CARS

FORD RANGER RAPTOR ข้ามผ่านการผจญภัยที่ท้าทาย ไปกับเพื่อนที่ไว้ใจได้ในทุกเส้นทาง

By: SPLESS March 8, 2019

วันเวลา อุปสรรค และเรื่องราวที่ต้องพบเจอระหว่างเส้นทางของชีวิต องค์ประกอบสำคัญที่หล่อหลอมให้ผู้ชายอย่างเราเติบโตและเรียนรู้จะก้าวเดินอย่างแข็งแกร่ง เพื่อพัฒนาตัวเองให้สามารถฝ่าฟันไปบนเส้นทางที่ต้องการ และแน่นอนว่ารูปแบบชีวิตของแต่ละคนก็มีการเดินทางที่แตกต่างกันออกไป เปรียบเป็นถนนก็คงไม่ต่างกันกับเส้นทางที่มีพื้นผิวเรียบ ผิวขรุขระ ไปจนถึงเส้นทางแปลกใหม่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวท้าทายไม่รู้จบ

การพาตัวเองไปสู่สถานที่ที่ไม่คุ้นเคยเพื่อตามหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ช่วงเวลาที่ได้ปล่อยตัวเองให้ได้พบเจอและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่มีคุณค่า ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เราปรับเปลี่ยนมุมมองให้ต่างออกไป หลายครั้งที่เราเลือกใช้การเดินทางให้เป็นช่วงเวลาในการพักผ่อน ชาร์จพลังให้กับร่างกายและความคิดกลับมาพร้อมเผชิญกับเรื่องราวมากมายในระหว่างทางที่วิ่งไล่ตามความสำเร็จ และแน่นอนว่าการจะเดินทางไปสู่จุดหมายในแต่ละครั้ง นอกจากตัวเราเองแล้ว เพื่อนร่วมทางที่สามารถพาเราไปถึงปลายทางได้ปลอดภัยก็สำคัญไม่แพ้กัน

รถกระบะ หนึ่งในประเภทรถยนต์ที่ผู้คนในหลายประเทศให้ความนิยมกันไม่แพ้ในประเทศไทย ที่จริงแล้วในต่างประเทศ รถสไตล์นี้มีภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างดีไม่แพ้รถประเภทอื่นเลยด้วยซ้ำไป ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ที่พร้อมรองรับรูปแบบการใช้งานที่ตอบสนองชีวิตลุย ๆ ในทุกวันได้เป็นอย่างดี มีความทนทานที่พร้อมก้าวผ่านไปในเส้นทางหลากหลายรูปแบบโดยไร้ข้อกังวล รวมถึงสมรรถนะที่ไม่ว่าจะใช้งานลุยบนเส้นทางที่สมบุกสมบันแค่ไหน จะวิ่งทำความเร็วบนถนนในเมือง หรือขนของไปลุยกิจกรรมไหนก็ตอบโจทย์ได้อย่างครอบคลุม ปัจจุบันเราจึงเห็นรถกระบะสมรรถนะสูง เป็นรถอีกคันที่หลายคนเลือกมีไว้ติดบ้าน สำหรับ UNLOCKMEN เราเองก็มี Ford Ranger Raptor ไว้ติดออฟฟิศสำหรับใช้งานด้วยอีกหนึ่งคัน

เหตุผลที่เราเลือก Ford Ranger Raptor ไว้ใช้งานเป็นเพราะความพร้อมในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสมรรถนะที่ผ่านการเร่งกล้ามมาจากโรงงาน เครื่องยนต์​ขนาด 2.0 ลิตร Bi-Turbo (เทอร์โบคู่) ให้พลัง 213 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ระบบความปลอดภัยของช่วงล่างและระบบขับขี่ที่พาเราเข้าถึงทุก Location ในการทำงานได้อย่างไร้กังวล เมื่อบวกกับรูปทรงที่ออกแบบได้ทันสมัยเหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง ยิ่งเป็นการปลดล็อคข้อจำกัดของคำว่ารถกระบะในภาพจำเก่า ๆ ออกไป เพราะที่จริงแล้วรถกระบะที่มีความเท่ ก็สามารถใช้เป็นรถคันเดียวในบ้าน ที่ตอบสนองทั้งวันทำงานและวันพักผ่อนได้อย่างลงตัว แถมไม่ต้องกลัวสภาพถนนสุดท้าทายที่เราต้องเจอทั้งในเมืองและนอกเมือง

แต่แน่นอนว่าอ่านถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะอยากถามว่าแล้วปัญหาเรื่องเกียร์ที่เคยถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์ล่ะ เป็นยังไงบ้าง?

