Business

รวมสุดยอดคลาสเรียน Photoshop + Lightroom ฟรีและดีทางออนไลน์ที่เราใช้ประจำ

By: Chaipohn April 11, 2017

ยุคนี้ใครยังใช้  Adobe Photoshop  และ  Lightroom  ไม่ได้ ถือว่าเสียเปรียบและเสียโอกาสค่อนข้างมาก เพราะปัจจุบันเรามักหลีกเลี่ยงช่องทางออนไลน์ไม่ได้ มันไม่ใช่  software  สำหรับนักออกแบบอย่างเดียวอีกต่อไป สำหรับคนทั่วไป มันช่วยให้คุณได้รูปภาพสวย ๆ ไว้โพสลง  Social Network  ก่อให้เกิดความภูมิใจ รู้สึกดีกับตัวเอง ทำไปทำมา เริ่มใช้  Photoshop  คล่อง ๆ ก็สามารถเลื่อนขั้นไปเป็น  Blogger  ได้ไม่ยาก หรือใครใจรัก อาจจะกลายเป็น  Freelance Graphic Designer รับงาน รับเงินได้อีกช่องทาง เราจึงมองว่ามันเป็นสกิลที่สำคัญ และควรจะเป็นสกิลพื้นฐานที่คนยุคนี้ควรมีติดตัว

Adobe package  มันแพง ค่าเรียนก็แพง??  ถ้าใครยังคิดแบบนี้อยู่ แสดงว่ายังไม่เคยเข้าไปหาข้อมูลดูสักครั้งอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบัน ราคา  Adobe package  นั้นถูกแสนถูก ถ้าเน้นใช้แค่ปรับรูป แต่งรูป ก็มีแพครายปี  Photoshop + Lightroom  ที่จ่ายเฉลี่ยแค่เดือนละ 356 บาท!!! เท่ากับค่ากาแฟ  Starbucks 2 – 3 แก้วเท่านั้นเอง ส่วนค่าเรียนมันแพง? อันนี้ไม่ต้องห่วง เรามาช่วยแก้ปัญหานี้ให้โดยเฉพาะ ด้วยการแชร์สุดยอด  Free Photoshop + Lightroom Online Tutorials  คลาสเรียน  Photoshop  แบบฟรี ๆ ทางออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางไปไหน เรียนซ้ำกี่ทีก็ได้ แถมยังเข้าใจง่ายแบบสุด ๆ เผลอ ๆ จากขั้นพื้นฐาน คุณอาจจะกลายเป็นมืออาชีพไปเลย เพราะเราเองก็เรียนผ่านช่องทางพวกนี้เท่านั้นจริงๆ ไม่ต้องไปเสียเงินเรียนตาม  workshop  ราคาหลายพันให้เปลือง แต่ถ้าเรียนเองแล้วไม่เวิร์คจริง ๆ ค่อยไปลองก็ไม่เสียหาย

Helpx.adobe.com

170411-freetutorials-1

อนาคตจะไกล ต้องเริ่มจากพื้นฐานที่ดี เช่นเดียวกับความสามารถด้าน  Photoshop  เราพอจะเข้าใจว่าใคร ๆ ก็ไม่อยากเสียเวลากับพื้นฐานว่า เครื่องมือนี้คืออะไร เครื่องมือนั้นคืออะไร แต่เราอยากแนะนำใช้เวลากับมันเยอะ ๆ เพราะในระยะยาว พื้นฐานเหล่านี้จะช่วยให้เราจินตนาการในหัวได้อย่างรวดเร็ว ว่าต้องทำยังไงให้ได้สิ่งที่ต้องการ ซึ่งที่จริงแล้วใน  website Adobe  เองก็มี  Tutorials  ดีๆ สำหรับทุกโปรแกรมอยู่แล้ว รวมถึง  Photoshop  ด้วย แนะนำให้เข้าไปที่    https://helpx.adobe.com/photoshop/tutorials.html  และตั้งใจเรียนพื้นฐานทั้งขั้น  Beginner  และ  Experienced  ให้ดี ประโยชน์จะตามมาให้เห็นในอนาคตแน่นอน

Graphicdesignjunction.com

170411-freetutorials-2

พื้นฐานพอมีแล้ว เริ่มอยากเรียนรู้ลองทำเป็นวิธี ๆ ไป เผื่ออยากทำรูปสวย ๆ เท่ ๆ ไว้ใช้ในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ต้องไปที่  Graphicdesignjunction.com  ลิงค์ปลายทางอันนี้จะเป็นการรวมเอา  Best Photoshp Tutorials of 2016  ที่สอนทำ  artwork  เท่ ๆ คูล ๆ ไว้ถึง  50  ชิ้น ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้  techniques  หลากหลายมารวมกัน ไม่ใช่แค่เพื่อปรับสี ใส่ข้อความเท่านั้น แต่เป็นการสร้างสรรค์ผลงาน  (photo editing and manipulation)  คนที่พื้นฐานแน่นจะยิ่งสนุก เพราะเป็นการทดสอบความเข้าใจได้ดี โดยวิธีสอนจะเป็นแบบ  Step-by-Step  เข้าใจง่าย รับรองว่าทำได้สักอันจะยิ่งฮึกเหิมภูมิใจ ไล่ทำไม่หยุดไม่หย่อนเลยทีเดียว มี  Font, Vector, Background  ฟรีให้เลือกโหลดเพียบ เรียกได้ว่าครบครันในที่เดียว

