GADGETs

Google Pixel 4a สมาร์ทโฟนราคามิตรภาพ กล้องดี ดีไซน์เรียบง่าย ผู้ท้าชิง iPhone SE 2020

By: LIKIT August 6, 2020

ถ้าจะให้มองหาผู้ท้าชิงฝั่งแอนดรอยด์ที่จะมาต่อกรกับ iPhone SE 2020 มือถือรุ่นคุ้มค่าของทางค่ายแอปเปิ้ลได้อย่างสมน้ำสนเนื้อ บอกเลยว่าสาวกแอนดรอยด์ทั้งหลายไม่ต้องรอนาน เเพราะตอนนี้ Google Pixel 4a สมาร์ทโฟนเพียวแอนดรอยด์รุ่นใหม่จากทาง Google ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ในสเปคกล้องแบบเรือธง แต่ราคามิตรภาพ 

ความเจ๋งของมือถือเพียวแอนดรอยด์อยู่ที่ เป็นมือถือที่ทาง Google ผลิตขึ้นเอง และใช้ระบบปฏิบัติการแบบเพียวแอนดรอยด์แท้ ๆ ไม่มี UI มาครอบทับ ทำให้หน้าตา UI ของมันดูใช้งานง่าย และดูมีความสมูทกว่ามือถือ Andriod แบรนด์อื่น ๆ และที่สำคัญที่สุด เป็นมือถือรุ่นแรก ๆ ที่ได้รับการอัพเดท software จากทาง Google อยู่ตลอดเวลา
สเปค

Google Pixel 4a มากับชิปเช็ต Snapdragon 730G / แบตเตอรี่ 3140mAh / จอ OLED ขนาดหน้าจอ 5.81 inch ความละเอียด 1080 x 2340 pixels / Ram 6 GB / Storage 128 GB ไม่สามารถเพิ่มความจุได้ / ยังคงมีรูเสียบ 3.5mm / Fast Charge 18W / รองรับ 5G

ดีไซน์
รูปทรงขอบโค้งมน ด้านหน้าดีไซน์แบบ punch hole display ด้านหลังมีกล้อง 1 ตัว พร้อมไฟแฟลช และปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ในระดับเดียวกับปุ่ม Power สีเขียวมิ้นท์สะดุดตาที่อยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง ตัวเครื่องมีสีให้เลือกเพียงสีเดียวคือ Just Black ดำด้านที่ดูแล้วให้ความคลาสสิก เรียบง่าย ดูสัมผัสน่าจะดี ตามสไตล์ Google

กล้อง
ถึงแม้จะมีกล้องหลังเพียงตัวเดียวในความละเอียด 12.2 MP, f/1.7, 27mm (wide) รองรับการถ่ายวิดิโอถึง 4K 30fps / 1080p สูงสุด 120 fps มีระบบกันสั่น OIS เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ากล้องของ Pixel ให้ white balance ที่ค่อนข้างสวย สีสันสมจริง ไม่ติดไปทางโทนเหลืองหรือ น้ำเงินมากจนเกินไป แม้จะเป็นกล้องหลักเพียงตัวเดียวแต่ก็มี software ที่ค่อนข้างแข็งแรง สามารถทำภาพ Portrait หน้าชัดหลังเบลอได้อย่างแนบเนียน และทีเด็ดอีกอย่างของ Pixel 4a คือ Night Sight หรือโหมดกลางคืนที่ Google พัฒนามาเพิ่มเป็นอย่างดี และกล้องหน้าความละเอียด 8 MP ใช้สีที่คมชัดสวยงาม
ราคา
การวางจำหน่าย เริ่ม Pre-Order ใน สหรัฐอเมริกาผ่านทาง Google store ราคาอยู่ที่ 349$ หรือราคาประมาณ 10,900 บาท ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่ Google Pixel ตั้งแต่รุ่นแรกยันรุ่นปัจจุบัน ทาง Google Thailand ยังไม่นำมาทำการตลาดในไทย คงต้องอาศัยเครื่องหิ้วกันอีกตามเคย
ใครกำลังลังเลว่าจะหามือถือสักเครื่องในราคา หมื่นต้น ๆ ได้รับการอัพเดท software ก่อนใครตลอดเวลา UI ใช้งานง่าย สเปคท้าชนกับกล้องหลักเพียงตัวเดียว จากฝั่ง Apple อย่าง iPhone SE 2020 ก็ลองใช้ประกอบการตัดสินใจดูครับ ตัวนี้ก็คิดว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ

 


 

LIKIT
WRITER: LIKIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line