ถ้าพูดกันตามจริง ต้องยอมรับว่าในช่วงแรกอาจจะขับแล้วรูัสึกพะวงบ้างว่าจะเจออาการดังกล่าวกับตัวเองหรือไม่ ซึ่งตัวเราเองยังไม่เคยเจอปัญหาดังกล่าวตลอดระยะเวลาที่ใช้งานมา ซึ่งในใจเคยคิดบ้างว่า “หรือเราใช้งานมันไม่หนักพอ?”

แต่ความสงสัยนี้ก็หมดไปอีก เมื่อเราได้รับเชิญให้เราและเจ้าของรถยนต์ Ford Ranger Raptor จากทั่วประเทศจำนวน 100 คน ได้มาสัมผัสถึงอารมณ์การขับขี่ที่ออกแบบสนามอย่างโหด ให้เจ้าของ Raptor ทุกคนได้ดึงเอาสมรรถนะทั้งหมดของรถคันนี้ออกมากับงานที่ชื่อว่า RAPTOR ROCK YOU “Exclusive Super Truck Experience”

ภายในงานนี้จะมีการจัดสนามโหด ๆ ที่ Ford เรียกว่า “BAJA 1000” โดยแบ่งรูปแบบสนามตามการขับขี่ในรูปแบบสุดทรหดกับ 6 Stations เริ่มจาก BAJA MODE Acceleration ให้เราได้ทดสอบอัตราการเร่งและสร้างความคุ้นเคยกับทางฝุ่น หลังจากวอร์มเครื่องเสร็จก็เข้าสู่ Water Wading ด่านบ่อน้ำเพื่อแสดงศักยภาพในการรีดน้ำจากล้อ โชว์ประโยชน์จากความสูงใต้ท้องรถที่มากถึง 283 มิลลิเมตร ซึ่งเราพึ่งรู้ในงานว่ามันรองรับการขับลุยน้ำลึกได้ถึง 800 มิลลิเมตร ครั้งหน้าเจอน้ำขังรอการระบายในกรุงเทพจะได้ขับผ่านไปได้สบาย ๆ ไม่ต้องกลัวดับ

จากนั้นจะเจอกับด่าน Bank slope, S curve Drive โค้งรูปตัวเอสที่โชว์สมรรถนะการเข้าโค้งความเร็วสูงด้วยระบบป้องกันการลื่นไถล ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และระบบควบคุมการทรงตัวของรถ ก่อนจะเลี้ยงความเร็วเข้าสู่ด่าน JUMP เนินกระโดดที่ทุกคนจะได้มีโอกาสทะยานผ่านเนินดิน ก่อนประจันหน้ากับด่านสุดท้ายที่ถูกขวางทางด้วยเนินสูง WOW HILL Up-Down ให้เราได้ทอลองใช้โหมด 4×4 ไต่เนินเขาแคบสู่จุดสูงสุด ให้ตัวรถโชว์ระบบควบคุมรถขณะลงจากทางลาดชัน ที่นุ่มนวลปลอดภัย ซึ่งรูปแบบเส้นทางทั้งหมดสามารถพิสูจน์สมรรถนะขีดจำกัดของ Ford Ranger Raptor ทุกคันได้เป็นอย่างดี

ส่วนตัวเรามองว่ามันเป็นประสบการณ์ที่มีประโยชน์มาก ๆ หลายข้อ นอกจากมิตรภาพดี ๆ ของกลุ่มคนขับ Ford Ranger Raptor แล้ว เรายังได้รู้จักรถยนต์คันนี้มากขึ้น เพราะตอนขับในเมืองปกติเชื่อว่าคงไม่มีใครได้ใช้ขีดจำกัดของรถตัวเองมากนัก ทำให้ไม่รู้ว่ารถเราไปได้ขนาดไหน ระยะเบรคอยู่ตรงไหน เลี้ยวได้ลึกขนาดไหน ซึ่งเมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะช่วยให้เราสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย

และที่สำคัญคือมันช่วยตอกย้ำความมั่นใจว่ารถ Ford Ranger Raptor ไม่มีปัญหาเรื่องเกียร์แสดงออกมาแม้จะขับในสภาพสุดโหดอย่างในสนามนี้ก็ตาม ข้อนี้ไม่ใช่แค่เราเท่านั้นที่รู้สึก เพราะในวันงานเราไม่พบว่ามีรถคันไหนจอดเสียให้เห็น และที่สำคัญ จากการพูดคุยกับสมาชิกเจ้าของ Raptor ที่มาขับด้วยกัน ทุกคนต่างก็แสดงความมั่นใจเหมือน ๆ กัน


