GADGETs

‘FUJIFILM X-PRO 3’ จุติกล้องดิจิทัล 26.1 ล้านพิกเซล ใต้เคสวินเทจสุดเท่ที่ถอดแบบจากกล้องฟิล์ม

By: G-NEAK October 25, 2019

แม้ในปัจจุบันนวัตกรรมกล้องจะพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด เพิ่มความทันสมัยและฟีเจอร์เจ๋ง ๆ หวังมัดใจเหล่าสาวกกล้องให้อยู่หมัด แต่เราเชื่อว่ามีผู้ชายไม่น้อยที่ยังโหยหารูปลักษณ์งานดีไซน์แห่งห้วงอดีต คิดถึงความเท่ของกล้องสไตล์วินเทจ แต่ก็อยากให้มันมีสเปกเทพ ๆ แบบกล้องดิจิทัลที่เอื้อประโยชน์แก่การใช้งานจริง

Fujifilm แบรนด์กล้องคลาสสิกผู้คร่ำหวอดในประวัติศาสตร์กล้องฟิล์มรายนี้ก็ไม่รอช้า เตรียมหยิบโมเดลรุ่นเก๋าของปี 2016 อย่าง Fujifilm X-Pro 2 มาปัดฝุ่น เสริมสเปกด้วยเซนเซอร์ APS-C X-Trans CMOS 4 ความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล พร้อมนำดีไซน์วินเทจของกล้องฟิล์มมาผนวกเข้ากับเทคโนโลยีล้ำสมัยผ่านโมเดลตัวใหม่ ‘Fujifilm X-Pro 3’

hiconsumption

Fujifilm X-Pro 3 เป็นกล้องรุ่นล่าสุดของตระกูล X-Series ที่ถูกขนานนามว่าเป็น “Photographer’s Cameras” โดดเด่นด้วยระบบ manual และเลียนแบบการทำงาน rangefinders ของฟิล์ม ดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกด้วยสไตล์วินเทจ

ใช้หน้าจอสัมผัสขนาด 1.28 นิ้ว ความละเอียด 1.62 ล้านพิกเซล ที่พับลงได้ 180 องศา แถมยังใส่จอ LCD ขนาดจิ๋วเพิ่มมาเพื่อแสดงระดับของการตั้งค่ากล้อง

hiconsumption

ตัวบอดี้ห่อหุ้มด้วยพื้นผิวไทเทเนียมช่วยเสริมความทนทานต่อแรงกระแทก ป้องกันรอยขีดข่วน และสามารถกันน้ำได้ ด้านบนของกล้องยังมีปุ่ม ISO และปุ่ม Shutter Speed ด้านขวามีช่องเสียบการ์ด SD UHS-II สองช่อง ส่วนด้านซ้ายมีพอร์ต USB-C และช่องเสียบขนาด 2.5 มิลลิเมตรไว้รองรับไมโครโฟนและการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

Fujifilm X-Pro 3 ดีไซน์ช่องมองภาพมาแบบ Hybrid Optical & Electronic ใช้เซนเซอร์ APS-C X-Trans CMOS 4 ความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล และระบบประมวลภาพ X-Processor 4 ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของกล้อง ทั้งยังมีออโต้โฟกัสช่วยตรวจจับเฟสที่ปรับปรุงใหม่ ทำให้กล้องโฟกัสภาพได้รวดเร็วยิ่งขึ้นและถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี

อีกไฮไลต์ของ Fujifilm X-Pro 3 ตัวนี้คือรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ถ่ายภาพในโหมด HDR แบบต่อเนื่องได้ 3 ช็อต แถมยังมีโหมด Classic Negative Film Simulation ที่จะจำลองโทนสีแบบภาพฟิล์ม ให้ความรู้สึกเหมือนกับคุณกำลังถ่ายภาพผ่านกล้องฟิล์มยุคเก่า เรื่องความอึดก็ไม่น้อยหน้า เพราะ Fujifilm X-Pro 3 ใช้แบตเตอรี่ NP-W126S ที่ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 370 ภาพ

hiconsumption

Fujifilm ตั้งใจผลิต Fujifilm X-Pro 3 ตัวนี้ให้ทำงานเหมือนกับกล้องฟิล์ม เพื่อให้ผู้ชายที่หลงรักภาพถ่ายตั้งใจและจดจ่อกับการถ่ายภาพมากกว่าเดิม นอกจากกล้องจะมีมุมมองที่กว้างขึ้น ยังมีเสถียรภาพที่มากขึ้นด้วยถ้าเทียบกับรุ่นก่อน ทั้งยังนำสไตล์วินเทจที่คนชื่นชอบมาประยุกต์ให้เข้ากับโมเดลตัวใหม่ แต่ไม่ลดทอนความสะดวกสบายของการถ่ายด้วยกล้องดิจิทัล

Fujifilm X-Pro 3 มีทั้งหมด 3 สี คือ Black, DuraTect Black และ DuraTect Silver สีดำตัวแรกจะวางขายในวันที่ 28 พฤศจิกายน ส่วนอีกสองสีจะตามมาในวันที่ 12 ธันวาคม 2019 โดยราคาของกล้องสีดำจะอยู่ที่ $1,800 หรือราว 54,000 บาท ส่วนอีกสองสีนั้นราคา $2,000 หรือราว 60,000 บาท

 

COVER SOURCE , SOURCES: 12

 

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line