GADGETs

‘FUJIFILM X100V’คอมแพกต์พรีเมียมรุ่นล่าสุด มอบประสบการณ์ถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพไฮบริด

By: G-NEAK February 5, 2020

การแข่งขันในตลาดกล้องแอ็กชันที่ว่าดุเดือด ยังต้องหลบให้กับความเข้มข้นของตลาดกล้องคอมแพกต์ที่แต่ละค่ายต่างงัดตัวเด็ดมาเฉือดเฉือนกันแบบไม่มีใครยอมใคร แล้วแบรนด์กล้องจากแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง Fujifilm ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ล่าสุด Fujifilm เขย่าบัลลังก์กล้องคอมแพกต์ให้สั่นสะเทือน ด้วยการเปิดตัว ‘Fujifilm X100V’ คอมแพกต์พรีเมียมจากซีรีส์ X100 ในตำนาน มาพร้อมงานดีไซน์คลาสสิกแบบกล้องฟิล์มและช่องมองภาพไฮบริดที่ทำให้รุ่นนี้น่าจับตามองกว่ากล้องรุ่นอื่น ๆ

fujifilm.com

Fujifilm X100V ตัวนี้มีเซนเซอร์ X-Trans CMOS IV ความละเอียด 26 ล้านพิกเซล และมีช่วง ISO อยู่ที่ 160-12800 ใช้ระบบประมวลผลทรงพลัง X-Processor 4 จับคู่กับเลนส์ 23 mm. f/2.0 ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ช่วยให้ถ่ายภาพและวิดีโอด้วยความละเอียดสูงขึ้น ความผิดเพี้ยนต่ำ และมีประสิทธิภาพการโฟกัสที่ดีกว่าเดิม

fujifilm.com

นอกจากจะใช้อัลกอริทึมช่วยตรวจจับ AF ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำในระดับความสว่างต่ำสุด Fujifilm X100V ยังถ่ายภาพต่อเนื่องด้วย Electronic Shutter ได้ 20 เฟรมต่อวินาที หรือถ่ายด้วย Mechanic Shutter ที่ 11 เฟรมต่อวินาที ทั้งยังถ่ายวิดีโอความคมชัด 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีได้สบาย ๆ หรือจะใช้โหมด Full-HD ถ่ายวิดีโอที่ 60 เฟรมต่อวินาทีก็ยังได้

fujifilm.com

ไฮไลต์ของกล้องรุ่นนี้คือช่องมองภาพแบบไฮบริดสุดล้ำ หนุ่ม ๆ สามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ Electronic View Finder (EVF) หรือ Optical View Finder (OVF)

โดยช่องมองภาพ EVF ที่เหมือนกับช่องมองภาพของกล้อง Mirorless จะมีขนาด 0.5 นิ้ว มีความละเอียด 3.69 ล้านพิกเซล และสามารถถ่ายภาพความละเอียด ความสว่างสูง และคอนทราสต์สูงได้ ส่วนช่องมองภาพ OVF ที่เลียนแบบช่องมองภาพของกล้อง DSLR นั้นมาพร้อมอัตราขยาย 0.5x และครอบคลุมเฟรมได้มากถึง 95%

งานดีไซน์ของตัวกล้องถอดแบบเอกลักษณ์ของกล้องฟิล์มมาได้แบบไม่ผิดเพี้ยน ด้านบนและด้านล่างของกล้องใช้วัสดุอลูมิเนียมห่อหุ้ม มีหน้าจอ LCD บางเฉียบขนาด 3 นิ้ว ด้านหลังกล้องที่ปรับเอียงได้สองทิศทาง มีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1.62 ล้านพิกเซล และอัตราส่วน 3:2 ทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB Type-C มีช่องไมค์โครโฟน 2.5 มิลลิเมตร และ Micro HDMI มาให้ด้วย

Fujifilm ถือเป็นผู้บุกเบิกตลาดกล้องดิจิทัลคอมแพกต์ระดับพรีเมียม ที่เคยปล่อย ‘FUJIFILM X100’ ในปี 2011 และกล้องรุ่นนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของซีรีส์ X100 อันโด่งดังของ Fujifilm

‘Fujifilm X100V’ รุ่นล่าสุดนี้จึงนำเอาประสิทธิภาพระดับตำนานของกล้องคอมแพกต์ตระกูลพรีเมียมมาปรับแต่งเพิ่มสเปก และครอบด้วยงานดีไซน์คลาสสิกแบบกล้องฟิล์ม แถมยังใช้ช่องมองภาพไฮบริดที่ยังไม่เคยมีเจ้าไหนทำมาก่อน

หากหนุ่มคนไหนอยากสัมผัสประสบการณ์ถ่ายภาพสุดเจ๋งของคอมแพกต์ระดับเทพเครื่องนี้ ก็อดใจรออีกไม่นาน คาดว่ารุ่นสีเงินจะวางขายช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2020 และรุ่นสีดำจะตามมาในเดือนมีนาคม 2020 โดยมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ $1,399 หรือราว 42,500 บาท

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line