PHLEARN.com

170411-freetutorials-3

ด้วยแนวคิดว่า  Photoshop  และ  Photography  เป็นสิ่งสำคัญในโลกใบนี้ เมื่อสกิลสองสิ่งนี้มารวมกัน มนุษย์จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ได้อย่างไร้ขีดจำกัด เราจึงมี  learning platform  ที่ชื่อ  PHLEARN  ขึ้นมาให้ได้เรียนกัน ข้อดีของการเรียนที่นี่คือสอนง่าย เป็น  tutorials  ที่ทันสมัย ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน การสอนไม่ได้จำกัดอยู่แค่การแต่งสีรูป แต่กว้างขวางตั้งแต่วิชาการแต่งรูป เก็บรายละเอียด เพิ่มรายละเอียด ออกแบบ แต่งโทน สร้าง  Six Pack Abs  ใส่เงา เลือก font  เรียนสนุก เรียนเพลิน ต้องเรียนกับ  PHLEARN.com  หรือเน้นดูวีดีโออย่างเดียว ก็ไปที่  https://www.youtube.com/user/PhlearnLLC/featured

Photos In Color

170411-freetutorials-4

อย่าให้ภาพความเป็นคนสนุกสนานของ  Ed Gregory,  YouTuber  ผู้สอนมาทำให้คุณคิดว่านายคนนี้ไม่เก่งอย่างเด็ดขาดเชียว เพราะข้อดีของ  YouTube channel  นี้อยู่ที่วิธีการสอนเข้าใจง่าย ทำตามได้ทันทีนี่แหละ แถมไม่ได้จำกัดอยู่แค่  Photoshop  เพียงอย่างเดียว  Photos In Color  สอนสิ่งสำคัญ เคล็ดลับ เทคนิคที่จำเป็นตั้งแต่ต้นทาง คือการถ่ายรูป การจัดแสง การแต่งสีใน  Lightroom  และการใส่รายละเอียดเพิ่มเติมใน  Photoshop  เรียนกับนาย  Ed  คนนี้ รับรองจะติดใจ พุ่งไปเรียนได้ที่ https://www.youtube.com/user/photosincolor

Lynda.com

170411-freetutorials-5

อาจารย์  Lynda.com  ที่ปลุกปั้น  Graphic Designer  มาแล้วนับไม่ถ้วนเป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ทุกวันนี้  Lynda  ก็ยังคงเป็นที่เรียนออนไลน์คุณภาพสูงอยู่เช่นกัน ด้วยความละเอียดในการสอน เทคนิคดี ๆ ตาม  Skill Level  ตั้งแต่พื้นฐาน ไปจนถึงระดับมืออาชีพ  (Beginner, Intermediate, Advance)  จะเลือกเรียนเป็น  Course  หรือเป็น  skill  ไปก็ตามใจ  ตัวผู้เขียนเองก็ได้  Lynda  สอนสั่งมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นจนถึงตอนนี้ เชื่อเถอะว่าคนที่เปิคอร์สสอนวิชา  Photoshop  อยู่ส่วนใหญ่ก็เรียนกับที่นี่เช่นกัน

แม้ปัจจุบัน  Lynda.com  จะไม่ได้มีให้เรียนฟรีมากมายเหมือนในยุคก่อน ๆ แต่ตอนนี้ก็มี  10 day free trial  ซึ่งนับว่าเพียงพอถ้าตั้งใจศึกษากันจริง ๆ หรือจะลองหา  free tutorials  ที่มีเผยแพร่ผ่านทาง  LinkedIn Learning Solutions  ก็ได้ แม้จะเป็นเวอร์ชั่น  Photoshop CS6  แต่การใช้งานนั้นไม่ต่างกัน ถ้าสนใจแบบฟรี  100%  ก็ไปลองดูเพิ่มเติมได้ที่  https://www.youtube.com/playlist?list=PL26pr4T7OzVMM6DdkJ3Dbot5avaWp6pIL

ถ้าใครลองเข้าไปดูแล้ว จะเห็นเลยว่ามีวิธี  Tutorials  ดี ๆ ให้เลือกเรียนเพียบเต็มไปหมด คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินค่าเรียนราคาหลายพัน บางที่อาจจะบอกว่าเรียนออกแบบเว็บ เท่าที่เห็นน่าจะเริ่มต้นที่  3,500  บาท ซึ่งเรียนไปก็ทำได้ไม่ครบขั้นตอน เพราะคุณต้องทำ  Backend  และเขียน  Program  เป็นด้วยอยู่ดี หรือบางที่อาจจะเก็บค่าเรียนไม่แพงเท่าไหร่ แต่รูปที่ใช้โฆษณายังไป  save  ของคนอื่นมา แบบนี้ยิ่งไม่น่าเรียนด้วยเข้าไปใหญ่

ย้ำอีกครั้งนะครับว่า  Photoshop  ไม่ใช่เรื่องยาก แต่อาจจะมีความซับซ้อนเล็กน้อย ซึ่งถ้าผ่านช่วงแรกไปได้ จินตนาการทุกอย่างก็ไม่ยากเกินจะสร้างสรรค์ออกมาได้แน่นอน จะดีไซน์เว็บ ออกแบบกราฟฟิค หรืออะไรก็ตาม แต่ถ้าเรียนด้วยตัวเองแล้วไม่เข้าใจจริง ๆ ก็ลองไปเทคคอร์สดูสักอันเพื่อเปรียบเทียบกันก็ไม่ผิดครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line