Guide

GUIDE: VINYL & TOYS จิบกาแฟสบาย ๆ รายล้อมด้วยแผ่นเสียง และของเล่นแห่งความทรงจำ

By: Synthkid September 27, 2019

ย้อนกลับไปราว ๆ 20 ปีก่อน ชายหนุ่มสองคนนาม ‘ตุ่น’ และ ‘เอ’ เป็นเพื่อนรักกัน พวกเขาต่างหลงใหลอะไรคล้าย ๆ กัน นั่นก็คือการสะสมแผ่นเสียงและของเล่น ทุกครั้งที่พวกเขาเดินทางไปที่ใด เป็นต้องหิ้วของที่น่าสนใจติดไม้ติดมือกลับมาทุกที โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ที่พวกเขายกย่องให้เป็นแหล่งซื้อแผ่นเสียงชั้นยอด อุดมไปด้วยของดีมีคุณภาพให้เลือกสรร ในราคาไม่แพง อีกทั้งดินแดนอาทิตย์อุทัยยังเต็มไปด้วยคอลเลกชันของเล่นเท่ ๆ มากมายที่ยากจะหามาจับจอง

จากการซื้อเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ยิ่งนานวันของสะสมของสองเพื่อนเกลอก็ยิ่งเพิ่มพูน แน่นอนว่าปัญหาใหญ่ที่สุดของนักสะสมก็คือ ‘สถานที่เก็บของ’ กระทั่งในที่สุดโชคชะตาก็นำพาให้พวกเขาค้นพบทำเลเข้าตาย่านรามอินทราเมื่อ 3 ปีที่แล้ว  เดิมทีที่นี่เป็นร้านอาหารของโรงแรมแห่งหนึ่ง พวกเขาจึงเนรมิตสถานที่แห่งนั้น ให้กลายเป็น Vinyl & Toys ร้านอาหารกึ่งบ้านของสองนักสะสม ที่ UNLOCKMEN มาเยี่ยมเยือนในวันนี้นั่นเอง

VINYL & TOYS 

สิ่งแรกที่เราคิดเมื่อเหยียบย่างเข้ามาในร้าน บอกเลยว่าคนรักเสียงเพลงแบบเราถึงกับดีใจจนเนื้อเต้น เพราะภายในร้านถูกตกแต่งไปด้วยแผ่นเสียงมากมายวางเรียงราย แบ่งเป็นโซนโชว์และโซนสำหรับขายแผ่นเสียงจริง ๆ ไหนจะสารพัดไอเทมวินเทจ เช่น ของเล่น ตุ๊กตา เกมโบราณ ฟิกเกอร์ หลายชิ้นอยู่ในระดับแรร์ไอเทม จะเรียกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นเก่าขนาดย่อมก็ดูจะไม่เกินไปนัก

คอนเซ็ปต์หลักของร้านคือความอบอุ่นเหมือนบ้าน เพราะแรกเริ่มเดิมที Vinyl & Toys ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่สำหรับพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องราวของคนคอเดียวกัน แต่แน่นอนว่าเมื่อเหล่ามิตรสหายมาเจอกัน บทสนทนาก็ย่อมยาวติดลม ทางร้านจึงเพิ่มในส่วนของเมนูอาหารเข้ามาในเวลาต่อมานั่นเอง

พื้นที่ของร้านจะมีทั้งส่วน indoor และ outdoor ที่นั่งส่วนมากจะเป็นโซฟา เพื่อเพิ่มความรู้สึกสบาย ๆ เหมือนเป็นการเปิดบ้านให้ลูกค้าทุกคน ได้เข้ามากินข้าว จิบกาแฟ ฟังเพลง พูดคุยกันตามอัธยาศัย เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกเกร็งทุกครั้งเวลาเข้าร้านแผ่นเสียงเท่ ๆ เพราะที่ Vinyl & Toys อบอวลไปด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง เรียกได้ว่ามีมีกลิ่นอายแห่ง ‘Warm Welcome’ อย่างแท้จริง