คุณชัยยศ หนึ่งในเจ้าของ Ford Ranger Raptor ที่มาร่วมงานทดสอบครั้งนี้ด้วยกัน ก็เป็นอีกหนึ่งท่านที่มีความคิดเห็นเหมือนกันกับเรา

“จริง ๆ แล้วคนที่เลือก Ford Ranger Raptor จะเน้นในเรื่องของช่วงล่าง สมรรถนะของรถจริง ๆ เวลาเราขับจะรู้ได้เลยว่ารถมันเกาะถนนมาก พอเรามาสนามนี้ เราได้ขับอย่างเต็มที่ เหยียบเต็มที่ เข้าโค้งเต็มที่ ทำให้ได้รู้ว่ารถมันเกาะถนนแค่ไหน เราจะปีนป่ายล้อยก 2 ล้อยังไงรถก็ไปได้ เรียกว่า Ford มีในสิ่งที่รถแบรนด์อื่นเขาไม่มี”

เมื่อถามว่ากลัวปัญหาเรื่องเกียร์มั้ย? คุณชัยยศบอกเราว่า “จริง ๆ เราก็กลัวเรื่องปัญหาเกียร์อย่างที่คนอื่นเค้าคุยกันนะ แต่พอเราขับมันไปนาน ๆ เราจะรู้ว่า มันก็ไม่เห็นมีปัญหาเลย” 

 

คุณวชิรภัณฑ์ น่าจะเป็นคนที่มี Ford ในครอบครองไม่น้อยกว่าใครในสนามทดสอบนี้ เป็นอีกคนที่ได้เข้าถึงความสามารถของ Raptor เต็ม ๆ ในสนามนี้เช่นกัน

“ผมใช้ทั้งหมด 4 คัน มี Ford Ranger มี Ford Focus 2 คัน 2 รุ่นเลย แล้วก็มีคันนี้เป็น Ford Ranger Raptor เหตุผลคือผมเน้นสมรรถนะและต้องการความปลอดภัยในชีวิตมากกว่า จริง ๆ แล้ว ford เป็นรถที่ราคาไม่แพง”

“สนามวันนี้ค่อนข้างเหมาะในการดึงศักยภาพของตัวรถออกมาในการทดสอบได้ดี ทำให้รู้ว่า Raptor เป็นรถที่คุมง่ายมากสำหรับกระบะ มั่นใจครับ” 

 

คุณบุญธง ก็เป็นเจ้าของ Ford Ranger Raptor อีกคนที่ขับรถลุยแต่ละ Station อย่างโปรมาก เรียกว่าใส่ไม่ยั้งเหมือนกับคนที่คุ้นเคยกับรถมาพอสมควร ด้วยคาแรคเตอร์บวกกับรอยยิ้มหลังลงมาจากรถ เราจึงเข้าไปพูดคุย ทำให้เราเข้าใจถึงที่มายของฝีไม้ลายมือทันที

“Ford คันนี้คือคันที่สอง คันแรกคือ Ford Everest 3.2L ส่วนตัวชอบ Raptor ที่ช่วงล่างซึ่งจัดมาให้มาเยอะมาก ปกติเราซื้อรถ Pick Up เราต้องเอามาโมดิฟายเองอีกเป็นแสน ซึ่งยังไม่ค่อยเห็นอะไรเลย ยังเอาไม่อยู่เลย แต่เจอ Ford Raptor นี่บอกเลยว่า คุ้มเกินคุ้ม”

ที่จริงยังมีเจ้าของ Raptor ที่มาร่วมงานอีกหลายคนที่เราได้พูดคุยซึ่งทุกคนก็ดูจะ Happy กับการได้มาร่วมงานครั้งนี้ นอกจากจะได้ทำความรู้จักความสามารถของรถมากขึ้น ได้มั่นใจในคุณภาพของรถเกี่ยวกับปัญหาเกียร์ที่ทุกคนที่เราได้คุยต่างบอกว่าไม่มีปัญหา และยังได้รู้จักกับสมาชิก Raptor มากขึ้นอีกด้วย

เชื่อว่าไม่ใช่แค่ Ford Ranger Raptor แต่สมาชิกรุ่นอื่น ๆ ก็น่าจะมีกิจกรรมที่ทาง Ford จะจัดและเชิญไปทดสอบสมรรถนะ ทำความรู้จักกับความสามารถของรถยนต์แต่ละรุ่น รวมถึงสร้างความมั่นใจใน Ford Thailand แน่นอน

 

 

 

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line