GROOMING

ไว้หนวดไว้เคราอย่าปล่อยให้เน่าเกะกะลูกตา! ด้วยตำรา Grooming ง่าย ๆ สไตล์ Urban Man

By: HYENA August 10, 2017

ถ้าคุณเป็นมือใหม่หัดไว้เคราหรือกำลังคิดจะไว้อยู่ล่ะก็ เราเชื่อว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณดูแลเคราให้ดูดีมีระเบียบได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาบาร์เบอร์แต่อย่างใด การไว้เคราถือเป็นเทรนด์ที่ฮิตในหมู่ผู้ชายมาทุกยุคทุกสมัยไม่เว้นแม้กระทั่งปัจจุบันนี้ ก็ยังเห็นหนุ่ม ๆ เคราเฟิ้ม สัญจรไปมาอยู่แทบทุกตรอกซอกซอย

แต่การไว้หนวดเคราที่เหมาะสม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่อยากจะเพิ่มความดุดันให้กับหน้าติ๋ม ๆ จะได้ดิบเถื่อนขึ้น หรือจะเลี้ยงไรหนวดเอาไว้เพื่อไซ้ซอกคอสาวก็ตาม กลับมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ผู้ชายไว้หนวดไว้เครามองข้ามไป นั่นก็คือผู้ชายส่วนใหญ่มักจะคิดแค่ว่าปล่อยให้มันงอกยาวออกมาก็ดูน่าจะเพียงพอแล้ว

จะว่าได้มันก็ได้ ถ้าหากคุณไม่แคร์กับลุคมนุษย์ถ้ำ หรือหนวดที่ฟุ้งกระจายสไตล์คนป่า แต่ถ้าคุณยังคงใช้ชีวิตใจกลางเมือง แน่นอนว่าแทบทุกคนยังคงต้องพบหน้าพบตาเพื่อนร่วมงาน พบปะพูดคุยกับลูกค้า ต้องเจอกับพ่อแม่ของว่าที่ภรรยา เราขอแนะนำว่า ลองหันมาทำตามสิ่งที่เรานำมาเสนอต่อไปนี้ดู แล้วจะรู้ว่ามันดีกว่าการปล่อยเซอร์ ทิ้งหนวดเคราให้ขึ้นมั่วซั่วเยอะเลยทีเดียว

การดูแลเครานั้นมีกรรมวิธีที่ละเอียดอ่อนพอสมควร คุณอาจจะต้องมีความอดทน และใช้เวลากันสักเล็กน้อย รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์อะไรบางอย่างเข้ามาช่วยบำรุงรักษา ตั้งแต่น้ำมันใส่เครา โลชั่นใส่เครา อุปกรณ์แต่งเล็ม หรือแม้กระทั่งแชมพูสระเครา

เพราะเคราที่ถูกตัดเล็มมาอย่างดี สามารถสะท้อนถึงบุคลิกภาพที่ดีของตัวคุณ อีกทั้งยังเสริมภาพลักษณ์ และทำให้คุณดูเป็นคนมีอะไรมากขึ้นอีกด้วย และนี่คือเคล็ดลับการดูแลเคราให้ดูดีอยู่เสมอเชิญชมกันได้เลย

Keep Your Beard Moisturized and Clean

เคราก็ไม่ต่างจากเส้นผม ที่เราต้องรักษาความชุ่มชื้น และรักษาความสะอาดเพื่อให้ได้สัมผัสที่นุ่มละมุนมือเวลาสาง และป้องกันไม่ให้เกิดอาการคันต้องมานั่งเกาเสียมาดสุภาพบุรุษเครางาม ดังนั้น คุณควรลง Conditioner ทุกครั้งหลังจากสระทำความสะอาดเคราของคุณ

