DESIGN

GUIDE: เมื่อศิลปะและชีวิตคือสิ่งเดียวกัน “GOOSE LIFE SAPCE” ไม่ใช่แค่พื้นที่การแสดงแต่เป็นแหล่งการเรียนรู้

By: unlockmen October 30, 2018

“ศิลปะ” ที่เราไม่อาจมีบรรทัดฐานใดไปเทียบเคียงเอาถูกผิด หรือตัดสินอะไรกับมันได้ หากเพราะมันเป็นสิ่งที่เราใช้สุนทรียศาสตร์ในการดื่มด่ำ เสพสิ่งที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมา มันจึงเป็นสิ่งที่สวยงามไม่ว่าจะอยู่ในส่วนใดของชีวิตก็ตาม ถึงอย่างนั้นมันอาจไม่ได้เป็นประเด็นที่ตีตลาดทุกคนในสังคมได้ทั้งหมด มันยังถือเป็นความชอบเฉพาะกลุ่ม (ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร) หลายคนเลยมักจะติดภาพเดิม ๆ ที่ว่าศิลปะไม่ใช่เรื่องสำหรับทุกคน เข้าถึงยาก ต้องเป็นคนอาร์ต แต่ UNLOCKMEN อยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับพื้นที่ ที่จะทำให้ศิลปะกลายเป็นเรื่องของทุกคน เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ ที่ “GOOSE LIFE SPACE” 

พื้นที่ของศิลปะในทุกวันนี้ อาจไม่ได้จำกัดอยู่แค่รูปแบบเดิม ๆ ที่จะต้องเป็นพื้นที่สำหรับ Gallery หรือ Scrupture ที่ทำได้แค่เดินดูเท่านั้น อย่างที่ “Goose Life Space” เป็นพื้นที่สำหรับ Art ในหลายรูปแบบ ด้วยความตั้งใจของคุณมะม่วง วรุตม์ ศรีชัยพฤกษ์ และคุณฟลุ๊ค สมัชชา พ่อค้าเรือ ที่เลือกพื้นที่ตรงนี้ให้เป็นพื้นที่สำหรับ Installation และมีพื้นที่อีกชั้นสำหรับ Live Performance ที่พร้อมรองรับ Performance ทุกรูปแบบ ส่วนความสะดวกสบายในการเดินทางของที่นี่ถือว่าอยู่ในทำเลที่ดีมาก เพราะอยู่ติด BTS สถานีสนามเป้า ชนิดที่ว่าเดินลงมาก็เจอเลย

มะม่วง “เริ่มจากอยากทำ Live House ในละแวกที่เดินทางสะดวก เราเองก็ไม่อยากได้เป็นตึก อยากได้เป็นพื้นที่โล่ง ๆ เพื่อที่จะได้จัดการทุกอย่างเองได้ จัดฟังก์ชั่นได้ดีกว่า พอได้มาเห็นด้านใน เห็นสัดส่วน พอมาดูตึกนี้มันตอบโจทย์ เลยมาปรึกษาฟลุ๊กว่าพื้นที่มันเป็นสัดส่วนดี อยากจะให้มีส่วนของ Gallery ด้วย”

เพราะศิลปะและชีวิตคือสิ่งที่แยกกันไม่ได้

แม้ว่าศิลปะจะเป็นเรื่องรสนิยม เรื่องของความชอบ แต่ไม่ใช่ว่ามันจะกลายเป็นกำแพงกั้นคนที่ไม่อินเรื่องนี้ให้กลายเป็นคนนอกไปเสียหมด พื้นที่ตรงนี้จึงเป็นเหมือนที่ให้ผู้คนเข้าเสพศิลปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เป็นเหมือน Community สำหรับทุกคน ให้ได้เรียนรู้ทั้งคนที่อยู่ในวงการหรือแม้แต่คนทั่วไปก็ตาม

ฟลุ๊ค : “ที่นี่จะแบ่งเป็นสองส่วน เป็นฝั่ง Gallery กับชั้นบนที่เป็นเหมือน Live House สำหรับการแสดง Performance หรืองานไหนที่ต้องการใช้พื้นที่เยอะก็ขึ้นไปใช้ข้างบนได้ หลัก ๆ ที่เปิดอันนี้ขึ้นมา ตั้งใจทำเพื่อทั้งคนทั่วไป คน Art คน Music ผมเชื่อว่า Art แม่งคือทุกอย่าง ไม่มีการแบ่งอะไรทั้งนั้น ตอนนี้มันก็แบ่งค่อนข้างเยอะ แยกเข้าไปอีก มันเลยเหมือนแบ่งคนนอกว่าฟังเพลงป็อป นู่นนี่นั่น ก็เลยคิดว่า จะทำยังไงให้คลาสสิกเนี่ยเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวัน หรือศิลปะทุกแขนงให้กลายเป็นเรื่องชีวิตประจำวันเลยอยากเปิดตรงนี้ขึ้นมาเป็นพื้นที่การ Educated เชิง Experience พอมาเจอตรงนี้เลยคิดว่ามันไม่ได้ยากเกินไปกับสิ่งที่เราจะทำ อยากทำให้การจัดอีเวนต์ของ Art เนี่ยทำให้มันรู้สึกง่าย”

