Entertainment

“ใส่เสื้อฮาวาย เที่ยวไนท์คลับ แต่ว่ายน้ำไม่ได้” ครบรอบ 20 ปี Grand Theft Auto: Vice City กับ 5 สิ่งที่ต้องทำเมื่อเล่นเกมนี้

By: GEESUCH October 29, 2022

วันนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว 29/10/2002 เป็นวันที่ GTA ภาค Vice City เปิดตัวให้เล่นวันแรกบนเครื่อง Playstation 2 พร้อมได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกมากมาย โดยเฉพาะที่สำคัญเลยซึ่งผู้พัฒนาซีรีส์ GTA น่าจะยิ้มกริ่มไปตาม ๆ กัน คือการพัฒนาระบบการเล่นที่สนุกขึ้นจาก Grand Theft Auto III ภาคก่อนได้ดีขึ้นมากในหลาย ๆ ด้าน จนถึงส่วนสำคัญอย่างเนื้อเรื่องของเกมโลกเปิดแบบที่ลงลึกมากยิ่งขึ้นด้วย

Grand Theft Auto: Vice City จะพาเราย้อนกลับไปในปี 1986 โดยให้ผู้เล่นสวมบทเป็น Tommy Vercetti ผู้พยายามไต่ขึ้นเป็นใหญ่ในวงการมาเฟีย ณ Vice City เมืองซึ่งจำลองภาพของชายหาดของไมอามีอันโดดเด่นด้วยต้นปาล์มขนาบข้าง แสงสีจากไฟนีออนของไนท์คลับชื่อดัง เสื้อฮาวาย และเหล่าตำรวจที่มาพร้อมกับกลิ่นคาวเลือดของวงการใต้ดิน

ความเจ๋งที่ทำให้ GTA ในภาคนี้ยังคงเป็นที่ถูกพูดถึงเสมอไม่แพ้กับภาคอื่น แม้ว่าจะผ่านมา 20 ปี แล้วนั้นมีมากมายเต็มไปหมด แต่โดยส่วนตัวเราเองเชื่อว่าความเคารพต่อการหยิบเรื่องราว ‘มาเฟีย’ มาเล่าของผู้สร้างนั้นมีส่วนสำคัญมาก ทั้งแรงบันดาลใจของฉากในยุค 80s จากภาพยนตร์ระดับตำนาน Scarface, Miami Vice ไปจนถึงการเลือกนักแสดงสายมาเฟียอย่าง Ray Liotta ที่เคยเล่น goodfellas (1990) มาให้เสียงพากย์ Tommy Vercetti ก็ถูกต้องที่สุดแล้ว    

ในโอกาสฉลองครบรอบ 20 ปี UNLOCKMEN จะขอ Nostalgia ด้วย 5 สิ่งมันส์ ๆ ที่ถ้าคุณเหยียบเข้ามาใน Vice City แล้วละก็ ขอให้ลองทำดูสักครั้ง (หรือร้อยครั้งไปเลย) เพื่อให้ชีวิตในเกมโลกเปิดของ GTA ภาคนี้มีสีสันมากยิ่งขึ้น


 1.รถถังสามารถบินได้!

เรียกว่าเป็น Fun Fact สำหรับคนขี้เกียจทำภารกิจหลักของจริง เพราะสายเล่นเนื้อเรื่องจริงจังคงไม่มาทำอะไรบ้า ๆ บอ ๆ แบบวิจัยให้รถถังบินได้แน่ 555 และไม่ว่าคุณจะได้รถถังมาด้วยวิธีไหนก็ตาม วิธีการทำให้มันบินได้คือแบบนี้ครับ หันปากกระบอกของปืนใหญ่เอาไว้ทิศตรงกันข้ามกับด้านหน้าของรถถัง กดให้รถถังเดินไปข้างหน้าเรื่อย ๆ พร้แมกับยิงปืนใหญ่ซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่อง ด้วยแรงดันระเบิดนั้น รถถังของเราจะค่อย ๆ ลอยขึ้นฟ้าจนสามารถเหาะได้ในที่สุด ใครจะเข้าเมืองอื่นแต่ขี้เกียจทำภารกิจสามารถใช้วิธีนี้ได้ด้วยล่ะ ทั้งสนุกทั้งโกงในเวลาเดียวกัน


2.ไปเยือนฉากที่ได้แรงบันดาลใจจาก Scarface (1983) สักครั้ง

ภาพยนตร์เรื่อง Scarface ที่ออกฉายในปี 1983 ว่าด้วยเรื่องราวการเติบโตบนเส้นทางมาเฟียของเด็กจากสลัมชื่อ Tony Montana เป็นหนึ่งในหนังมาเฟียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกภาพยนตร์ และมีอิทธิพลกับ GTA ภาค Vice City แบบเต็ม ๆ ในด้านเนื้อเรื่องไปจนถึงฉากในเกม

