Guide

GUIDE: CHICKEN RICE รวม 5 ร้านข้าวมันไก่ DELIVERY สั่งง่าย ส่งไว อิ่มอร่อยปลอดภัยได้ที่บ้าน

By: G-NEAK March 19, 2020

ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่หลากบริษัทเริ่มใช้นโยบาย Work From Home ให้พนักงานสามารถทำงานได้จากที่บ้าน เชื่อว่าคงมีหนุ่มสาวชาวออฟฟิศไม่น้อยหมกตัวอยู่ในบ้าน และปัดนิ้วสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชันออนไลน์กันอย่างบ้าคลั่ง

ทำให้เผลอคิดว่าคนหิวโหยอย่างเราควรสั่งเมนูไหนดี ที่จะไม่ต้องต่อแถวรอนานหรือสู้รบฟาดฟันกับหลากออเดอร์ของมนุษย์ทำงานคนอื่น ซึ่งเมนูที่อร่อย ทำง่าย ทำไว และจัดเป็นอาหารจานโปรดในใจใครหลายคน ต้องยกให้กับ ‘ข้าวมันไก่’ เมนูนี้

kitchen.nine.com.au

เวลาที่คิดไม่ออกว่าจะกินอะไร ‘ข้าวมันไก่’ เป็นเมนูแสนธรรมดาจานแรก ๆ ที่ผุดขึ้นในหัว นอกจากจะหากินง่าย ยังเป็นเมนูที่กินได้ทุกเวลา ทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือแม้แต่มื้อดึก แถมในย่านของกินที่มีร้านอาหารอร่อยเรียงรายเต็มตลอดสองข้างทาง ต้องมีร้านข้าวมันไก่สักร้านอยู่ในนั้นอย่างแน่นอน

ข้าวมันไก่ไม่ใช่แค่เมนูข้างทางธรรมดาที่คนไทยกินไม่รู้จักเบื่อ แต่จริง ๆ แล้วถือเป็นหนึ่งในสามจานเด็ดของอาหารจีนไหหลำ ที่แพร่ขยายไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนดัดแปลงสูตรและเลือกสรรวัตถุดิบให้ถูกปากกับคนในพื้นที่นั้น ๆ

thewoksoflife.com

ต่อให้คุณจะคุ้นชินกับข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ตอน หรือข้าวมันไก่ทอด แต่ประเภทหลัก ๆ ของข้าวมันไก่แบ่งได้เป็นสามแบบคือ ข้าวมันไก่ไหหลำ ข้าวมันไก่สิงคโปร์ และข้าวมันไก่เบตง ซึ่งแต่ละแบบล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งนั้น

ข้าวมันไก่ไหหลำจะใช้ข้าวมัน ไก่เนื้อนุ่ม และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ข้าวมันไก่สิงคโปร์เสิร์ฟข้าวแยกกับเนื้อไก่ มีน้ำราดบนไก่เนื้อนุ่ม ๆ พร้อมน้ำจิ้มสีแดงสด ส่วนข้าวมันไก่เบตงจะใช้ข้าวที่แห้งหน่อย ไก่บ้านเนื้อแห้ง และกินคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

แต่คงไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าจะให้เลือกสั่งข้าวมันไก่สักร้านหนึ่งในกรุงเทพฯ มากิน เพราะมีร้านข้าวมันไก่เจ้าดังเจ้าโน้นเจ้านี้ผุดขึ้นทั่วกรุงเป็นดอกเห็ด วันนี้ UNLOCKMEN เลยช่วยเลือก 5 ร้านสุดยอดข้าวมันไก่แบบเดลิเวอรีมาให้ ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นร้านข้าวมันไก่เหมือนกัน แต่รับประกันว่ารสชาติความอร่อยและทีเด็ดของแต่ละร้านต่างกันแน่นอนครับ