แม้จะมีพื้นที่อยู่ในย่านที่ผู้คนพลุกพล่าน ใกล้ย่านคนทำงานอย่างอารีย์ แต่ทำไมถึงไม่เป็น Co-Working Space ที่น่าจะมีคนมาใช้บริการมากกว่า แถมยังตีตลาดคนได้กว้างกว่าอีกด้วย แต่พวกเขาบอกว่าหากเลือกแบบนั้น พื้นที่ตรงนี้มันจะกลายเป็นออฟฟิศเช่าไปเลย พื้นที่มันไม่ได้ทำอะไรให้เลย นอกจากกลายเป็นพื้นที่อำนวยความสะดวกเฉย ๆ ซึ่งพวกเขามองว่าการให้พื้นที่กับศิลปะนี้มันตอบโจทย์ทั้งตัวเขาเองและการเรียนรู้

ฟลุ๊ค : “ออกมาแล้วดีกว่าที่คิด ตอนแรกเราคิดว่าที่เราเล็ก เพราะมันเป็นตึกเก่าที่เราต่อเติมมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งเรามีสองส่วนคือส่วนที่จัดอีเวนต์ ปาร์ตี้ ที่คนอื่นเข้ามาใช้พื้นที่ของเรา ก็โอเค ยินดี มาคุยกันได้ อีกส่วนคือส่วนที่เราจัดเอง เราจะเน้นเป็น Educated Experience ไปเลย สมมติเราทำเรื่องนึง คนที่รู้อยู่แล้วก็ได้เหมือนกลับมาทบทวน มาเจอเรื่องที่ชอบ คนที่ยังไม่รู้ก็จะได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน เราจะพยายามเติมความหลากหลายของดนตรีเข้าไปอีกเรื่อย ๆ”

ศิลปะในสังคมไทย

จากช่วงที่ผ่านมา วงการศิลปะทั้งไทยและต่างประเทศ ต่างก็มีข่าวในกระแสที่ต้องจับตามองอยู่หลายเรื่อง ในฐานะของการเป็น “ข่าว” แต่ในฐานะของการเป็นศิลปะด้วยตัวมันเองล่ะ ตอนนี้รู้สึกว่าวงการศิลปะในไทย กำลังไปในทิศทางไหน ?

ฟลุ๊ค : “จริง ๆ ในไทยมีเยอะมากนะ แต่มันไม่ได้เข้าถึงคนกลุ่มใหญ่ แต่มันก็เป็นปกติ ต่างประเทศก็เป็น ที่สถานที่พวกนี้มันจะตอบโจทย์แค่คนบางกลุ่มเท่านั้น เพราะมันไม่ได้มีตลาดที่กว้างมากอยู่แล้ว แต่ตอนนี้คนไทยเริ่มมาสนใจ Art กันมากขึ้นนะ ยิ่งมีข่าวในกระแสสังคมมากเท่าไหร่ คนยิ่งสนใจกันมากขึ้น “

แล้วสำหรับที่นี่ ต้องไปไกลแค่ไหนถึงจะเรียกว่าประสบความสำเร็จ ?

มะม่วง : “ผมเพิ่งเริ่มเรียนรู้ เป้าหมายจริง ๆ เราไม่ได้วางว่ามันคือตรงไหน สิ่งที่อยากทำคือการเรียนรู้ เติบโต ไปเรื่อย ๆ มากกว่า เรายังไม่รู้ว่าปลายทางคืออะไร หรือที่มันควรต้องเป็น โตไปเรื่อย ๆ ดีกว่า”

สำหรับใครที่มองหาพื้นที่ของศิลปะ ไม่ว่าจะในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของผลงานหรือเป็นคนเสพผลงานก็ตาม สามารถมาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่นี่ได้ ทั้งนิทรรศการแบบ Installation หรือ Live Performance ที่มีทีมงานดูแลทั้งแต่สเตจ ระบบเสียง ไฟ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีแนวไหน การแสดงรูปแบบใด สามารถติดต่อได้ที่ Page Facebok : Hello. GOOSE หรืออยากไปเป็นคนเรียนรู้ก็ไม่ติดอะไร เพราะที่นี่มีคนเจ๋ง ๆ พร้อมที่จะเป็นคนคอเดียวกันอยู่เสมอที่นี่ “GOOSE LIFE SPACE”

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line