Apartment 3C ในย่าน Ocean Beach จะเป็นอพาร์ทเมนตร์ที่มีทางขึ้นสองฝั่งเป็นบันไดสีชมพู ขึ้นบันไดชั้น 1 ไปแล้วเข้าประตูที่อยู่ทางขวาสุด ในห้องน้ำของห้องนั้น เราจะได้เจอกับหนึ่งในฉากที่ถูกจดจำมากที่สุดในหนัง Scarface ฉากในห้องน้ำที่เพื่อนของโทนี่โดนฆ่าด้วยเลื่อยยนตร์ไฟฟ้า ก็จำลองความสยองของเลือดาดบนพื้นห้องน้ำแบบมาเต็ม ดูแล้วคิดถึงซีนหนังขึ้นมาเลย


3.เปลี่ยนขนาดพระจันทร์กันเถอะ

เอาจริง ๆ ซีรีส์ GTA ทุกภาค เหมือนเขาทำระบบเกมตลก ๆ ซ่อนไว้เพื่อให้คนเอาไปทำเป็นมีมเสมอ เพื่อเป็นการโปรโมทเกมด้วยรึเปล่าไม่รู้ แต่เป็นเอกลักษณ์ที่เวิร์กมาก และใน Vice City เราสามารถเพิ่มลดขนาดของดวงจันทร์ได้!

ทำไปทำไมไม่รู้ แต่สนุก เริ่มจากหาปืน Sniper Rifle มา 1 กระบอก (จะด้วยวิธีการใดก็แล้วแต่เลย) ส่องลำกล้องไปทางดวงจันทร์ แล้วกดปุ่มยิง! ยิ่งยิงเท่าไหร่ดวงจันทร์ก็จะยิ่งขยายใหญ่ขึ้นเท่านั้น แต่ไม่ได้คงอยู่แบบนั้นตลอดไปนะ เพราะสุดท้ายจะหดกลับไปไซส์เดิมเอง 


 4.ดูก๊อปปี้โชว์ของ The Village People ในไนท์คลับ

อีกส่วนสำคัญของการเล่นเกม GTA ที่ขาดไม่ได้เลย คือขับรถและฟังเพลงจากคลื่นวิทยุต่าง ๆ ไปด้วย และสำหรับเพลงในยุค 80s ของ Vice City เราจะได้เลือกเพลงโปรดในอดีตจากศิลปินอย่าง ราชาเพลงป๊อป Micheal Jackson, ฮิปฮอปกรุ๊ปในตำนาน Run-DMC ไปจนถึงเพลงของคนอยากครองโลกของ Tears For Fears

มุ่งหน้าสู่แสงไฟนีออนสีม่วงของ Malibu Club (อีกหนึ่งสถานที่ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Scarface) ที่นั่น เราจะได้ดูโชว์เต้นของนักแสดงที่แต่งชุดเป็นนักดับเพลิง ตำรวจ คนงานก่อสร้าง ไบก์เกอร์ และทหาร กำลังทำการแสดงอยู่ ซึ่งนึกถึงใครไปไม่ได้เลยนอกจากวง The Village People แต่เสียอย่างเดียวที่ไม่มีเพลงเชียร์กีฬา YMCA อันโด่งดังเปิดประกอบการแสดง 


5.เธอก็เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นะ 

จะมีอยู่ภารกิจหนึ่งใน Vice City ที่ชื่อว่า ‘Cop Land’ ซึ่ง Tommy Vercetti จะสวมรอยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจคู่กับ Lance Vance เพื่อไประเบิดร้านกาแฟชื่อ Tarbrush Café ซึ่งจะอนุญาตให้นักเล่นเกม GTA เป็นในสิ่งที่ใฝ่ฝันมาตลอด ..   

หลังจากทำภารกิจนี้สำเร็จแล้ว เกมจะปลดล็อคให้เราสามารถไปรับชุดตำรวจได้ที่สถานีตำรวจ Washington Beach (ความคิดชั่วร้ายเริ่มมา) และสิทธิพิเศษของชุดนี้ คือเราสามารถเข้าสถานีตำรวจชิล ๆ แบบไม่ต้องกลัวอะไร ทั้งยังสามารถเข้าฐานทัพอากาศ Fort Baxter ได้โดยไม่ถูกทหารไล่ยิง (ถ้าไม่ไปยิงเขาก่อนนะ) แล้วขโมย FH-1 Hunter ออกมาชิล ๆ ได้เลย โดนขึ้นดาวทุกภาค คราวนี้ขอสวมรอยแก้เผ็ดหน่อยเถอะ


 

Source : 1 / 2 / 3

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line