GADGETs

อย่ามาเต่าตอนนี้! 6 วิธีเพิ่มสปีดเน็ตบ้านอืด ๆ ในวันที่เราไม่ได้ไปไหน โดยไม่ต้องหลับรอช่างซ่อม

By: anonymK March 21, 2020

ช่วงนี้ถ้าไม่ใช่เรื่องปากท้องก็ไม่มีเรื่องไหนสำคัญกว่าอินเทอร์เน็ตอีกต่อไป ลองคิดเล่น ๆ ดูว่าสถานการณ์ตอนนี้ ถ้าเน็ตโดนตัดกันทั้งประเทศ เราคงจะหูหนวก ตาบอด มีอาการกึ่งอัมพาตทางความคิด ความรู้สึกและพฤติกรรมกันไปทันที

เพื่อไม่ให้เจอวิกฤตชะงักทั้งความบันเทิง การทำงานและข้อมูลข่าวสารระหว่างที่ทุกคนยังอยู่บ้าน  UNLOCKMEN ขอแบ่งวิธีปลดสัญญาณ WiFi บ้านที่อุดตันหรือเฉื่อยไม่ทันการฉบับเบื้องต้นให้เราสามารถทดลองทำง่าย เพื่อรักษาความสุขไว้อยู่กับตัวได้นาน ด้วยวิธีต่อไปนี้

 

1. เปลี่ยนตำแหน่ง Router ถ้าสัญญาณเดิมไม่เร้าใจ

เน็ตจะเร็วหรือช้าเรื่องหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือตำแหน่งการวาง Router ที่บางครั้งอาจจะมีอะไรมาขวางหรือเป็นมุมอับ บางที่อาจจะวางไว้ชั้นล่าง หรือมุมต่าง เพื่อให้ดูไม่เกะกะสายตา ทั้งที่บริเวณใช้งานจริงกับตำแหน่งอุปกรณ์อยู่ห่างกันเหลือเกิน ดังนั้นถ้าเช็กสปีดเน็ตยังดีแต่สัญญาณห่วยแตก แนะนำให้ Router มาไว้ใจกลางบ้านเพื่อกระจายสัญญาณอย่างทั่วถึง

จำไว้เสมอว่าการเปลี่ยนตำแหน่ง Router เพียงแค่ย้ายออกจากตู้หรือหลังทีวีก็มากพอสำหรับการเพิ่ม bandwidth ให้เพียงพอต่อความต้องการ แถมการติดตั้ง Router บางประเภทยังสามารถติดตั้งที่ผนังเพิ่มคุณภาพสัญญาณให้ดีขึ้นได้

2. รู้หลักการเชื่อมสัญญาณ

คนอยู่บ้านส่วนใหญ่ก็มี WiFi ใช้งาน ส่วนมือถือเองก็มีสัญญาณ 4G ให้ใช้ ดังนั้น หากอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ตโฟนของคุณสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัดจำนวน ให้ล็อกสมาร์ตโฟนเครื่องโปรดกับเน็ตเครือข่ายมือถือไว้แน่น จะได้ไม่แย่ง bandwidth ซึ่งกันและกันจนช้า

อีกเหตุผลถ้าลองสังเกตเน็ตบ้านตอนนี้จะพบว่า เขาวางระบบมาตรฐานใหม่ของ WiFi แบ่งสัญญาณความถี่เป็น 2 ช่วงสัญญาณ ได้แก่ 2.4GHz และ 5GHz โดยอุปกรณ์พื้นฐานทั่วไปรองรับ WiFi แบบ 2.4 GHz ได้ง่าย อยู่แล้ว ขณะที่ 5GHz บางอุปกรณ์อาจไม่สามารถเชื่อมต่อได้ ดังนั้นส่วนมากคลื่น 2.4 GHz ที่เราเชื่อมต่อจึงค่อนข้างหนาแน่นจนทำให้มีคลื่นรบกวนและไม่เสถียร

ครั้งหน้าถ้าสัญญาณไม่ดีลองเปลี่ยนมาเชื่อมต่อ WiFi ด้วยคลื่น 5GHz ก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้สัญญาณการเชื่อมต่อเสถียรกว่า

3. วางให้ห่างเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าไว้

ถ้าบอกให้วาง Router ห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น หลายคนอาจจะงงว่าเกี่ยวอะไรกัน แถมปกติคนส่วนใหญ่ยังวาง Router ใกล้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นเพราะต้องต่อเต้าเสียบเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วเหตุผลที่เราแนะนำให้เว้นระยะวางมาจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดต่าง ที่อาจแผ่ออกมาจนรบกวนสัญญาณ WiFi ได้

