World

“Friggatriskaidekaphobia” โรคกลัววันศุกร์ 13 ความเชื่อที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจอเมริกา

By: Thada November 13, 2017

เรื่องราวของอาถรรพ์ศุกร์ 13 อาจจะไม่ใช่ความเชื่อแบบไทยจ๋า แต่เนื่องจากประเทศเราก็รับเอาวัฒนธรรมของตะวันตกมาค่อนข้างเยอะ แถมเรื่องไสยศาสตร์ และสิ่งเร้นลับก็เป็นของที่คู่กับคนไทยมาช้านาน ดังนั้นจึงไม่แปลกหากเราจะรู้สึกอิน และพารานอยด์ไปกันมัน จนถึงขั้นมีโรคแปลก ๆ ที่ชื่อ  Triskaidekaphobia ไว้สำหรับคนที่กลัวเลข 13 เลยทีเดียว

ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วเรื่องของอาถรรพ์เลข 13 ก็เป็นอะไรที่ไม่ได้ไกลตัวคนไทยมากเลย เพราะไม่ว่าจะเป็นตามโรงแรม หรืออาคารสำนักงาน ถ้าเกิดเจ้าของดันเป็นชาวต่างชาติ ชั้น 13 จะหายไปเสียอย่างนั้น หรือมักจะกระโดดข้ามไม่มีห้องพักหมายเลข 13 เป็นการเอาเคล็ด

เพราะตามความเชื่อเดิมแล้วเลข 13 สำหรับชาวตะวันตกถือว่าเป็นเลขอาถรรพ์ หรือเลขซวยที่บ่งบอกถึงความไม่สมบูรณ์ ตัวอย่างเช่น ราศีที่มีเพียง 12 , เดือนในหนึ่งปี , หรือจะเป็นนาฬิกาบอกเวลาที่ก็มีตัวเลขเพียง 12 เท่านั้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวเลข 13 ก็อาจจะไม่ได้ร้ายแรงขั้นสุดหากมันไม่ได้เกี่ยวข้องและไปตรงกับวันศุกร์ 13

*ซึ่งเรื่องราวต่อไปนี้เป็นเพียงข้อมูลที่เรามานำเสนอโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

สำหรับเรื่องราวของวันศุกร์ 13 นั่นหากจะไล่เรียงคงต้องอ้างอิงย้อนไปยังพระคัมภีร์ไบเบิ้ล เนื่องจากมันเป็นเลขอัปมงคลของสาวกคนสุดท้ายที่ดันทรยศหักหลังพระเยซูคริสต์ นั่นคือ จูดาส จนทำให้พระองค์ถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์ จึงเป็นที่มาของความเชื่อเรื่องโชคร้ายนี้

โดยเรื่องนี้เป็นเพียงความเชื่อที่เล่า ๆ ต่อกันมา กระทั่งมีบันทึกที่สามารถขุดคุ้ยไปได้ใกล้สุดเมื่อปี 1869 หรือราว ๆ  148 ปีก่อน เมื่อนักเขียนชาวอังกฤษ Henry Sutherland Edwards ได้เขียนเล่าอาถรรพ์ของเลขศุกร์ 13 ในอัตชีวประวัติของ Gioachino Rossini นักประพันธ์เพลงชาวอิตาลีที่ประสบกับตัวเอง

และในศตวรรษต่อมาก็มีอีกเหตุการณ์เลวร้ายมากมายที่เกิดขึ้นในวันศุกร์ 13 นี้ จนทุกคนต่างพากันปักใจเชื่อว่ามากจากอาถรรพ์ของเลขนี้ และเกิดเป็นโรคประหลาดที่ชื่อ “friggatriskaidekaphobia” ซึ่งต่างจากชื่อโรคแรกก็คือ โรคนี้จะเจาะจงไม่ใช่เฉพาะการกลัวเลข 13 แต่ต้องเป็นการกลัววันศุกร์ 13 เท่านั้น ดู ๆ แล้วมันเป็นอะไรที่ช่างซับซ้อนเหลือเกิน

แม้ทั้งหมดนี้จะดูเป็นเรื่องงมงาย แต่เราเชื่อว่าชาวตะวันตกหลายคนไม่ได้คิดเช่นนั้น เพราะตัวอย่างจากผลสำรวจของ Stress Management Center and Phobia Institute ใน Asheville , North Carolina ได้กล่าวว่ามีคนจำนวนกว่า 17 ล้านคนใน United States of America ที่เป็นโรคกลัววันศุกร์ 13 ซึ่งมันส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั้งประเทศ เพราะหากนับในวันศุกร์ 13 แต่ละธุรกิจจะได้รับผลกระทบโดยเฉพาะขนส่งมวลชนทั้งหลายที่ขาดทุนกว่า $900 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากคนไม่กล้าเดินทางกลัวจะเกิดอุบัติเหตุ แต่คนก็บอกว่าเพราะมันศุกร์ 13 เป็นช่วงกลางเดือนเท่านั้น ไม่แปลกที่ตลาดหุ้นจะร่วงในช่วงนี้เป็นธรรมดา

การที่ทีมงาน UNLOCKMEN  นำเรื่องนี้มาเล่า ก็ไม่ได้คิดว่าผู้อ่านชาวไทยจะรู้สึกวิตกกังวลไปกับ friggatriskaidekaphobia เพียงแต่มันเป็นอีกแง่มุมแปลก ๆ ของโลก แม้ประเทศที่เจริญมีอารยธรรมสูงแล้วก็ยังมีความเชื่อบางอย่างที่ไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายได้ ส่วนคนที่กลัววันศุกร์ 13 จริง ๆ ก็สบายใจได้ เพราะกว่าจะวนมาถึงวันที่ศุกร์ 13 อีกรอบ ก็ต้องรอเดือน เมษายน ปี 2018 โน่นเลย

ช้าก่อน บทความนี้ยังไม่จบ เพราะเราเชื่อว่าต้องมีคนสงสัยว่าไอ้โรคกลัวศุกร์ 13 มันอ่านออกเสียงว่าอย่างไรเป็นแน่แท้ และในคลิปที่เราแปะไว้ด้านล่างก็คือวิธีอ่านออกเสียงชื่อโรคนี้ ที่แม้จะดูเหมือนไม่มีประโยชน์อะไร แต่รับรองว่าช่วยให้หายข้องใจ คลายสงสัยแน่นอน

Source

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line