Guide

GUIDE: 5 บาร์ย่านเมืองเก่า ปล่อยใจดื่มด่ำแสงเงา เคล้าบรรยากาศสุดคลาสสิก

By: PSYCAT September 16, 2020

เย็นวันศุกร์เวียนมาอีกหน สายชิล สายดื่มที่ทำงานมาทั้งสัปดาห์จะให้นั่งร้านเดิม ๆ ในย่านธุรกิจกลางเมืองก็ดูจะไม่พิเศษเอาเสียเลย UNLOCKMEN อยากชวนคุณออกจากคอมฟอร์ตโซน กระโจนเข้าหาย่านเมืองเก่าที่วันปกติธรรมดาเราคงไม่ได้ปรายตามองบ่อยนัก แต่อย่าลืมว่าเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์มาเยือน ลองไปใช้เวลาอย่างที่อยากใช้ดูก็ไม่เสียหาย ที่สำคัญตอนนี้ MRT ก็พาเราไปเยือนย่านเมืองเก่าง่ายขึ้น

ที่สำคัญ 5 บาร์ย่านเมืองเก่าเคล้าบรรยากาศสุดคลาสสิกที่บาร์กลางเมืองอาจให้คุณไม่ได้ มาดื่มด่ำแสงเงา เมามายกับเครื่องดื่มรสชาติยวนใจไปด้วยกัน

 

Buddha & Pals

Image: FB Buddha & Pals

“นางเลิ้ง”นับเป็นย่านเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยของกินรสเด็ดเจ้าเก่าสารพัดร้าน แต่ใครจะรู้ว่ามุมหนึ่งของตึกแถวเก่าแก่ของย่านนี้มี บาร์หนึ่งตั้งอยู่อย่างกลมกลืน Buddha & Pals คือสถานที่ที่กลางวันเป็นคาเฟ่เสิร์ฟชา กาแฟ และขนมรสชาติละมุนลิ้น แต่ทันทีที่ตะวันคล้อยต่ำ ความมืดคืบคลาน เมื่อนั้นเองที่ Buddha & Pals เดียวกันนั้นก็จะแปลงกายเป็นบาร์แสงสลัวที่บรรยากาศคลาสสิกอย่าบอกใคร

เสน่ห์ของ Buddha & Pals คือการตั้งอยู่ในตึกแถวโบราณอายุราว 80 ปี ที่ผ่านการเก็บรักษาสภาพบางส่วน และรีโนเวตบางส่วนอย่างลงตัว จากโรงงานผลิตน้ำมันมวยยี่ห้อที่เราคุ้นเคย สู่อาคารที่เต็มไปด้วยรายละเอียดอันน่าหลงใหล

สำหรับใครที่ชอบเพลงแจ๊ซ ที่นี่มีดนตรีแจ๊ซบรรเลงสดทุกวันพฤหัส ศุกร์ และเสาร์ ตั้งแต่ 2 ทุ่มยาวไปจนถึง 5 ทุ่ม ส่วนใครที่ไม่ชอบบรรยากาศคนคลาคล่ำไปวันอื่น ๆ ก็ไม่ผิดหวัง เพราะการละเลียดเครื่องดื่มสักแก้วที่ถูกใจ พร้อมกำซาบรายละเอียดของสถาปัตยกรรมเก่าแก่น่าหลงใหล เคล้าแสงไฟเลือนราง แสงเทียนวิบไหว บอกเลยว่าคุณจะตกหลุมรักชีวิตตัวเองขึ้นแน่ ๆ

Location: ถนนกรุงเกษม (ใกล้วัดโสมนัสราชวรวิหาร) เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

Open: 7.00 pm – 12.00 pm (Bar Closed Monday) LIVE JAZZ Friday – Saturday

Contact: 061 585 9283

Facebook: Buddha & Pals

 

Sheepshank Public House

IMAGE: FB  Sheepshank Public House

จากโรงงานน้ำมันมวยเก่า เราพามุ่งตรงสู่ย่านพระอาทิตย์ ถนนเส้นเล็ก ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ที่สำคัญด้านหนึ่งยังขนานไปกับแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย นอกจากนั้นที่นี่ยังมีบาร์หนึ่งที่เราอยากชวนทุกคนไปนั่งสักครั้งในชีวิต

Sheepshank Public House บาร์เล็ก ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ต้องลัดเลาะผ่านอู่ซ่อมรถเข้ามาจากฝั่งพระอาทิตย์ ใครที่ชอบความลึกลับเล็ก ๆ การเดินสูดกลิ่นเหล็กและเครื่องยนต์เข้ามาพบกับบรรยากาศบาร์ที่ดัดแปลงมาจากอู่ต่อเรือก็ชวนให้รู้สึกเหมือนได้หลบลี้หนีจากโลกเดิม ๆ สู่โลกอีกใบได้ดีทีเดียว

แม้ Sheepshank Public House จะเป็นบาร์ขนาดย่อม แต่เมื่อติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เราจึงสามารถสัมผัสสายลมเย็น พร้อม ๆ วิวสะพานพระรามแปดตระหง่านอยู่ไม่ไกล นอกจากนั้นที่นี่ยังมีแทปเบียร์เรียงรายแบบเลือกไม่ถูก หรือใครต้องการค็อกเทลสักแก้วหรือหลายแก้ว รสชาติค็อกเทลที่นี่ก็ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

หากอยากมาชมแสงสีส้มนวลของพระอาทิตย์ตกน้ำที่พาดผ่านบาร์ก็มาเร็วหน่อย ส่วนใครชอบดูแม่น้ำสะท้อนแสงไฟวิบไหวมาตอนมืดแล้วก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

Location: 47 ถ.พระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

Open: 10.00 AM – 12.00 AM

Contact: 0-2629-5165, 09-5892-2965

Facebook: Sheepshank Public House

 