เรื่องนี้เองเป็นหลักการเดียวกับการรบกวนสัญญาณเครื่องบินผ่านอุปกรณ์สื่อสารหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรามักได้ยินเสมอยามเครื่อง take off และ Landing ว่าให้ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด” ดังนั้นยืนยันอีกครั้งว่างตั้งห่าง ๆ ไว้ อินเทอร์เน็ตบ้านเราจะได้ใช้งานได้ดี

4. หักหนวด Router ให้ชี้ต่างทิศและระนาบกัน

Credit: Vox

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่ถ้าใครเคยมีทีวีมีเสาและเคยโยกเสาอากาศเมื่อภาพที่ฉายบนจอไม่ค่อยชัด เราสามารถนำหลักการเดียวกันมาประยุกต์ใช้กับ Router เพื่อเพิ่มสัญญาณได้ แต่วิธีการคือให้เสาหนึ่งอยู่ในแกนตั้ง ส่วนอีกเสาอยู่ในแกนนอน เพียงเท่านี้ไม่ว่าอุปกรณ์ใช้งานจะอยู่แนวไหนก็สามารถกระจายสัญญาณให้ไปถึงได้เต็มที่

5. ตีบวกเพิ่มอุปกรณ์ให้เจ๋งขึ้น

ถ้าลอง 4 วิธีด้านบนแล้วแต่ยังไม่เวิร์กให้ตั้งข้อสังเกตเพิ่มว่าบางทีมันอาจจะเฟลเพราะอุปกรณ์ที่เราใช้งาน ทางออกจึงเป็นการอัปเกรดตัวกระจายสัญญาณให้ดีขึ้นเพราะช่วงนี้คนส่วนใหญ่ยังต้องอยู่บ้าน จากเดิมที่เราเคยใช้คล่องพอดึงสัญญาณหลายเครื่องไปมา ก็อาจจะทำให้สปีดเต่าลงได้เหมือนกัน

เพื่อติดสปีดเต่าให้กลับเป็นกระต่าย เราแนะนำว่าอาจจะเปลี่ยน router จากที่เจ้าของแบรนด์ให้เช่ามาเป็นซื้อเองแล้วเลือกตัวขยายสัญญาณแรง ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานน่าจะดีกว่า หรืออีกทางอาจเสริมด้วยการติดตั้งเครื่องกระจายสัญญาณตามจุดต่าง ๆ ต่อสัญญาณขยายขอบเขตก็ช่วยให้เน็ตลื่นยิ่งขึ้น

6. ตั้งเวลา Reboot Router

หลายคนเปิด Router กันทั้งวันทั้งคืนเพื่อเล่นอินเทอร์เน็ต เครื่อง Router จึงทำงานหนักและทำให้หน่วงเวลาใช้งาน ถ้าให้เทียบคงเหมือนคนนั่งทำงานข้ามวันข้ามคืนแล้วไม่เคยล้างหน้านั่นแหละ ต่อให้โหมทำอะไรไปมากแค่ไหนก็ไม่สดชื่น ดังนั้นการพักเครื่องไป Reboot ระหว่างเราหลับหรือไม่ได้ใช้งานจึงช่วยให้ Router กลับมาปล่อยสัญญาณดีกว่าเดิม

วิธี Reboot Router สำหรับคนที่ซื้ออุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ มาอาจแนบฟังก์ชันให้ตั้งเวลา Reboot ได้ในตัว ส่วนใครที่ Router ยังไม่ใหม่พอจะมีฟังก์ชันนี้ใช้งาน แนะนำให้ใช้วิธี manual แทนหรือถ้าจะลงทุนหน่อยจะไปซื้อ Smart plug อย่าง ResetPlug มาพ่วงเสริมเพื่อใช้งานตั้งเวลาก็ได้เหมือนกัน

 

6 วิธีที่เรานำมาฝาก เน้นการแก้สัญญาณทางกายภาพที่ต่อให้คนไม่มีความรู้ด้านไอทีลึกซึ้ง ไม่ว่าคุณจะเป็นสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี หรือเด็กธรรมดาก็สามารถลองทำเองได้ง่าย ที่บ้าน เพราะเรื่องเน็ตเต่าบางครั้งอาจแก้ได้ง่าย และเป็นแค่ปัญหาจุดไต้ตำตอเท่านั้น แค่ตบตูดนิดหน่อยจากสปีดที่ตกอยู่ก็อาจวิ่งพรวดเป็นกระต่ายทันที

 

SOURCE: 1 / 2 / 3 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line