APPS

GOOD NIGHT SLEEP TIGHT: 5 แอปฯ สุดเจ๋งช่วยกล่อมมนุษย์ค้างคาวให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

By: april February 7, 2018

ปัญหานอนไม่หลับนี่มาจากสารพัดสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากสภาพร่างกายเรา ความเครียดจากงาน กินกาแฟไปสามแก้ว หรือสภาพแวดล้อมอย่าง เสียงรบกวน แสงที่ลอดมาในห้อง หมอนที่นอนไม่ถนัดเอาซะเลย บางคนก็รู้แล้วก็ปรับตัวได้ แต่บางคนอาจยังไม่รู้สาเหตุหรืออาจจะรู้แล้วแต่ยังแก้ไขไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากอะไรสิ่งที่ทุกคนต้องการคือ การหลับตานอนได้แบบตรงเวลา ชั่วโมงนอนเต็มอิ่ม ตื่นมาอย่างสดชื่น ไม่โดนเตียงดูดจนโงนเงนไปมาบนที่นอนอยู่ครึ่งชั่วโมง UNLOCKMEN ขอแนะนำ 5 แอปพลิเคชันเจ๋ง ๆ ติดโทรศัพท์เอาไว้ สำหรับคนที่ชอบตาค้างโดยเฉพาะใกล้เวลาเข้านอน ให้เราได้นอนหลับสบาย ไม่ต้องกด Snooze กันอีกต่อไป

 

Binaural Beats

แอปฯ นี้ความเจ๋งมันอยู่ที่เป็นเสียงคลื่นความถี่ในระดับต่างกัน เราสามารถเลือกระดับความถี่เอาตามที่เราชอบ เพื่อกลบเสียงรบกวน สามารถตั้งเวลาถอยหลังว่าเราจะนอนในอีกกี่นาทีเพื่อปิดเสียงคลื่นความถี่ได้ด้วย นอกจากจะช่วยให้นอนหลับง่ายแล้วยังเป็นที่นิยมในการสร้างสมาธิอีกด้วย เพราะจะตัดเสียงรบกวนรอบข้าง เลยทำให้เรารู้สึกสงบมากขึ้น

 

Rainy Mood

ตรงตัวตามชื่อแอปฯ เลย มันคือแอปฯ ที่ให้เราได้ฟังเสียงฝนตกแบบธรรมชาติมาก ๆ ไม่ใช่แค่เสียงน้ำกระทบพื้นเฉย ๆ แต่มันคือเสียงฝนตกจริง ๆ มีหนักเบา เสียงฟ้าร้องบ้างประปราย เสียงฝนกระทบหลังคา และยังมีเพลงแนะนำจาก Youtube ให้เราได้ฟังรายวันอีกด้วย หากไม่สะดวกฟังในโทรศัพท์ เราสามารถเปิดฟังบนเว็บไซต์ได้ ที่นี่

 

Sleepo

แอปฯ เสียงจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว ที่ไม่ได้มีแค่เสียงฝนเท่านั้น แต่มีถึง 32 เสียง จากทั้งหมด 4 หมวด ได้แก่ เสียงฝน เสียงธรรมชาติ เสียงเมือง เสียงทำสมาธิ (White Noice) ซึ่งในแต่ละหมวด เราสามารถจับคู่สองเสียงพร้อมกันได้ สามารถตั้งเวลาการทำงานได้ เมนูค่อนข้างใช้ง่ายและสีสันสดใส และเด็ดที่สุดคือสามารถเปิดฟังแบบออฟไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา คือเราไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อใช้แอปฯ นี้นั่นเอง

 

Sleep Better

แอปฯ ที่ช่วยบันทึกรายละเอียดต่าง ๆ ในขณะที่เรานอน ไม่ว่าจะเป็น เวลานอน Sleep Cycle ที่เราดูได้ว่าเราหลับลึกในช่วงไหน เราตื่นในช่วงไหน ช่วงไหนนอนไม่หลับ ในแต่ละวันเราสามารถเลือกได้ว่าวันนี้ไปออกกำลังกาย วันเครียด ๆ วันนี้ดื่มมา หรือแม้แต่นอนต่างที่ ก็สามารถใส่เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ บันทึกไว้ในไดอารี่ได้ แล้วเราสามารถดูภาพรวมเปรียบเทียบรายสัปดาห์ รายเดือนได้ และย้อนดูรายละเอียดของแต่ละวันได้อีกด้วย

 

Pzizz

แอปฯ นี้จะช่วยเลือกเพลงและเสียงต่าง ๆ มามิกซ์กันให้เรา โดยเราสามารถเลือกโหมดได้ 3 โหมดคือ Sleep สำหรับการนอนหลับ, Nap สำหรับการงีบพักระหว่างวัน, Focus สำหรับเวลาที่ต้องการสมาธิ โดยเราสามารถปรับระดับความเบา-ดังของเพลงและเสียงสิ่งแวดล้อมได้เองแบบแยกกันอีกด้วย ซึ่งมีเมนูที่ใช้ง่าย ๆ มาก ๆ ปุ่มใหญ่ ตัวหนังสือใหญ่ งัวเงียแค่ไหนก็มองเห็นแน่นอน

การพักผ่อนเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะส่งผลกับสุขภาพของเราโดยตรง โดยเฉพาะการนอน อย่าปล่อยให้ตัวเองเป็นซอมบี้ออกไปเรียนหรือทำงาน มันจะลดประสิทธิภาพของร่างกายเราไปแบบเสียเปล่า ลองให้เทคโนโลยีที่ก้าวไปไกลในทุกวันนี้อย่าง 5 แอปฯ ที่เราแนะนำไป คอยช่วยให้เราได้พักผ่อนแบบเต็มที่กันดีกว่า

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line