CARS

ความผูกพันธ์ระหว่าง Hayao Miyazaki กับ Citroën 2CV รถฝรั่งเศสคันสำคัญ หนึ่งในจุดเริ่มต้นของสตูดิโอจิบลิ

By: GEESUCH May 26, 2023

“Walt Disney Of Japan” คือคำที่ถูกใช้เรียก Hayao Miyazaki หนึ่งในผู้ก่อตั้งและผู้กำกับคนสำคัญของสตูดิโออนิเมชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น Studio Ghibli นั่นเอง ทุกครั้งที่คุยถึงการ์ตูนจิบลิเรื่องโปรดในดวงใจกับกลุ่มเพื่อน เคยสังเกตุกันมั้ย ว่าทุกครั้งเราจะต้องพูดถึงงานศิลป์ที่สวยงามราวกับเป็นของจริง แต่งดงามเกินชีวิตจริงกันเสมอ นั่นคือเหตุผลว่าทำไม สาวกอนิเมชั่นของจิบลิหลายคนถึงชอบดูคลิปสั้นฉากทำอาหาร ฉากผู้คนเดินขวักไขว่ใช้ชีวิตในเมือง หรือฉากยานพาหนะของสตูดิโอนี้ได้แบบไม่มีเบื่อ เพราะมันเหมือนว่าเราเอาตัวเองไปอยู่ในความฝัน ที่มีภาพความจริงที่เป็นไปได้ซ้อนทับอยู่ ส่วนตัวเราว่ามันทำให้มองโลกนี้น่าอยู่ขึ้น  

และเมื่อพูดถึงความฝัน วันนี้ก็เลยอยากจะพูดถึง ‘จุดเริ่มต้น’ ของสตูดิโอจิบลิ ซึ่งหนึ่งในหมุดหมายสำคัญที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ คือปู่ฮายาโอะของเรามีแพชชั่นในการทำอนิเมชั่นเพราะว่าอยากวาดรถฝรั่งเศสยี่ห้อ Citroën 2CV ของตัวเองเข้าไปมีชีวิตอยู่ในนั้น

UNLOCKMEN ขอพาไปอ่านเรื่องราวความหลงใหลในรถของปู่ฮายาโอะ ที่ทำให้รถยนตร์ทุกคันในการ์ตูนของจิบลิมีความสวยงาม มีความหมาย และมีเรื่องราวของเขาซ่อนอยู่ใน 4 ล้อที่ขับเคลื่อนไปอยู่ตลอดเวลา  


“ด้วยรถคันนี้ มันทำให้ผมหนาวจนตัวสั่นในฤดูหนาว และร้อนจะเป็นจะตายเมื่อฤดูร้อนมาถึง แต่นั่นคือกระบวนการ ‘ออสโมซิส (Osmosis)’ ที่สมบูรณ์แบบสำหรับธรรมชาติของผม”

ขอเล่าประวัติย่อสั้น ๆ กันสักนิด Hayao Miyazaki เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย Gakushuin University จบคณะเศรษฐศาสตร์ แต่ทว่าหลังจากเรียนจบกลับเบนเข็มไปเป็นนักทำอนิเมชั่นเต็มตัว ตอนแรกก็เป็นพนักงาน Junior Animator ที่สตูดิโอยักษ์ใหญ่ Tōei Studios ที่นั่น คุณปู่ฮายาโอะได้พบกับ Takahata Isao ก่อนจะร่วมกันก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ    

เรื่องเริ่มขึ้นตรงนี้ ตอนช่วงต้นของปี 1960s ในตอนที่ยังเป็นนักศึกษาวัยเยาว์ คุณปู่ฮายาโอะได้ซื้อรถ Citroën 2CV ที่ใฝ่ฝัน ซึ่งเป็นรถรุ่นพวงมาลัยขับขวานำเข้าจากอังกฤษ และเป็นสีเหลืองสด (Bright Yellow) รถคันนี้จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสตูดิโอจิบลิในอีกไม่กี่บรรทัดต่อจากนี้ .. 

The Castle of Cagliostro (1979)

ช่วงเวลาก่อนการก่อตั้งสตูดิโอจิบลิในปี 1985 คุณปู่ฮายาโอะของเราก็เดบิวต์เป็นคนทำอนิเมชั่นล่วงหน้าไปแล้ว กับผลงานแจ้งเกิดในวงการชื่อ The Castle of Cagliostro ในปี 1979 อนิเมชั่นที่ดัดแปลงมาจากมังงะ Lupin III ของอาจารย์ Monkey Punch ที่เมืองไทยเรียกกันว่า ‘ลูแปง’ นั่นล่ะ ซึ่งอนิเมชั่นเรื่องนี้เล่าเรื่องของ ‘อัลเซ่น ลูแปงที่ 3’ ที่จะไปขโมยสมบัติในปราสาทของเคานต์แห่งคากริออสโทร แต่จับพลัดจับผลูต้องไปช่วยเจ้าหญิงคลาริสแห่งคากริออสโทรที่กำลังถูกหมายปองเอาชีวิตเสียอย่างนั้น (เรื่องนี้สนุกมาก Netflix มีให้ดู) 

