DESIGN

G-SHOCK x TOKYO MANEKINEKO การเจอกันของเรือนเวลาและตำนานแมวกวักนำโชค

By: TOIISAN January 27, 2020

เรื่องความเชื่อ ตำนาน และการเล่าต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นถือเป็นสิ่งที่มีอยู่ทุกสังคมในโลก ประเทศเล็ก ๆ ที่อยู่บนเกาะอย่างญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน พวกเขามีความเชื่อเรื่องโชคลาภ เครื่องรางเสริมโชคที่เหนียวแน่นไม่ต่างจากคนไทย แถมพวกเขายังออกแบบเครื่องรางนำโชคได้หน้าตาน่ารัก จนหลายครอบครัวแม้ไม่ใช่ร้านค้าของญี่ปุ่นยังต้องมีมาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko) หรือแมวกวักวางรับแขกอยู่แทบทุกบ้าน 

มาเนกิ เนโกะ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อของ ‘แมวกวัก’ เป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน คาดว่ามีมาตั้งแต่สมัยเอโดะโดยถูกพบครั้งแรกในศาลเจ้าแห่งหนึ่งในจังหวัดโอซาก้า แต่บางคนก็ฟังมาอีกแบบว่าแมวกวักเริ่มมาจากคุณยายยากจนที่เลี้ยงแมว เธอไม่สามารถหาเงินมาเลี้ยงตัวเองและแมวได้จึงตัดสินใจนำแมวไปปล่อย สุดท้ายคิดถึงแมวมากจนต้องปั้นตุ๊กตาแมวขึ้นมาหนึ่งตัวจนมีคนมาซื้อไปเพราะหน้าตามันน่ารัก ทำให้คุณยายปั้นตุ๊กตาแมวขายอยู่เรื่อย ๆ จนร่ำรวยและสามารถตามหาแมวที่รักกลับบ้าน 

เรื่องราวของแมวกวักญี่ปุ่นมีหลากหลายที่มา ทว่าความแตกต่างนั้นไม่สำคัญเท่าพอรู้ตัวอีกทีเรื่องราวที่ดำเนินมาตั้งแต่ยุคเอโดะก็หยั่งรากลึกในสังคมญี่ปุ่นไปเสียแล้ว ถ้าใครมีโอกาสไปเยือนประเทศนี้จึงมักเห็นหุ่นหรือตุ๊กตาแมวยกแขนข้างหนึ่งตลอด มีหลากสี หลายขนาด มีทั้งแบบตั้งโต๊ะกำลังดี บางตัวก็เล็กจิ๋วเป็นพวงกุญแจ แถมยังพัฒนากลายเป็นของเล่นยอดฮิตอย่างกาชาปองไปอีก ส่วนครั้งนี้แมวกวักญี่ปุ่นแหวกแนวออกมาปรากฏอยู่บนนาฬิกาคอลเลกชันพิเศษของ G-Shock!

เรือนเวลาคอลเลกชันลิมิเตดไม่น่าเชื่อว่าจะมาเจอกับแมวกวักได้ ใช้ชื่อว่า G-SHOCK Limited TOKYO MANEKINEKO ออกแบบโดย BLACKEYEPATCH แบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากกรุงโตเกียว โดยในซีรีส์นี้ประกอบด้วยนาฬิกาทั้งหมด 3 เรือน ได้แก่ GA-100 และ DW-5600 สองเรือนที่มีสีสันต่างกัน 

