GROOMING

ผมหงอกก่อนวัย? เข้าใจปัญหาผมขาว เมลานิน และวิธีคืนผมดำ กระตุ้นเม็ดสีให้กลับมาทำงานอีกครั้ง

By: Chaipohn October 16, 2020

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า โดยธรรมชาติแล้ว มนุษย์เกิดมาพร้อมกับเส้นผมที่ไม่มีสี เป็นสีขาวเหมือนกันทั้งโลก แต่ปัจจัยที่ทำให้เส้นผมมีสีสันนั้น เกิดจากการทำงานของเซลล์รากผม (Melanocytes) ที่ผลิตเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ออกมา สร้างสีสันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเม็ดสีเมลานินที่ว่า ก็มีระยะเวลาที่จำนวนจะลดน้อยถอยลงตามวัยและกาลเวลาเมื่ออายุย่างเข้าเลข 30 หรือในบางคนอาจจะเจอได้เร็วกว่านั้นตามพันธุกรรม หรือที่เราเรียกว่า “ผมหงอกก่อนวัย (Premature graying)”

ดังนั้นคำว่า “ผมขาว” หรือ “ผมหงอกก่อนวัย” จึงไม่ได้หมายความว่าเส้นผมของพวกเรามีสีขาวมาแทนที่สีดำ แต่เป็นการหมดไปของสีดำเนื่องจากเม็ดสีเมลานินมีจำนวนน้อยลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมดไปกลายเป็นผมสีขาว ดังนั้นการถอนผมขาวแล้วหวังว่าจะงอกกลับมาดำ จึงเป็นความเชื่อผิด ๆ เพราะเมื่อเมลานินหมดไป ผมที่ขึ้นใหม่ก็จะไม่มีสีอยู่ดี ในอดีตจะมีเพียงวิธีการปกปิด โดยการทำสีผม แต่ปัจจุบันที่มีวิธีการป้องกันและฟื้นฟู เป็นเทคโนโลยีความล้ำหน้าในแชมพู MARO ซึ่งค้นพบเป็นครั้งแรกของโลกในประเทศญี่ปุ่น


1. ตามอายุขัย จากสถิติในหลายงานวิจัย พบว่าผู้ชายเอเชียอย่างเรา ๆ จะพบเห็นผมขาวได้ตั้งแต่อายุแตะเลข 30 ปีเป็นต้นไป เพราะเซลล์รากผมที่เริ่มโรยรา ไม่สามารถผลิตเม็ดสีเมลานินได้มากเหมือนแต่ก่อน เมื่อเม็ดสีดำเมลนินมีจำนวนน้อยลง ผมที่เคยดำก็ค่อย ๆ สีจางลงกลายเป็นสีขาวล้วนในที่สุด ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นพร้อมกันหลายจุดจนสังเกตได้ง่าย โดยมีวิธีคำนวณที่นิยมใช้กันว่า ผมจะเริ่มขาวในวัย 30 ปี เพิ่มขึ้นในอัตราส่วน 10-20% ทุกสิบปี และจะมีผมขาว 50% ของศีรษะภายในวัย 50 ปี

นอกจากนี้เรายังสามารถคาดเดาโอกาสเกิดผมขาวจากผู้ใหญ่ในครอบครัวได้ เพราะผมขาวเกิดขึ้นตามพันธุกรรม ดังนั้นถ้าคุณตาคุณยาย หรือคุณพ่อคุณแม่มีผมขาวตั้งแต่ก่อนอายุ 30 หรือมีผมขาวจำนวนมาก ก็มีโอกาสสูงมากที่เราจะมีผมขาวแบบเดียวกันกับพวกท่าน


2. ระดับความเครียด ลองเปรียบเทียบรูป Barack Obama ก่อนและหลังเข้ารับตำแหน่ง President of  United States จะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน แม้ที่ผ่านมางานวิจัยจะไม่ฟันธงว่าความเครียดมีผลกระทบโดยตรงกับปัญหาผมขาว แต่อย่างน้อยก็มีการค้นพบว่าความเครียดมีผลเป็นตัวเร่งให้เกิดปัญหาผมขาวอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากความเครียดทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเฉียบพลัน (Telogen Effluvium) ซึ่งผมจะร่วงบ่อยกว่าปกติถึง 3 เท่า ทุกครั้งที่ผมร่วงและงอกขึ้นใหม่บ่อยเท่าไหร่ ก็จะทำให้เม็ดสีเมลานินลดลงอย่างรวดเร็วเท่านั้น