ใน The Castle of Cagliostro มี Easter Egg อยู่ที่รถยนตร์คันสำคัญของตัวเอกลูแปง ใช่ครับ มันคือ Citroën 2CV สีเหลืองสดคันแรกของคุณปู่ฮายาโอะนั่นเอง คุณปู่เอารถที่รักของตัวเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องด้วย-และเป็นส่วนสำคัญตรงที่เป็นพาหนะประจำกายจอมโจรลูแปงเลยทีเดียว แต่ตัวรถก็ถูกแปลงให้มีความน่ารัก จนกลายเป็นรากฐานยานพาหนะสไตล์สตูดิโอจิบลิทุกเรื่องในเวลาต่อมา

Kiki’s Delivery Service (1989)

Ponyo (2008)

Howl’s Moving Castle (2004)

ในปี 1985 ที่ก่อตั้งสตูดิโอ คุณปู่ฮายาโอะได้เผยแพร่สมุดสเก็ตภาพส่วนตัว ที่เขาใช้หน้ากระดาษส่วนใหญ่ไปกับภาพร่างของ Citroën 2CV ก่อนที่หลังจากนั้นไม่นาน คุณปู่ก็มีโอกาสไปได้งานวาดภาพประกอบให้หนังสือประวัติศาสตร์รถของญี่ปุ่น คุณปู่ก็ดีไซน์ออกมาแทบจะเป็นมังงะ ที่เราขอเรียกว่าเป็นหนังสือความรู้ของ Ghibli Manga โดยมีตัวเอกเป็นหมูคล้ายกับว่าเป็นญาติของ Rosso ตัวเอกในอนิเมชั่นของจิบลิเรื่อง Porco Rosso (1992) ความดีเทลจัดจ้านในฉบับภาพประกอบของหนังสือเล่มนี้ สามารถอธิบายความหลงใหลที่คุณปู่มีต่อรถ Citroën 2CV เอาไวได้แบบถึงเครื่องยนตร์กันไปเลย 


Citroën 1987 CV6 จอดอยู่หน้าสตูดิโอ Atelier Nibariki

ตัดภาพมาในปี 2020 ก็เป็นระยะเวลาครบ 40 ปี ที่คุณปู่ฮายาโอะขับรถ Citroën 2CV ไปทำงานทุกวันพอดี เหตุผลเพียงข้อเดียวที่คุณปู่ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว NHK Japan คือเขาใช้มันว่า “ความรัก”

ปัจจุบันคุณปู่ฮายาโอะก็ยังมี Citroën ไว้ในครอบครองอยู่ แต่ได้เปลี่ยนเป็นรุ่น 1987 CV6 ที่สวยงามไม่แพ้กัน เรียกว่าคุณปู่มีลิ้นชักความทรงจำที่สำคัญ เอาไว้เก็บความหลงใหลต่อรถยนตร์รุ่นนี้ให้คงอยู่ตลอดเวลา 

ว่ากันว่าถ้าเราไปที่ Atelier Nibariki สตูดิโอส่วนตัวของคุณปู่ฮายาโอะ เราจะได้พบกับ Citroën 1987 CV6 จอดอยู่ที่หน้าสตูดิโอเสมอ เรียกว่าการที่คุณปู่ขับรถมาทำงานที่นี่ เป็นภาพที่ตัดไม่ขาดจากสตูดิโอไม้อันสวยงามแห่งนี้เลย  


ตอนทำ The Wind Risese ในปี 2013 คุณปู่ฮายาโอะร่างเรื่องราวผ่านการเติบโตในในบ้านที่มีผู้เป็นพ่อเป็นผู้อำนวยการของ Miyazaki Airplane บริษัทที่สร้าง Mitsubishi Zero เครื่องบินขับไล่ของญี่ปุ่นของตัวเอง จนทำให้เกิดความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับเครื่องบินตอนช่วงปี 1920 – 1930 พร้อมรับแนวคิดการต่อต้านการทหารและสงครามอย่างชัดเจน จนส่งผลต่อความหลงใหลในเครื่องบินในแบบที่สวยงาม จนทำให้อนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิมักพูดถึงแง่มุมความสวยงามและด้านที่ดีของมนุษย์เสมอ 

Citroën 2CV ก็ไม่ต่างกัน เราจะได้เห็นตลอดว่ารถในการ์ตูนของ Ghibli มีทั้งความน่ารัก และเป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่สำคัญ สำหรับคุณปู่ฮายาโอะเอง รถ Citroën 2CV ที่ขับมาตลอด 40 กว่าปี ถึงเขาจะไม่ได้พูดออกมา แต่เราก็สามารถบอกได้เลยว่ามันขับพาคุณปู่ฮายาโอะถึงจุดหมายของคนทำอนิเมชั่นที่รักอนิเมชั่นแล้วล่ะ


SOURCE & PHOTO

1 / 2

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line