Business

เผยวิธีรวย ด้วยผลวิจัยทางจิตวิทยา

By: Chaipohn January 6, 2017

คุณพอจะมีเวลาว่างสัก 2 – 3  ชั่วโมงต่อวัน และสนใจอยากจะเปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่รวยกว่านี้ไหม? ไม่ต้องตกใจ เราไม่ได้ชวนคุณมาเป็น  downline  ขายตรงแบบนั้น แต่เรากำลังจะชวนทุกคนมาอ่านข้อมูลน่าสนใจ ที่  British Psychological Research  (BPS)  ได้ทำการวิจัยทางด้านจิตวิทยาว่าทำไมบางคนถึงรวย บางคนถึงยังไม่รวยสักที

ขึ้นชื่อว่าผลวิจัยทางด้านจิตวิทยา ดังนั้นจะไม่มีวิธีออมเงิน วิธีการลงทุนอะไรเข้ามาเกี่ยวข้องให้ปวดหัวอย่างแน่นอน จริง ๆ ต้องบอกว่าการออมเงินเหล่านั้นเป็นวิธี ซึ่งอยู่ในขั้นตอนถัดไปมากกว่า ผลวิจัยนี้จะเน้นไปที่  mindset  อันเป็นต้นเหตุทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างคนรวยกับไม่รวย

170106-rich-mindset-1

โดยทาง  BPS  ได้ศึกษาวิจัยกลุ่มตัวอย่างจำนวน  7,000  คน เป็นเวลานานถึง  9  ปี เพื่อให้เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงทางฐานะที่ชัดเจนขึ้น งานวิจัยชิ้นนี้ทำให้พบว่ามีปัจจัยที่ดูจะแตกต่างเป็นนัยสำคัญระหว่างคนทั้ง 2 กลุ่ม นั่นคือ  mindset  ของกลุ่มคนที่รวยขึ้น ล้วนมีจุดมุ่งหมายในการใช้ชีวิตที่แข็งแรง ชัดเจน ตั้งแต่วันแรกว่าจะไม่กลัวความเหน็ดเหนื่อย ไม่เกรงกลัวงานหนัก ไม่อยากเป็นคนรักสบายใช้ชีวิตไปเรื่อยเปื่อย และดูเหมือนจะชอบความท้าทายความสามารถของตัวเอง

ในขณะที่อีกกลุ่มจะมี  mindset  การใช้ชีวิตชิว ๆ สบาย ๆ เชื่อว่าชีวิตนี้ค่อยเป็นค่อยไปได้ เพราะทุกอย่างมีเส้นทางของมันเองรออยู่ ซึ่งผลวิจัยของทั้งสองกลุ่ม นับว่าน่าสนใจ แสดงว่า  mindset  ที่แต่ละคนมีในหัว เป็นตัวกำหนดที่สามารถส่งผลต่ออนาคตของเราได้จริง เรียกว่าเชื่อยังไง ก็ได้แบบนั้น

หลังจากเวลาผ่านไปตามที่กำหนดไว้ ทาง  BPS  ก็ได้ติดตามผลจากความเปลี่ยนแปลง เงินเก็บ รายได้ รวมถึงการพูดคุยสัมภาษณ์ต่อหน้า พบว่ากลุ่มคนที่มี  mindset  มุ่งมั่นตั้งแต่แรก ล้วนมีฐานะการเงินที่ดีกว่าอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกับคนที่เข้าร่วมงานวิจัยที่อายุน้อย จะยิ่งมีค่าความมั่งคั่งทางฐานะมากกว่า แม้การหาค่าทาง  Statistic  จะถอดปัจจัยเรื่องความแตกต่างทางฐานะดั้งเดิม คาแรคเตอร์ของแต่ละคนทิ้งไป ก็ยังคงได้ผลออกมาเหมือนเดิม และได้ตัวเลขค่าเฉลี่ยว่า คนกลุ่ม  mindset  ดีจะมีเงินเก็บมากกว่าอีกกลุ่มอยู่ที่ประมาณ  800,000  บาท

170106-rich-mindset-2

น่าเสียดายที่ผลวิจัยชิ้นนี้ไม่ได้ลงลึกไปใน  Lifestyle  หรือหน้าที่การงานของแต่ละคน แต่สิ่งนึงที่น่าจะทำให้ทุกคนเห็นภาพชัดมากก็คือ  mindset  ในหัวของพวกเรานั้น แม้จะจับต้องไม่ได้ แต่มันเป็นตัวกำหนดวิถีการใช้ชีวิตของเราอย่างชัดเจน ในกลุ่มวิจัยที่มี  mindset  มุ่งมั่น ย่อมมีผลกับความพยายาม ประสิทธิภาพของผลงาน และการไล่ตามเป้าหมายของตัวเองที่จริงจังมากกว่านั่นเอง ดังนั้นใครที่คิดว่าอยากรวย แต่ในหัวกลับรักสบาย ขี้เกียจทำอะไรให้เหนื่อย ก็อาจจะยังไม่สายที่จะเริ่มเปลี่ยนแปลง  mindset  ของตัวเองตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line