ล่าสุดเมื่อต้นปี 2020 มีการทดลองหาความเกี่ยวข้องระหว่างความเครียดและปัญหาผมขาวโดยทีมวิจัยจาก Harvard University การวิจัยด้วยการสร้างความเครียดจากสถานการณ์ที่รุนแรงถึงชีวิต (Acute stress) กับหนูทดลองเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง พบว่า stem cells ของเซลล์รากผมที่เปรียบเสมือนต้นฉบับสำหรับสร้างเม็ดสีเมลานินจะถูก Cortisol หรือฮอร์โมนเครียดทำลายอย่างรวดเร็ว จากหนูขนสีดำ กลายเป็นมีขนสีขาวแซมทั่วทั้งตัว ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานอาจจะรุนแรงกลายเป็นผมขาวถาวรได้

แต่สำหรับความเครียดในระดับปกติที่พวกเราเจอ เช่น งานเครียด ความสัมพันธ์เครียด รถติดเครียด อาจจะไม่รุนแรงขนาดนั้น แต่ใครที่เครียดบ่อยเป็นประจำ เช่นผู้บริหารในบริษัท คนทำงานด้านตัวเลขหรือมีรายละเอียดสูงอย่างด้าน IT ก็มักจะพบผมปัญหาผมขาวก่อนวัย หรือผมขาวที่มากกว่าปกติได้เช่นกัน

นอกจาก 2 สาเหตุหลักนี้แล้ว ผมขาวหรือผมหงอกก่อนวัย ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุทางอ้อมอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการขาดสารอาหารบางอย่าง เช่น วิตามิน B อาการป่วยเกี่ยวกับไทรอยด์ หรือการสังสรรค์ปาร์ตี้ และสูบบุหรี่เป็นประจำ ซึ่งทั้งหมดล้วนมีผลต่อการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนในร่างกาย ส่งผลต่อเม็ดสีเมลานินทำให้สีผมจางลง และทำให้ร่างกายแก่ก่อนวัย แต่ก็สามารถแก้ไขได้เมื่อได้รับสารอาหาร หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น“ผมขาว ย้อมผม จนกระทั่งทนไม่ไหว ก็ปล่อยให้มันขาวไปแล้วกัน” คนที่มีปัญหาผมขาวน่าจะเข้าใจคำนี้ดี ที่ผ่านมาเราจำเป็นต้องเลือกใช้วิธีย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมขาว ซึ่งเป็นกระบวนการขั้นตอนที่ซ้ำซากและไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืน ไม่ว่าจะไปทำสีที่ร้านทำผม หรือซื้อผลิตภัณฑ์ย้อมผมมาใช้ เพราะมันเสียเวลา เสียเงิน และยังปกปิดได้เพียงไม่นาน เมื่อเมลานินลดลงจนผมขาว ต่อให้ย้อมหรือถอนออก ผมที่งอกใหม่ก็จะเป็นสีขาวอยู่ดี แถมสารเคมีจากการย้อมผมอาจจะทำร้ายเซลล์รากผมบนศีรษะ ทำให้ผมเสีย หรือหนักถึงขั้นผมร่วง กลายเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าตามมาในอนาคต สุดท้ายหลายคนจึงยอมแพ้ให้กับการแก้ปัญหาทุก 2-3 เดือน และปล่อยให้ผมขาวไปอย่างช่วยไม่ได้

 

View this post on Instagram

 

