Guide

GUIDE: กัดหมั่นโถวเนื้อนุ่มคู่ไอศกรีมหลากรส เสิร์ฟความเย็นชื่นใจต้อนรับหน้าร้อนนี้ที่ ‘ถ้วยถังไอติม’

By: G-NEAK March 12, 2020

เมื่อปฏิทินวนมาถึงเดือนมีนาคมที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นของฤดูร้อนบ้านเรา ถึงคราวที่พระอาทิตย์จะได้แผลงฤทธิ์เดชอย่างเต็มที่และสาดแสงแรงกล้าพุ่งทะยานมายังพื้นโลกแบบไม่เกรงใจใคร

จริงอยู่ที่ฤดูร้อนนั้นเป็นเรื่องแสนธรรมดาที่เราต้องเจอกันอยู่ทุกปี แต่ต้องยอมรับว่าสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเช่นนี้ มีผลต่ออารมณ์และอาจทำให้ผู้ชายหลายคนกายร้อน ใจร้อน หรือหัวร้อนจนพาลหงุดหงิดกับเรื่องไม่เป็นเรื่องได้อย่างง่าย ๆ

หนุ่มบางคนอาจเลือกดับร้อนด้วยการกระโจนลงน้ำ บ้างปรับอุณหภูมิให้ลดต่ำและนอนตากแอร์โดยไม่ก้าวเท้าออกไปไหน แต่สำหรับเราวิธีคลายร้อนที่ง่ายที่สุดคือการหอบเรือนร่างกำยำออกไปหาไอศกรีมเย็น ๆ กินให้ชื่นใจ

ยอมโดนความเย็นสุดขั้วจู่โจมจนปวดหัวจี๊ดหลับตาปี๋ ดีกว่าทนร้อนเหงื่อซ่กไปทั่วทั้งตัว จริงไหมครับ? วันร้อน ๆ แบบนี้ UNLOCKMEN เลยขอชวนคุณมาลิ้มชิมเมนูของหวานเพื่อดับกระหายคลายร้อนกันที่ร้าน ‘ถ้วยถังไอติม’

‘ถ้วยถังไอติม’ ร้านที่เสิร์ฟไอศกรีมแบบจีนคู่กับซาลาเปาไร้ไส้

หัวมุมถนนจุดตัดระหว่างซอยจุฬาลงกรณ์ 12 และถนนบรรทัดทอง เป็นที่ตั้งของ ‘ถ้วยถังไอติม’ ร้านของหวานแนวใหม่ที่เสิร์ฟไอศกรีมหวานเย็นชื่นใจหลากรสชาติคู่กับหมั่นโถว ซาลาเปาไร้ไส้ของจีนที่แทบไม่อยากเชื่อว่ามันจะเข้ากันได้ลงตัว

ตัวร้านดีไซน์ออกมาแปลกตาและค่อนไปทางโบราณ ตกแต่งด้วยหน้าต่างกระจกทรงสูง ประตูกระจกขอบหนา และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ภายใน ที่ทำให้เรานึกถึงภาพโรงน้ำชาเก่าฉากหลังของภาพยนตร์จีนสมัยก่อน

แปลกที่เมื่อก้าวเข้าไปในร้านกลับรับรู้ถึงความทันสมัยของโคมระย้าที่พุ่งลงมาจากเพดานคล้ายสไตล์ลอฟต์ มีตัวอักษรจีนสีนีออนติดผนังเป็นจุดนำสายตา (และอาจเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตของที่นี่) ส่วนโซนที่นั่งก็มีให้เลือกทั้งด้านนอกที่เป็นบาร์ไม้ทอดยาว และด้านในที่มีโต๊ะน้อยใหญ่ไว้รองรับกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย

เมนูของที่นี่จะแบ่งเป็นสามจานหลัก คือหมั่นโถว พุดดิ้ง และไอศกรีม โดยลูกค้าสามารถเลือกมิกซ์แอนด์แมตช์ไอศกรีมรสโปรดกับท็อปปิงหรือหมั่นโถวแต่ละแบบได้ตามชอบ แถมยังมีไอศกรีมรสชาติแปลก ๆ ให้เลือกอีกมากมาย ตั้งแต่ไอศกรีมรสเกาลัด ถั่วตัด นมชมพูถั่วแดง น้ำเต้าหู้งาดำ ไมโลโรงเรียน หรือแม้แต่รสชานมไต้หวันก็ยังมี

เราสั่ง ‘Set Steamed Bun’ มาลองชิมเมนูแรก ถาดนี้มีหมั่นโถวนึ่งอุ่น ๆ เสิร์ฟมาในเข่ง รับประทานคู่กับไอศกรีมเกาลัดที่เราเลือก ดิปกับครีมที่โรยด้วยถั่วบดเคลือบน้ำตาล ตัวหมั่นโถวเนื้อนุ่มเข้ากันดีกับไอศกรีมเกาลัดเนื้อเนียนที่ไม่หวานเกินไปนัก สนุกและอร่อยยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อปาดครีมหอมหวานกำลังพอดีลงบนเนื้อหมั่นโถว

อีกเมนูเราเลือกเป็น ‘Set Fried Bun’ ชุดของหวานที่วางซ้อนกันคล้ายแฮมเบอร์เกอร์ หากต่างที่จานนี้เป็นเมนูของหวานและปราศจากเนื้อสัตว์ มีแป้งหมั่นโถวทอดประกบด้านบนและล่างของไอศกรีมรสชานมไต้หวันที่เราเลือก

ได้ไข่มุกเหนียวนุ่มหอมน้ำตาลทรายเป็นท็อปปิงช่วยให้เคี้ยวเพลินยิ่งขึ้น ก่อนออนท็อปด้วยน้ำตาลไอซิงอีกที บอกตรง ๆ ว่ารสชาติของจานนี้เหมือนกำลังดื่มชานมไข่มุก พร้อมขบแป้งหมั่นโถวกรุบกรอบควบคู่กัน ถือเป็นอีกจานที่เราแนะนำให้พวกคุณมาลองชิม

เมนูเครื่องดื่มของร้านถ้วยถังไอติม มีตั้งแต่บัวลอยน้ำขิง ชาอู่หลงตงกวาฉา ชาส้มจี๊ด น้ำถั่วแดงเย็น และเมนูเครื่องดื่มอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ถ้าใครกลัวเลี่ยนหรือกังวลว่าความหวานจะบาดคอเกินไป เราแนะนำให้สั่ง Apple Sidra ทีเด็ดของร้านมาตัดรสเลี่ยนและทำให้คุณเพลิดเพลินกับของหวานได้มากขึ้น

แทบไม่อยากเชื่อว่าขนมโบราณจากแป้งสาลีของจีนที่เกิดมาก่อนยุคสามก๊ก จะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในเมนูของหวานคลายร้อนยุคปัจจุบันได้ และคงทำให้ใครหลายคนน้ำลายหกไปตาม ๆ กันได้ด้วย

แม้หน้าร้อนนี้ UNLOCKMEN ไม่อาจเนรมิตอุณหภูมิเย็นยะเยือกมาช่วยให้คุณสบายตัว แต่เชื่อว่าเมนูหมั่นโถวรสอร่อยและไอศกรีมเย็นชื่นใจของร้าน ‘ถ้วยถังไอติม’ คงทุเลาความร้อนรุ่มได้ดีไม่น้อยเลยแหละครับ

 

Location: ซอยจุฬา 12 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

Open: 2PM – 12AM

Contact: 061-421-4702

Facebook: ถ้วยถังไอติม จุฬา 12 x TTicecream Chula

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line