ข้าวมันไก่เจ๊อ้วน

ข้าวมันไก่เจ๊อ้วนเป็นร้านข้าวมันไก่เจ้าดังที่ชาวบางเขนรู้จักกันดี นอกจากร้านนี้จะมีดีกรีเป็นหนึ่งใน 20 ร้านที่คนกรุงเทพฯ สั่งเดลิเวอรีมากที่สุดในปี 2019 แล้ว ยังโดดเด่นด้วยตัวข้าวที่ไม่มันมาก ไก่เนื้อนุ่มซ่อนกลิ่นหอมเฉพาะตัว และน้ำจิ้มเข้มข้นที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด

เนื่องจากร้านเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง จึงตอบโจทย์หนุ่ม ๆ ที่ชอบหิวโหยตอนดึกดื่นได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเมนูข้าวมันไก่อันโด่งดัง ร้านนี้ยังมีข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูตุ๋น และข้าวหมูกรอบจานเด็ด พร้อมผักลวกหวาน ๆ และน้ำราดสูตรเฉพาะอีกด้วย ตอนนี้ร้านมีเมนูพิเศษอย่างข้าวมันไก่ย่างจิ้มแจ่ว ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มีนาคม 2020 นี้เท่านั้น อย่าลืมไปลองชิมกันล่ะครับ

 

Location: ซอยพหลโยธิน 32/1 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

Open: ทุกวัน 24 ชั่วโมง

Contact: 02-579-3039

Facebook: ข้าวมันไก่เจ๊อ้วน

สั่งเดลิเวอรีได้ที่: Line Man, Get Food และ Grab Food

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

ร้านข้าวมันไก่ในตำนานย่านประตูน้ำที่เปิดบริการตั้งแต่ปี 1960 แม้ตอนแรกจะมีขายหลายเมนู ตั้งแต่ข้าวมันไก่ ราดหน้า ไปจนถึงอาหารตามสั่งจานอื่น ๆ แต่ข้าวมันไก่เป็นเมนูที่ขายดีที่สุด ร้านนี้จึงขายข้าวมันไก่ต่อเนื่องมาหลายสิบปี และจุดเริ่มต้นของวลี “ข้าวมันไก่ประตูน้ำ” ที่หลายคนเรียกติดปากก็เกิดขึ้นจากที่นี่

ปัจจุบันร้านโกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำถือว่าได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอย่างมาก ที่ร้านมีทั้งเมนูข้าวมันไก่ ไก่ตอนสับ เครื่องในไก่ หมูอบเครื่องเทศ ขาไก่ตุ๋น เป็ดตุ๋น มะระตุ๋นซี่โครงหมู และอีกหลากหลายเมนูอร่อยให้เลือกอย่างจุใจ

 

Location: ซอยเพชรบุรี 30 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ

Open: ทุกวัน 06:00-14:00 น. และ 17:00-02:00 น.

Contact: 061-6569659

Facebook: โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ – Go-Ang Pratunam Chicken Rice

สั่งเดลิเวอรีได้ที่: Line Man, Get Food และ Grab Food

โอ้วววบร๊ะเจ้า ข้าวมันไก่ สาขา โอ้วชิทน็อทยูอะเก็น

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคุณเริ่มเลี่ยนเอียนหรือเบื่อข้าวมันไก่สไตล์เดิม ๆ เราขอนำเสนอข้าวมันไก่จากร้าน โอ้วววบร๊ะเจ้า ข้าวมันไก่ สาขา โอ้วชิทน็อทยูอะเก็น ที่ผสมผสานระหว่างข้าวมันหอมนุ่มและไก่ทอดไต้หวันแท้ ๆ เข้ากันด้วยกัน

ตัวข้าวหอมกลิ่นเครื่องเทศ มัน แต่ไม่เลี่ยนจนเกินไป เสิร์ฟคู่กับไก่ทอดไต้หวันจากฝีมือเชฟระดับมิชลินสตาร์ หรือไก่ทอดไถหนานชิ้นโตกินคู่กับน้ำจิ้มไก่รสเด็ด แถมยังมีเมนูข้าวมันไก่แซบและมาม่ายำไก่แซบพร้อมเสิร์ฟหนุ่ม ๆ ที่ชอบรสชาติจัดจ้านถึงใจ

 

Location: Lido Connect เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

Open: ทุกวัน 11.00-21.00 น.