A post shared by UNLOCKMEN (@unlockmen) on

ปัจจุบันมีแชมพูจากประเทศญี่ปุ่นที่ชื่อ MARO 17 BLACK+ ซึ่งเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลกเกี่ยวกับนวัตกรรม World’s First Black Reverse ครั้งแรกของโลกที่สามารถกระตุ้นเซลล์รากผมที่เรียกว่าเมลาโนไซต์ให้กลับมาแข็งแรง และผลิตเมลานินใหม่ได้ คืนผมดำจากที่เคยขาวจากรากผม ถึงกับพาดหัวข่าวใน ANN News ของญี่ปุ่นว่า “เรากำลังเข้าสู่ยุคที่สีผมกลับมาดำได้แล้ว” ซึ่งมีการเปรียบเทียบตัวอย่างที่ใช้แล้วได้ผลชัดเจนภายในระยะเวลา 3 เดือน

MARO 17 Black+ Shampoo แชมพูนวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น ช่วยกระตุ้น Melanocyte ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีผมให้กลับมาแข็งแรงและดำได้อย่างเป็นธรรมชาติ Restart สร้างเส้นผมดำให้เติบโตอย่างแข็งแรง

จากคลิปวีดีโอมีการอธิบายการทำงานของเทคโนโลยี Black Reverse ไว้ง่าย ๆ คือ แชมพูจะเข้าไปบำรุง ฟื้นฟู และปกป้องเซลล์รากผมให้แข็งแรง (HAIR FOLLICLE PROTECTION) พร้อมทั้งขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน อันเป็นสาเหตุทำให้เซลล์รากผมอ่อนแอ

เมื่อเซลล์รากผมแข็งแรงก็จะสามารถสร้างเม็ดสีใหม่อีกครั้ง ทำให้ผมที่งอกใหม่กลับมาเป็นสีดำ และเมื่อใช้ในระยะยาว ก็จะช่วยให้ผมกลับมาดำได้อย่างยั่งยืนเพราะมีการผลิตเมลานินอยู่ตลอดเวลา เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง สวนทางกับการย้อมสีผมทั่วไปที่ต้องทำซ้ำเพื่อปกปิดสีขาวที่งอกใหม่จากโคนผมเป็นประจำ

Maro 17 Black Plus Essence 50 ml. เซรั่มบำรุงเซลล์สร้างเม็ดสีให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดผมขาว

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ผมขาวก่อนวัยเนื่องจากพันธุกรรม หรือปล่อยปัญหาไว้นานจนเมลาโนไซต์หรือเซลล์รากผมเสียหายถาวร ไม่สามารถผลิตเมลานินได้อีก อาจจะคืนสีผมให้กลับมาได้ยากสักหน่อยครับ แต่เพื่อการเห็นผลที่มากกว่า ทางญี่ปุ่นแนะนำให้ลองใช้ MARO 17 Black+ Shampoo คู่กับ MARO 17 Black+ Essence ที่ช่วยฟื้นฟูผมให้กลับมาดำได้เร็วขึ้น

Maro 17 Black Plus Collagen Shot 50 ml. เซรั่มกระตุ้นการงอกของเส้นผม ให้ผมกลับมาดำและหนาอีกครั้ง

หรือใครที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วง พร้อมกับผมขาว ลองใช้ MARO 17 Black+ Shampoo คู่กับ MARO 17 Black+ Collagen Shot ที่มีคอลลาเจนเปปไทด์ 4 เท่า และสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยฟื้นฟูให้ผมกลับเติบโตอย่างแข็งแรง

สำหรับคนที่มีปัญหาผมขาวก่อนวัย เทคโนโลยีของ MARO 17 Black+ ถือว่าเป็นอะไรที่น่าลองใช้กันดู ด้วยตัวเลข Satisfaction Survey ของผู้ใช้ในประเทศญี่ปุ่นที่สูงถึง 90% และเป็นการลองที่ไม่ต้องเสียเวลาชีวิตประจำวัน แค่สระผมไปตามปกติ แล้วคอยดูผมขาวที่ค่อย ๆ กลับมาดำภายใน 3 เดือน เพราะขึ้นชื่อว่าคุณภาพและเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น รวมทั้งคนที่เคยประทับใจกับ MARO 3D Volume Up มาแล้ว รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

MARO 17 Black+ Shampoo, MARO 17 Black+ Essence และ MARO 17 Black+ Collagen Shot หาซื้อได้ที่ร้านยา P&F ทุกสาขา, ร้าน Watson และ Watson Online, Lazada: Maro Official Store

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line