สำหรับเมนูไฮไลท์ของที่นี่บอกเลยว่าห้ามพลาด กะเพราเนื้อของร้านนี้ไม่เหมือนที่ไหนเพราะเป็น ‘กะเพราผัดแห้ง’ ถึงเครื่อง หอมกลิ่นใบกะเพราและเผ็ดเค็มกำลังพอดี รสชาติถูกปากจัดจ้านถูกอกถูกใจ นอกจากนั้นก็ยังมีเมนูอาหารไทย และอาหารฝรั่งน่ารับประทานอีกมากมายให้เลือกสรร รวมไปถึงกาแฟ ชา และบรรดาเครื่องดื่มสุดชื่นใจต่าง ๆ ในราคาที่เหมาะสม

ใครไม่กินเนื้อ เมนูอื่นเขาก็มีให้เลือกทั้งอาหารกินเล่นอย่างหมูที่มาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด หรือเมนูข้าวถึงครื่องสำหรับคนเน้นสารอาหารแบบข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ แต่ถ้าติดใจ “เส้น” จะสั่งหมี่กระเฉดกุ้งแบบเรามารองท้องกันก็ได้ แต่อย่าปล่อยให้ตัวเองท้องกิ่วล่ะเพราะกองทัพกับความชอบมันต้องเดินด้วยท้อง ถ้าหิวเกินไปแล้วเดี๋ยวความสนุกมันจะน้อยลง

กลับมาที่พระเอกของงานอย่างแผ่นเสียงกันบ้าง ด้วยความกว้างขวางของร้าน จะใช้เครื่องเปิดแผ่นเสียงขนาดเล็กคงจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่ ที่ Vinyl & Toys เขามีบูธดีเจขนาดใหญ่ที่แน่นอนว่าไม่ได้มีไว้ประดับร้านเฉย ๆ เพราะทุกคืนวันพฤหัส – อาทิตย์ จะมีบรรดาดีเจ หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมาบรรเลงเพลงจากแผ่นเสียงให้ทุกคนฟัง โดยเพลงที่เปิดก็จะเน้นไปที่เพลงเก่ายุค 60-80 หากคุณสนใจก็สามารถเข้ามาฟัง มาซึมซับบรรยากาศกันได้ ตั้งแต่สองทุ่มเป็นต้นไป สั่งเบียร์ดื่มได้เลย เพราะดีเจที่นี่เขาจะเปิดให้ฟังไปยาว ๆ จนกว่าจะพอใจกันเลยทีเดียว!

แน่นอนว่าแผ่นเสียงเยอะขนาดนี้ เขาไม่ได้มีไว้โชว์อย่างเดียว คุณสามารถเข้ามาเลือกซื้อแผ่นเสียงเพลงที่ถูกใจจาก Vinyl & Toys ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้ โดยส่วนมากจะเป็นแผ่นเสียงเพลงเก่า เน้นไปที่ยุค 50-80 ไม่ว่าคุณจะเป็นนักสะสมหน้าใหม่หรือหน้าเก่า ทางร้านยืนยันว่าราคาแผ่นเสียงที่นี่ “จับต้องได้” ไม่แพงเกินเอื้อมแน่นอน เพราะจุดประสงค์ของพวกเขา คือการสนับสนุนให้คนรักเสียงเพลงได้มีแผ่นเสียงเป็นของตัวเอง

สำหรับใครที่อยากมาเยี่ยมเยียน Vinyl & Toys กันสักครั้ง ก็สามารถแวะเข้าไปได้ 9/10 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม (รามอินทรา-อาจณรงค์) ไม่ใกล้ไม่ไกลศูนย์ Honda BigWing รามอินทรา โดยคุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Vinyl & Toys หรือโทร 080-088-8089

 

PHOTOGRAPHER: Krittapas Suttikittibuth

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line