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเคราจากสำนักเขาเหลียงซานได้แนะนำมาว่า ให้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับสระและนวดเคราโดยเฉพาะ แต่ถ้าคุณคิดว่ามันยุ่งยากเกินไป อาจใช้ Beard Balm ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดขี้ผึ้ง ที่ออกแบบมาให้ใช้ใส่เคราโดยเฉพาะเพื่อรักษาความชุ่มชื้นระหว่างวันก็ได้เช่นกัน

Beard Balm นั้นมักมีส่วนผสมของ Shea butter หรือ Coconut butter, น้ำมันจากพืช และ เมล็ดถั่ว การใส่ Beard Balm นั้น ให้คุณใช้แค่ในปริมาณขนาดเท่าเหรียญบาทไม่ขาดไม่เกิน ขยี้ให้ทั่วปลายนิ้ว จากนั้นนำมาถูนิ้วจนรู้สึกว่าเริ่มอุ่นขึ้นแล้วค่อย ๆ นำมาลูบไปที่เคราจากล่างขึ้นบน แล้วใช้หวี หรือแปรงหวีกลับลงมาเพื่อแต่งทรงให้มันเป๊ะตามต้องการอีกที

Maintain a Workable Routine

การแต่งทรงเคราให้ดูดีอยู่ตลอดนั้น ต้องใช้เวลาแต่แนะนำว่าต้องทำมันเป็นประจำ เพราะถ้าหากคุณเลือกที่จะไว้เคราแล้วล่ะก็ มันหมายความว่าคุณตกลงปลงใจที่จะใช้ทั้งเวลา และ เงิน ในการดูแลให้เคราคุณอยู่ในสภาพดีด้วย ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกรรไกรแต่งทรง มีดโกนสำหรับการกันขอบ และการเล็มแต่งความยาวอาจจะมีมากมายหลายแบรนด์ หลายแบบ ซึ่งคุณต้องไปเสาะหามันมาให้ได้ และจัดการจัดระเบียบเคราให้บ่อยที่สุด อย่างน้อยก็ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

อีกอย่างหนึ่งที่หลายคนอาจจะเข้าใจผิดอยู่นั่นก็คือ คนที่คิดว่าไม่อยากเสียเวลาโกนหนวดทุกเช้า เลยปล่อยเคราให้ยาวอยู่ในตอนนี้ คุณรู้หรือไม่ว่า ในความเป็นจริงแล้ว การดูแลเคราในแต่ละรอบนั้น มันใช้เวลานานพอ ๆ กับการโกนหนวดทิ้งทุกวันเลยทีเดียว

แต่หนุ่ม ๆ สายเคราทั้งหลายอย่าเพิ่งถอดใจ หากคุณอยากประหยัดเวลาในการ Groom เคราในแต่ละวัน เราขอแนะนำให้ ไปใช้บริการ Barber บ่อย ๆ อาจจะซักเดือนละหน เพื่อให้ช่างจัดการตกแต่งความยาว และกันขอบเคราให้เข้ารูปทรงจะดีที่สุด

เวลาที่ใช้ในการดูแลเคราต่อวันก็จะสั้นลงมากหากคุณสามารถกันแต่งทรงเคราได้เองอย่างชำนาญเพียงแค่คุณฝึกฝนบ่อย ๆ และเรียนรู้จากความผิดพลาดมือคุณจะค่อย ๆ นิ่งขึ้นราวกับเป็นช่างระดับเซียนที่เรียนวิชาตกแต่งเครามาโดยเฉพาะ

Invest in the Right Beard Maintaining Tools

ข้อนี้สำคัญมาก คุณควรลงทุนกับอุปกรณ์ที่ดีมีคุณภาพ และดูแลให้มันคมกริบอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นที่ปัตตาเลี่ยน หวีเครา หรือกรรไกรดี ๆ สักอัน โดยคุณจะต้องคำนึงถึงความยาวของเคราที่คุณอยากจะไว้อยู่เสมอ เพราะถ้าเผลอปล่อยไปแบบไร้การดูแลเมื่อไหร่ ลุคยุ่งเหยิงไร้ระเบียบแบบคนบ้าสไตล์อาจถามหาคุณได้ในทันที  ส่วนอุปกรณ์อย่าง เช่นหวีพลาสติก ก็สามารถหามาพกติดตัวเอาไว้หวีจัดทรงระหว่างวันก็ได้  แต่ถ้าหากคุณมีเคราที่ยาวมากหน่อย เราขอแนะนำให้ใช้หวีไม้เพื่อความสมูธที่มากขึ้น

