FASHION

FREITAG แบรนด์เด็กแนว ที่เกิดจากมันสมองของสองพี่น้องฮิปสเตอร์ ด้วยคอนเซ็ปต์รักษ์โลก

By: Thada December 1, 2018

หลังจากที่เราไม่ได้อัพเดทเรื่องราวประวัติของแบรนด์แฟชั่นมาสักระยะหนึ่ง วันนี้เราก็ไปเจอข้อมูลของแบรนด์กระเป๋ายี่ห้อหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากคอนเซ็ปต์ในการสร้างสินค้าที่โคตรเท่แล้ว เรื่องราวความเป็นมาของพวกเขาก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

เรากำลังพูดถึง Freitag แบรดน์กระเป๋าสุดแนวที่ครองใจวัยรุ่นสายสตรีทฮิปสเตอร์ และก้าวขึ้นมาเป็น top of mind เวลาที่ใครสักคนอยากจะเลือกซื้อกระเป๋าสักใบที่ อึด ถึก ทน

“Freitag” เกิดขึ้นจากมันสมองของสองพี่น้อง Danial และ Markus Freitag ในปี 1993 ซึ่งในขณะนั้นทั้งสองคนอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์แถบชานเมืองซูริคทำให้พวกเขาทั้งสองต้องใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทางแทบจะตลอดเวลา โดยที่ในตอนนั้นพวกเขาต้องการจะหากระเป๋าใส่เอกสาร messenger bag ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะเก็บอุปกรณ์การเรียน และสามารถใช้เดินทางร่วมกับจักรยานได้

กระทั่งวันหนึ่งขณะที่ทั้งคู่นั่งคุยกันอยู่ในครัว ก็ได้เหลือบมองออกไปที่ถนน เขาเห็นรถทุกคันมีผ้าใบคลุมอยู่จึงเกิดไอเดียว่า น่าจะลองเอาผ้าใบนี้มาใช้ทำกระเป๋าได้  เพราะด้วยสีสัน คุณสมบัติกันนำ้ได้ ทนทาน และที่สำคัญคือเป็นวัสดุรีไซเคิล ความคิดในการสร้างกระเป๋าจึงได้เริ่มขึ้นจากจุดนี้

สองพี่น้องได้เริ่มหาผ้าใบคลุมรถบรรทุกมาล้างทำความสะอาด แล้วก็ตัดเย็บกันเองจนได้เป็นกระเป๋าใส่เอกสาร messager bag ตามที่ต้องการ ซึ่งนอกจากวัสดุผ้าใบ Markus และ Danial ยังนำของเหลือเหลือใช้ส่วนอื่น ๆ อาทิ เข็มขัดนิรภัยรถยนต์สำหรับทำสายสะพาย และยางในรถยนต์เย็บเก็บขอบริมกระเป๋า โดยหวังว่าจะใช้คอนเซ็ปต์ ECO-Friendly มาประยุกต์

หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ได้นำกระเป๋าที่ตัดเสร็จเรียบร้อยไปใช้งาน จนเพื่อน ๆ เกิดความสงสัยว่าทั้งคู่นำกระเป๋าที่ดูเท่ แหวกแนวแบบนี้มาจากไหน ด้วยความแปลกของกระเป๋าที่ดูแตกต่างจากท้องตลาดในเวลานั้น เกิดเป็นกระแสนิยมที่คนอื่น  อยากได้มาใช้บ้าง Markus และ Danial จึงเริ่มต้นทำขายตามออร์เดอร์ในเชิงธุรกิจอย่างจริงใจ

จนกระทั่งในเวลาต่อมาทั้งคู่คิดว่ามันน่าจะพอสร้างเป็นธุรกิจได้ จึงตัดสินใจก่อตั้งบริษัทในนาม Freitag โดยเริ่มจากหาวัสดุเอง นำตัดเย็บเอง วิ่งขายเอง จนเมื่อความต้องการตลาดมีมากขึ้น ก็เริ่มส่งให้โรงงานเย็บ โดยพวกเขามีหน้าดูแลในเรื่องรายละเอียดดีไซน์ ซึ่งได้ยึดเอาคอนเซ็ปต์ Green Fashion เป็นที่ตั้ง

ซึ่งมันก็ทำกำไรได้อย่างมหาศาล กระเป๋า Freitag โด่งดังไปทั่วสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากไอเดียที่เน้นในเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และวัสดุที่เลือกใช้นั้นมีราคาไม่แพง แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของทั้งคู่ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับตัวกระเป๋าหลายเท่าตัว

Freitag ค่อย ๆ ได้รับความนิยม และเติบโตอย่างรวดเร็วก่อนที่จะค่อย ๆ ไล่เปิดร้านตามเมืองใหญ่ นอกจากความเท่ของตัวกระเป๋าแล้ว ต้องบอกว่าช้อปของ Freitag ก็เจ๋งไม่แพ้กัน เพราะอย่างเช่นสาขาที่ ซูริค พวกเขาได้ เนรมิตให้ออกมาเป็น Tower โดยการนำตู้คอนเทนเนอร์มาเรียงต่อกันเป็นหอคอย และหากใครเคยไป Freitag ในสถานต่าง ๆ ก็จะรู้ว่าการดีไซน์ตกแต่งภายในร้านนั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ

ในปัจจุบัน Freitag ได้มีไลน์สินค้ากระเป๋าอยู่มากมาย ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไปทั้ง กระเป๋าสะพาย กระเป๋าหิ้ว กระเป๋าสตางค์ โดยที่พวกเขาชูจุดขาย Every Bag is Difference ดังนั้นจึงทำให้กระเป๋าของ Freitag มีราคาสูง เพราะกระเป๋าที่คุณซื้อไป จะมีเพียงใบเดียวในโลก เนื่องจากวัสดุที่นำมาใช้เป็นแบบรีไซเคิลไม่ได้ผลิตออกตามสั่งได้

หลังจากประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนานกว่า 19 ปี ปัจจุบันสองพี่น้องตระกูล Freitag ได้มอบหมายหน้าที่บริหารให้กับผู้ที่เชี่ยวชาญ เพราะคิดว่าสเกลบริษัทได้โตเกินกว่ากำลังความสามารถของพวกเขาแล้ว โดยทั้งคู่หันไปดูแลในเรื่องของการออกแบบตามที่ถนัดเพียงอย่างเดียว ทั้งหมดนี้ก็เป็นประวัติของแบรนด์กระเป๋าสุดแนวที่เราได้นำมาฝากในวันนี้เห็นไม่ละครับว่าจากความคิดสร้างสรรค์เพียงนิดเดียว การนำของใกล้ตัวมาศึกษา และเพิ่มมูลค่าให้กับมัน ก็สามารถทำให้คุณกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จดั่งเช่น Danial และ Markus Freitag  ได้ไม่ยาก ซึ่งเราก็หวังว่าชาว UNLOCKMEN จะเจอไอเดียที่ว่านั่นเพื่อสานฝันให้เป็นจริงได้โดยเร็ว

 

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line