 7+ เครื่องใหม่มาหมาด ๆ แล้วเผลอทำตกจอแตกกระจายแบบไม่ทันข้ามวัน นึกอารมณ์ความรู้สึกหน่วง ๆ อยากตบกระบาลตัวเองเหมือนในเพลงของ Room 39 ออกใช่มั้ยครับ?​

ทีนี้ลองจินตนาการว่าเราเพิ่งจะถอยรถ Ferrari F430 Scuderia ราคาคันละ 27 ล้านบาท จาก Showroom มาหมาด ๆ ก็คงจะมีอารมณ์อยากทดสอบสมรรถนะของรถแรงเป็นธรรมดา แต่ความซวยคือหนุ่มชาว UK คนนี้ดันได้ทดลองระบบความปลอดภัยของ Ferrari ให้พวกเราเห็นว่ารถเค้าดีจริง เพราะแค่ภายใน 1 ชั่วโมงที่ออกรถ จากรถสภาพนางฟ้า กลายเป็นซากรถแหลกกระจายเต็มท้องถนน เห็นแล้วชวนปวดใจ เสียดายรถ

เหตุการณ์เรียกน้ำตาครั้งนี้เกิดขึ้นที่เมือง South Yorkshire ทางใต้ของประเทศอังกฤษ เมื่อเจ้าของ Ferrari F430 Scuderia ที่ผลิตเพียง 499 คันในโลก เครื่องยนต์ 4.3-liter V8 500HP ทำความเร็ว 0 – 100 km/h ภายใน 3.3 วินาที เพิ่งจะไปถอยรถมาได้ยังไม่ทันข้ามวัน กลับเกิดอุบัติเหตุยับเยินจนรถไม่เหลือสภาพ ซึ่งคาดว่าน่าจะกดลองรถมาอย่างเต็มที่ แต่ไม่มีพื้นฐานการควบคุมรถสมรรถนะสูงมาก่อน เพราะตามสเปคแล้ว F430 Scuderia มีเทคโนโลยีล้ำ ๆ อยู่เพียบ เช่น  F1-Trac traction and stability control และ E-Diff electronic differential เมื่อตำรวจสอบถาม เจ้าของรถตอบแบบเซ็ง ๆ ว่า “It was Ferrari. I’ve only just got it, picked it up an hour ago”.

แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่ แม้ Ferrari F430 Scuderia คันนี้จะพังยับเยินจนไม่น่าเชื่อว่าคนขับจะมีชีวิตรอดมาได้ แถมยังรอดมาในสภาพไร้บาดแผล มีแค่รอยฟกช้ำดำเขียว แผลถลอกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เป็นรถที่ระบบความปลอดภัยดีเหลือเชื่อเลยจริง ๆ

เดาไม่ออกว่าเจ้าของรถจะรู้สึกยังไง เพราะแค่เราดูก็ปวดหัวไมเกรนขึ้นแล้ว ไหนจะเสียดายรถงาม ๆ ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะซ่อมไหว เหลือแค่ล้อหน้าที่พอจะขายต่อได้บ้าง ชาว UNLOCKMEN คนไหนแพลนจะซื้อรถ Supercar เราขอแนะนำว่าควรจะไปเรียนพื้นฐานการขับขี่สำหรับรถประเภทนี้ให้ดีก่อน จะได้ไม่ต้องทดสอบระบบความปลอดภัยภายใน 1 ชั่วโมงแบบนี้นะครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line