เริ่มกันที่ GA-100 สีดำสนิทแต่งแต้มด้วยสีทองหรูหรากันก่อน เรือนเวลารุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเหรียญทองคำโคะบัง (Koban) ที่ขึ้นชื่อเรื่องสีทองเหลืองอร่ามไม่เคยจางแม้เวลาผ่านล่วงเลยไปนานแค่ไหนก็ตาม เป็นเหรียญที่แสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่งของประเทศญี่ปุ่นในอดีต โดยเหรียญโคะบังอยู่บริเวณตำแหน่งพื้นหลังของหน้าปัด ส่วนขอบก็แต่งแต้มด้วยสีทอง ตลอดจนหน้าปัดเล็กก็มีรูปร่างคล้ายกับหน้าของมาเนกิเนโกะ อัดแน่นเรื่องของโชคด้านเงินทองและความร่ำรวยมาแบบเต็มเปี่ยม 

วัสดุผลิตตัวเรือน สาย และกรอบนาฬิกาของ GA-100 TMN-1A ทำจากเรซิน ขนาด 55 x 51.2 x 16.9 มิลลิเมตร น้ำหนักรวม 72 กรัม ประกอบเข้ากับกระจกมิเนอรัล ทนทานต่อคลื่นแม่เหล็ก แรงสั่นสะเทือน และสามารถลงน้ำลึกได้ 200 เมตร 

ส่วนนาฬิกาอีกสองเรือนจากคอลเลกชัน G-SHOCK Limited TOKYO MANEKINEKO เป็นนาฬิการุ่น DW-5600 สองสีด้วยกัน ได้แก่ สีดำและสีขาว-ชมพู รุ่นสีดำนี้จะมีคอนเซ็ปต์คล้ายกับรุ่น GA-100 ที่ใช้เหรียญโคะบังกับสีทองมาตกแต่ง ส่วนเรือนสีขาว-ชมพูจะมีสีตามแบบแมวกวักเวอร์ชันต้นฉบับที่เราเห็นผ่านตากันอยู่บ่อย ๆ

นอกจากนี้ Casio ยังไม่ลืมเติมรายละเอียดเล็ก ๆ อย่างห่วงสายรัดที่ประทับหน้าตาของมาเนกิ เนโกะ เอาไว้แบบไดคัต เมื่อกดเปิดไฟ LED สีเขียวอมฟ้า หน้าจอจะโชว์รูปของแมวกวักบนจอแสดงผล เป็นลูกเล่นที่หลายคนชื่นชอบ ด้านสเปก ทั้ง 2 เรือนนี้มีขนาดและน้ำหนักเท่ากันอยู่ที่ 48.9 x 42.8 x 13.4 มิลลิเมตร กับอีก 53 กรัม สามารถลงน้ำลึกได้ 200 เมตร

นาฬิกาคอลเลกชันลิมิเตดแมวกวักของ G-Shock ทั้งสามเรือนบรรจุในกล่องเหล็กสีฟ้าที่มีหน้าตาของมาเนกิ เนโกะ ถือก้อนทองประดับด้านข้างเพื่อบ่งบอกรุ่นของนาฬิกา เห็นแล้วชวนให้คิดถึงของเล่นสังกะสีสุดคลาสสิกบ้านเราครั้งวันวาน ที่สำคัญแพ็กเกจแปลกตานี้ยังได้รับการทะนุถนอมอย่างดี ใส่ลงในกล่องกระดาษสีเดียวกันอีกชั้นหนึ่งก่อนจัดส่งถึงมือ นับเป็นความประณีตที่น่าสะสมเป็นอย่างยิ่ง

G-SHOCK Limited TOKYO MANEKINEKO วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นและประเทศแถบเอเชีย โดยเรือน GA-100 มีราคาอยู่ที่ 18,700 เยน (ประมาณ 5,270 บาท) ส่วน DW-5600 ราคา 14,300 เยน (ประมาณ 4,030 บาท) 

ถึงแม้นาฬิกาคอลเลกชันนี้จะคู่กับแมวนำโชค แต่ทางแบรนด์ก็ไม่ได้การันตีว่าถ้าใส่แล้วจะดวงเฮงหรือไม่ ก็คงต้องลองพิสูจน์เรื่องนี้กันด้วยตัวเองครับ

 

SOURCE: 1 / 2 / 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line