Guide

แนะนำหนังสือท่องเที่ยวที่จะกระตุ้นให้หัวใจคุณออกเดินทาง

By: unlockmen May 18, 2015

การเดินทางให้อะไรกับเรา หลายคนมักตัั้งคำถามนี้กับตัวเองเสมอ เมื่อคิดถึงตัวเลขในบัญชี และคิดถึงโปรแกรมเที่ยวที่อยู่ตรงหน้าตัวเอง ไปเที่ยวก็เปลืองนะ ต้องใช้เงินเยอะ ไปไม่ได้หรอก งานเยอะขนาดนี้ หลายเหตุผลที่ทำให้เราไม่มีโอกาสได้ไปไหนเสียที

วันนี้ UNLOCKMEN รวบรวมหนังสือเดินทางน่าอ่านมาให้ชาว UNLOCKMEN ได้อ่านกัน หนังสือเหล่านี้จะกระตุ้นให้คุณหาเวลาออกไปเหยียบโลกนี้ให้มากกว่าที่เคย

ดาวหางเหนือทางรถไฟ

timthumb

(cr.lonelytrees)

เรื่องราวการเดินทางของบรรณธิการสุดฮิปแห่งนิตยสาร A day ทรงกลด บางยี่ขัน กับเรื่องราวการเดินทางบนทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรีย (สายรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก) ผ่านทั้งหมด 3 ประเทศ จีน มองโกเลีย และรัสเซีย กับการเดินทางที่ยาวนาน ผ่านผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ จากเอเชียสู่ยุโรป ในช่วงเวลา 14 วัน เขาต้องผ่านพบกับวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมากขนาดไหน หนังสือเล่มนี้รอให้คุณพิสูจน์ ถือเป็นหนังสืออีกเล่มที่ปลุกกระแสให้ผู้อ่านหลายต่อหลายคน คว้ากระเป๋าออกเดินทาง

KASHMIR IF YOU CAN

b196deb6

(cr.minimore) 

หนังสือการเดินทางของสาวน้อยน่ารัก แพร ฉัตรพร สาวน้อยที่สร้างบ้านดินด้วยมือของตนเอง 
เธอเป็นผู้หญิงที่หลงใหลการใช้ชีวิตแบบ Slow Life เวลาว่างมักจะขีดเขียน วาดรูปลงสมุด Scrap book ซึ่งหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกของเธอ แต่ไม่อาจเรียกว่าเป็นหนังสือแนะนำเที่ยวได้เต็มปาก เพราะนี้เปรียบเสมือนบันทึกการเดินทางของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ท่องเที่ยวไปในเมือง Kashmir รัฐที่ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศอินเดีย เมื่ออ่านจบคุณจะหลงรัก Kashmir และ ความคิดของสาวน้อยคนนี้แน่นอน     

หิมาลัยต้องใช้หูฟัง

page_1

 (cr.issuu)

บันทึกการเดินทางหนึ่งเดือนเต็มของหมอไทย ที่แบกเป้ไปเป็นอาสาสมัครบนเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย นพ.คัมภีร์ สรวมศิริ  ที่ออกเดินสายตรวจผู้ป่วยในเขตหิมาลัย เขาตัดสินใจลางานหนึ่งเดือนเต็ม เพื่อเข้าร่วมโครงการ Himalayan Health Exchange (HHE) โครงการที่ชักชวนแพทย์และนักศึกษาแพทย์มาออกค่ายอาสา หิมาลัยในสายตาคุณจะเหมือนกับเขาคนนี้หรือไม่ ไม่มีอะไรดีไปกว่าคุณได้ออกเดินทางสัมผัสมันด้วยตัวเองค่ะ

Lost and Found in Iceland  

c_1428046271

(cr.minimore)

หากพูดถึงแสงเหนือ คงจะนึกถึงประเทศอะไรไปไม่ได้นอกจาก Iceland หนังสืออีกหนึ่งเล่มจากคุณหมอ Lost and Found in Iceland เป็นหนังสือของ นพ.วันฉัตร ชินสุวาเทย์ หนังสือเล่มนี้จะสร้างแรงบันดาลใจที่เต็มเปี่ยมให้กับคุณ คุณจะได้รู้จัก Iceland มากกว่าแค่เป็นดินแดนแห่งแสงเหนือ ที่ๆ เป็นจุดหมายของแบคแพคเกอร์ทั่วโลก แล้วคุณล่ะ อยากเห็นแสงเหนือบ้างไหม

หน้าไม่สวมหน้ากากของศรีลังกา 

spd_20121206104214_b

ภาณุ มณีวัฒนกุล หนึ่งในนักเขียนสารคดีที่เราชื่นชอบเป็นอย่างมาก ผู้ที่เดินทางมาแล้วทั่วโลก หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออีกเล่มที่น่าสนใจของเขา หน้าที่ไม่สวมหน้ากากของศรีลังกา บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศศรีลังกา ในมุมที่ไม่ใช่เพียงแค่คนไปเที่ยว แต่เป็นมุมมองของคนที่ไปใช้ชีวิตเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมศรีลังกา แน่นอนว่าเล่มนี้จะถูกถ่ายทอดแบบอ้างอิงความเป็นจริงของประเทศนี้ อ่านจบแล้วไม่ใช่เพียงแค่รู้จักศรีลังกามากขึ้น แต่จะทำให้สังเกตผู้คนรอบตัวเรามากขึ้นด้วย

TAIPEI PANIC เพียงชายคนนี้ไปไทเป

cover for mnm

(cr.minimore)

บันทึกการเดินทางในไต้หวัน ดินแดนที่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างคิดกันว่ามันไม่มีอะไรให้เที่ยว แต่ชายคนนี้ คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง นักวิจารณ์ฝีปากกล้า ได้ออกไปเดินทางค้นหาทุกซอกทุกมุม เพื่อทำลายความคิดที่ว่านี้ ไต้หวันเป็นประเทศที่มีดีกว่าที่หลายต่อหลายคนคิด มีทั้งคาเฟ่ของผู้กำกับอินดี้ หมู่บ้านแมว รวมไปถึงการเสพงานศิลปะของจิมมี่ เหลียว นักวาดภาพประกอบชื่อดัง ใครที่มีความคิดอยากไปเดินทางในที่ๆ ดูเหมือนจะไม่ป็อปเท่าไรหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ

จริงๆ ยังมีหนังสืออีกหลายเล่มที่เราไม่ได้หยิบยกมา เพราะมันมีเยอะจนเราเกรงว่าบทความนี้จะยาวเป็นสิบหน้ากระดาษแต่หนังสือทั้ง 6 เล่มที่เรานำมาแนะนำให้อ่านกันนั้น ก็เป็นหนังสือที่พาไปในดินแดนที่แตกต่างกัน มีคาแรคเตอร์และสไตล์การเขียนที่แตกต่างกันสุดขั้ว แล้วคุณจะทึ่งว่าการอ่านสามารถให้แรงบันดาลใจกับเราได้มากขนาดนี้

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line