Contact: 063-901-0551

Facebook: โอ้วววบร๊ะเจ้า ข้าวมันไก่ สาขา โอ้วชิทน็อทยูอะเก็น

สั่งเดลิเวอรีได้ที่: Grab Food

บุญตงเกียรติ ข้าวมันไก่สิงคโปร์

แต่ถ้าใครอยากลองชิมข้าวมันไก่สไตล์สิงคโปร์ดูบ้าง เราขอแนะนำร้านบุญตงเกียรติ ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ร้านเก่าแก่ในตำนานของชาวทองหล่อ ที่บอกเลยว่าสูตรการทำมาจากเชฟชาวสิงคโปร์แท้ ๆ เนื้อไก่ชุ่มฉ่ำราดซอสเข้มข้น ข้าวมันสีเหลืองนวลหอมกลิ่นเครื่องเทศ 9 ชนิด แถมยังมีน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่ถูกปากคนไทยให้เลือกถึง 3 แบบ

นอกจากเมนูข้าวมันไก่ที่เป็นตัวชูโรง ทางร้านยังมีเมนูผัดหมี่ฮกเกี้ยน บักกุ๊ดเต๋ ข้าวหน้าเป็ด หมี่มาเลย์ ขนมผักกาด และอีกสารพัดเมนูสไตล์สิงคโปร์ที่เข้ากันดีกับข้าวมันไก่จานอร่อยของร้าน

 

Location: ซอยสุขุมวิท 55 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

Open: ทุกวัน 10:00-22:00 น.

Contact: 02-390-2508

Facebook: –

สั่งเดลิเวอรีได้ที่: Line Man และ Get Food

ไก่หอม (KAI HOM)

ร้านข้าวมันไก่น้องใหม่แต่รสชาติไม่เป็นสองรองใคร ไก่หอมมีเมนูให้เลือกทั้งข้าวมันไก่ต้มสมุนไพร ข้าวมันไก่ทอด และข้าวมันไก่ย่าง ตัวเนื้อไก่จะเหนียวนุ่มและค่อนข้างแน่น มีเนื้อหนาและหนังบางตามมาตรฐาน แถมเมื่อกินคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว น้ำจิ้มแจ่ว และน้ำจิ้มไก่สูตรเด็ดของร้าน ก็เข้ากันดีอย่าบอกใครเลย

ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะสั่งข้าวหอมมะลิหรือข้าวมันกระเทียม ทั้งยังสั่งเมนูอื่นมากินแกล้มกันได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกไก่ย่างแซบ ไก่มะนาวแซบ หรือลาบไก่ทอดแซบรสเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน

 

Location: ซอยสุขุมวิท 61 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

Open: จันทร์-เสาร์ 11:00-20:00 น.

Contact: 092-626-5915

Facebook: ไก่หอม

สั่งเดลิเวอรีได้ที่: Line Man, Get Food และ Grab Food

จริงอยู่ที่ข้าวมันไก่เป็นอาหารพลังงานสูง และข้าวมันไก่หนึ่งจานอาจให้พลังงานได้มากถึง 600 กิโลแคลอรีโดยประมาณ หากหนุ่มคนไหนกังวลเรื่องน้ำหนักหรือรูปร่าง UNLOCKMEN แนะนำให้เลือกสั่งข้าวมันไก่ต้มไร้หนัง

พร้อมเคี้ยวพริก ขิงสับ และกระเทียมควบคู่กันไปด้วย เพราะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดีทีเดียว แม้เนื้อไก่ตอนจะอร่อยและนุ่มกว่า แต่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันสูงกว่าไก่ธรรมดา การสั่งข้าวมันไก่ต้มไร้หนังแทนข้าวมันไก่ทอดหรือข้าวมันไก่ตอนจึงเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

ส่วนใครที่ไม่ได้สนใจเรื่องการควบคุมน้ำหนักหรือปริมาณแคลอรีที่ร่างกายควรได้รับมากเท่าไร UNLOCKMEN ขอถือโอกาสนี้เสิร์ฟข้าวมันไก่โคตรอร่อยของ 5 ร้านที่เราเลือกมา รับประกันว่าต้องมีร้านที่พวกคุณถูกใจอยู่ในนี้แน่นอน

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line