Ba hao

มองตึกเก่ากับแสงสีแดงสลัวทีไรหัวใจมันเต้นแรงอย่างประหลาด โดยเฉพาะเมื่อแสงสีแดงมาพร้อมกลิ่นอายแบบจีน ๆ คล้ายกับหลุดไปในหนังหว่องกาไวอย่างไรอย่างนั้น สำหรับใครที่หลงรักบรรยากาศแบบนั้น และตามหาบาร์ที่ให้ความรู้สึกเช่นนั้น รับรองว่า Ba hao จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

“Ba hao” อ่านว่า “ปาเฮ่า” แปลตรงตัวจากภาษาจีนว่า “เลขที่แปด” เพราะก่อนจะมาเป็นบาร์สไตล์จีน เลข 8 คือบ้านเลขที่ของตึกเก่าสี่ชั้นแห่งนี้ Ba hao ตั้งอยู่ในซอยนานา ไม่ไกลจากเยาวราช ถ้าตั้งใจใช้ประสาทรับกลิ่นมากพอ ระหว่างการเดินทางมายัง Ba hao คุณจะได้กลิ่นเครื่องเทศ ยาจีน ซึ่งเป็นกลิ่นเอกลักษณ์ของย่านนี้

Ba hao ก็สามารถนำเอาเอกลักษณ์ของย่านมาผสมผสานจนกลายเป็นเครื่องดื่มสูตรพิเศษไม่เหมือนใคร เอาเป็นว่าถ้าใครเบื่อค็อกเทลที่เคยกินมาแล้ว ลองมาสั่งค็อกเทลจากที่นี่ เพราะเขาเอาส่วนผสมแบบจีน ๆ มาปรุงใหม่ ผสมใหม่ ออกมาเป็นรสชาติที่น่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อ

Location: 8 ซอยนานา แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

Open: 6.00 pm – 12.00 pm

Contact: 064 635 1989

Facebook: Ba Hao

 

 342 Bar

IMAGE: FB 342Bar

ข้ามมาอีกฟากของแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านวังหลัง ศิริราช ไม่ได้มีดีแค่ของกินชวนหิวเท่านั้น ถ้าขยันลัดเลาะมากพอ บาร์ดาดฟ้าอาหารราคาหลักร้อย วิวหลักล้านก็รอเยียวยาคุณอยู่ 342 Bar คือบาร์ที่ว่า เป็นบาร์ที่ถ้าไม่เดินผ่านตลาดวังหลังเข้ามา ก็ต้องเดินผ่านวัดระฆังเข้ามา แต่ไม่ว่าเดินมาจากทางไหน บรรยากาศจะทำให้คุณหายเหนื่อยแน่นอน

342 Bar มีหัวใจสำคัญอยู่ที่การเห็นเวิ้งแม่น้ำสองฟากฝั่งเต็มสองตา ระหว่างที่คุณดื่มด่ำเครื่องดื่มในมือ คุณสามารถชื่นชมพระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว สีทองอร่ามได้ชัดเจน (เรากล้าการันตีว่าไม่มีบาร์ไหนให้บรรยากาศนี้กับคุณได้)

ไม่เพียงเท่านั้นอีกด้านหนึ่งคุณจะเห็นสะพานพระรามแปดทำมุมสามเหลี่ยม ในขณะที่อีกเวิ้งหนึ่งก็เห็นเจดีย์วัดอรุณอยู่ไกล ๆ วิวหลักล้านขนาดนี้ ถ้าไม่ใช่บาร์ย่านเมืองเก่า แล้วบาร์ย่านไหนจะให้คุณได้?

Location: 342 ซอยวัดระฆัง (อรุณอัมรินทร์ 18) ถนนพรานนก

Open: 4.00 pm – 12.00 pm

Contact: 02 412 7234

Facebook: 342 Bar

 

Swing Bar

ปิดท้ายด้วยบาร์ชื่อโลดโผนอย่าง Swing Bar ที่ตั้งอยู่ย่านเสาชิงช้า ชนิดที่ว่านั่งดื่มด่ำแสงไฟไปมองเสาชิงช้าจากมุมสูงไปเพลิน ๆ เสน่ห์ของ Swing Bar คือการเป็นบาร์ที่ตั้งอยู่บนดาดฟ้าจึงทำให้เห็นย่านนี้แบบปลอดโปร่ง ในขณะที่อีกด้านของบาร์สามารถมองเห็นภูเขาทองอยู่ไกล ๆ

ใครที่อยากหาที่นั่งชิลหลังตระเวณกินของกินย่านประตูผี ย่านศาลาว่าการกทม.จนอิ่มหนำ การไต่บันไดขึ้นมาที่ Swing Bar จะช่วยให้คุณได้ละเลียดวิวเมืองเก่าเป็นการตบท้ายค่ำคืนที่ลงตัวที่สุดแน่นอน

Location: 88/4 – 89 ถนนศิริพงษ์ แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร (มองหาชิงช้าโฮสเทล)

Open: 5.00 pm – 12.00 pm

Contact: 063 231 2017

Facebook: SwingBar

 

กรุงเทพมหานครยังมีอีกหลายมุมรอให้เราไปค้นเจอ เพราะแต่ละย่านมีเรื่องเล่าและความงามในแบบของตัวเอง สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้แวะเวียนไปเยี่ยมย่านเมืองเก่าเพราะเข้าใจว่ามีแต่ของอร่อย หรือวัดวาอาราม UNLOCKMEN อยากให้ลองไปสำรวจดูสักครั้ง รับรองว่าเสน่ห์ย่านเมืองเก่าจะทำให้คุณอยากกลับไปเยือนอีกแน่นอน

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line