Life

10 วิธีง่ายๆ ที่แค่เปลี่ยนความคิด ก็มีความสุขแล้ว

By: Lady P. March 2, 2015

ความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนถวิลหา บางคนบอกว่ามันยากเหลือเกินที่จะทำให้ทุกวันมีความสุข  หลายคนบอกว่าความสุขหาได้ง่ายเพียงแค่คุณเปิดใจ  หากคุณเป็นคนนึงที่กำลังมองหาความสุข Unlockmen ขอแนะนำ 10 วิธีง่ายๆ ข้างล่างนี้  ที่แค่เปลี่ยนความคิด  ปรับการใช้ชีวิต  ก็ทำให้คุณมีความสุขได้

1. ก่อนที่คุณกำลังจะเข้านอน  ให้ลองนอนนึกถึงสิ่งดีๆ จะทำให้สมองของคุณผ่อนคลายไปกับความคิดดีๆ ในขณะนอนหลับ  และจะทำให้คุณตื่นมาสดชื่นกว่าที่ไม่เคยเป็น

2.  จินตนาการภาพความสำเร็จในอนาคต  เพื่อให้ภาพความสำเร็จนั้นเปรียบเสมือนแรงผลักดันให้เดินไปข้างหน้าได้ต่อ  คล้ายกับทฤษฏีแรงดึงดูดใน The Secrets นั่นเอง

3. ลองแก้ปัญหาด้วยจินตนาการว่า  คุณกำลังก้าวออกจากปัญหา การทำแบบนี้นอกจากจะได้เห็นปัญหามุมกว้างแล้ว ยังทำให้เราสามารถควบคุมสถานการณ์อย่างใจเย็นและพร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเองอีกด้วย

4. ลองตั้งสติมองสิ่งดีๆ ที่มีอยู่รอบตัว   ตามทฤษฏีจุดดำบนกระดาษขาว  เพราะคนส่วนมากละเลยสิ่งที่ดี เหมือนการละเลยสีขาวในกระดาษ แต่ใจจดใจจ่ออยู่กับแค่จุดดำเล็กๆนั่น ซึ่งอาจเปรียบได้กับความทุกข์ จึงทำให้เราไม่มีความสุข

5. ให้เวลากับตัวเองบ้าง  พักผ่อนและดื่มดํ่ากับความผ่อนคลาย ให้วันทั้งวันของคุณเป็นวันที่คุณทำทุกอย่างที่คุณอยากทำ “yes day”

6. ฟังเพลง หรือดูหนังที่ชอบ

7. เล่นกับเด็กๆ หรือใช้ชีวิตให้เรียบง่ายเหมือนตอนเป็นเด็ก เพราะมีการศึกษามาว่า เด็กจะมองหาแต่ความสนุกและควมสุขเท่านั้น

8. การเปลี่ยนทัศนะคติเกี่ยวกับจำนวนสิ่งที่ทำให้เกิดความสุข  ถ้าเปรียบความพึงพอใจ คือกล่องใบนึงที่เมื่อเต็มแล้วเราจะมีความสุข แต่ถ้าเราอุปทานให้กล่องนั้นใหญ่เกินไป ก็คงยากที่จะทำให้เต็ม  ถ้าเราลดขนาดลง  ให้มีความสุขได้แม้แต่สิ่งเล็กๆรอบตัว  แค่นี้เราก็มีความสุขแล้ว

9. ลองตั้งเป้าหมายให้กับชีวิต  แล้วมุ่งมั่นตั้งใจตามฝันนั้นให้สำเร็จ  และการย้อนกลับมาดูผลงานความพากเพียรนั้น จะสร้างความสุขให้เราได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว

10. อยู่กับคนที่มีความสุข แล้วเรียนรู้จากพวกเขา แค่นี้เราก็มีความสุขเป็นแล้ว

ลองปรับเปลี่ยนความคิดเพียงแค่ 10 วิธีง่ายๆ ที่คุณทำได้ก็มีความสุขแล้ว

man-smile

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line