สำหรับผู้ชายที่ไม่ชอบพกอะไรเยอะแยะ ยุ่งยาก อุปกรณ์ที่ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่นก็เป็นทางเลือกที่ดี เช่นหวี 2 ปลาย ที่มีทั้งด้านถี่และด้านห่าง โดยด้านถี่ใช้ในการหวีหนวด ด้านห่างใช้หวีเครา และค่อยเอากรรไกรเล็มเคราให้สวยงาม หากใครจะลองใช้หวีเราคิดว่า ควรใช้เมื่อคุณไว้เครายาว 1 นิ้วขึ้นไปจะดีที่สุด

สำหรับรูปทรงของเคราโดยปกติที่นิยมกันนั้นจะไว้เคราช่วงแก้มสั้นกว่าด้านล่าง เพราะจะช่วยให้เคราดูไม่ฟู และทำให้โครงสร้างของใบหน้าดูดีขึ้นอีกด้วย คุณไม่ควรเล็มเคราตอนเปียกเพราะมันจะออกมาสั้นกว่าที่ตั้งใจไว้เสมอเวลาที่คุณเล็มเครานั้นอาจทดลองความยาวหลาย ๆ แบบโดยใช้หัวรองที่ปรับขนาดได้เมื่อคุณเจอความยาวที่เหมาะที่คุณอยากจะไว้แล้วก็หมั่นเล็มให้ได้ความยาวนั้นทุกวัน

Invest in the Right Beard Care Products

ผู้ชายหลายคนมักบ่นว่า คันเคราในระหว่างที่เริ่มไว้ นั่นเป็นเพราะถูกเคราดูดซึมสารอาหารจากผิวหน้าไปแล้วนั่นเอง ส่งผลให้ผิวหน้าแห้งเป็นสะเก็ด และอาจมีอาการคันระคายเคืองเกิดขึ้นได้ คุณจึงควรใส่ใจกับผลิตภัณฑ์อย่าง แว็กส์ใส่หนวด น้ำมันใส่เครา หรือขี้ผึ้งทาเครา เพื่อความชุ่มชื่นที่จำเป็นกับเครา

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่ดีนั้นยังช่วยให้เคราที่งอกขึ้นมานั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย ส่วนแว็กซ์ใส่หนวดนั้น จะใช้ขี้ผึ้งจากธรรมชาติ เช่นขี้ผึ้งแท้จากผึ้งแล้วผสมน้ำมันหรือไขพืชลงไป โดยจะช่วยในเรื่องการเร่งความยาว ด้วยการลูบและการดึงขณะใส่แว็กซ์จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของหนวดไปด้วยอีกแรง

ทีนี้จะแต่งให้เป็นหนวดโง้งทรงไหนก็ทำได้ไม่ยาก แว็กซ์นั้นใช้แบบเดียวกับ Balm คือใช้เพียงเล็กน้อยมาถูลงบนนิ้วให้อุ่นแล้วลูบ ๆ ดึง ๆ ปั้นแต่งทรงในขณะที่ใช้ให้เน้นลูบลงก่อนที่จะใช้หวีถี่ ๆ หวีลงมาซ้ำอีกครั้ง เพียงเท่านี้หนวดเคราของคุณก็จะมีระเบีบบสวยงาม ไม่ดูเกะกะสกปรกรำคาญสายตาประชาชีอีกต่อไป

SOURCE

 

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line