Life

HIGH ON MARS: ถ้ามนุษย์ต้องย้ายถิ่น จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราดูดกัญชาบนดาวอังคาร?

By: PERLE April 25, 2019

กว่าศตวรรษที่มนุษย์โลกเริ่มมีความคิดเกี่ยวกับการหาแหล่งที่อยู่ใหม่เพื่อหลบหนีออกจากดาวเคราะห์ดวงนี้ที่ดูใกล้ล่มสลายลงไปทุกวัน สถานที่ที่เป็นไปได้มากที่สุดก็หนีไม่พ้นดาวเคราะห์สีส้มบ้านใกล้เรือนเคียงของเราอย่าง ‘ดาวอังคาร’  

หลังจากนั้นทุกฝ่ายต่างก็ทุ่มเทเต็มที่เพื่อให้ความฝันของมนุษยชาติเป็นจริงโดยเร็ว เมื่อเวลาเคลื่อนผ่านไป จากความฝันที่ไกลสุดเอื้อมก็เริ่มขยับเข้าใกล้ความจริงขึ้นทุกที จากคำถามว่าจะทำยังไงให้สามารถมีชีวิตรอดบนดาวอังคาร การถกเถียงต่าง ๆ ก็เริ่มเจาะประเด็นลึกขึ้นเรื่อย ๆ จนมาถึงคำถามหนึ่งที่น่าสนใจ

จะเป็นยังไงถ้าเราเสพกัญชาบนดาวอังคาร?

ฟังดูเป็นคำถามที่ไร้สาระ ถึงแม้การสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารดูจะมีความเป็นไปได้กว่าเมื่อก่อนมาก แต่มันก็ยังห่างไกลความเป็นจริง ยากที่จะเกิดขึ้นในช่วงอายุเรา อย่างไรก็ตาม Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX ดูจะชื่นชอบคำถามนี้ เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าเขาคือสายเขียวตัวยง

CNN

Shelhamer อดีตหัวหน้านักวิทยาศาสตร์เพื่อการวิจัยของมนุษย์ที่ศูนย์อวกาศจอห์นสันในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส กล่าวว่า

“การสร้างอาณานิคมเป็นเรื่องยิ่งใหญ่และสำคัญ ผมไม่เห็นประโยชน์ของการทำให้ร่างกายตอบสนองผิดเพี้ยน ซึ่งอาจส่งผลเสียมหาศาลในสถานการณ์ฉุกเฉิน”

Neil deGrasse นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชื่อดังก็คิดเห็นไปในทางเดียวกัน มันไม่ใช่เรื่องเข้าท่าเลยที่จะสูบกัญชาบนดาวอังคาร

ถึงแม้ในมุมของนักวิชาการจะมองว่ามีข้อเสียมากกว่าข้อดี แต่ในมุมของผู้ที่ตั้งใจจะตั้งถิ่นฐานจริง ๆ พวกเขาอาจผลักดันให้มีการขนส่งกัญชาไปยังดาวอังคารเพื่อประโยชน์ในแง่การสันทนาการหรืออาจมีการแอบลักลอบนำเมล็ดไปปลูก

Karin Kloosterman ผู้ก่อตั้ง Mars Farm Odyssey อธิบายว่าการปลูกกัญชาบนดาวอังคารนั้นง่ายกว่าการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก ดังนั้นกัญชาจึงอาจจำเป็นต่อการสันทนาการผู้ตั้งถิ่นฐานในช่วงแรก

เราสามารถปลูกกัญชาบนดาวอังคารได้หรือไม่?

Phys.org

เมื่อคุณตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารแล้ว ตัดเรื่องการขนส่งสินค้าจากโลกไปได้เลย เพราะราคาค่าขนส่งคงแพงขึ้นอย่างบ้าคลั่ง ดังนั้นถ้าต้องการอะไรคุณต้องสร้างมันขึ้นมาเอง แม้กระทั่งกัญชา

แต่ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์หรือสารคดีมาบ้างคงทราบดีว่าสภาพภูมิศาสตร์บนดาวอังคารนั้นเป็นอุปสรรคต่อการทำเกษตรกรรมทุกรูปแบบ ดังนั้นถ้าจะเพาะปลูกกัญชาที่นี่ จำเป็นที่ต้องทำในเรือนกระจกแบบปิดที่สร้างบรรยากาศเลียนแบบโลก นอกจากนั้นต้องมีระบบรีไซเคิลน้ำและดินที่สมบูรณ์ เนื่องจากในตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าทรัพยากรเหล่านี้บนดาวอังคารปลอดภัยต่อร่างกายมนุษย์หรือไม่

NASA

อย่างไรก็ตามแม้จะมีเรือนกระจกที่จำลองบรรยากาศบนโลกได้อย่างสมบูรณ์ แต่เรื่องแรงโน้มถ่วงจำลองเป็นสิ่งที่เรายังสร้างไม่ได้ การที่ดาวอังคารมีแรงโน้มถ่วงประมาณ 1 ใน 3 ของโลกอาจส่งผลต่อรูปร่าง สรีระ และรูปแบบการเจริญเติบโตของต้นกัญชา

นอกจากนั้นความแตกต่างของแรงโน้มถ่วงอาจทำให้สิ่งต่าง ๆ ซับซ้อนขึ้น เช่น การแลกเปลี่ยนก๊าซระหว่างพืชกับอากาศรอบ ๆ ปัญหาในการปิดกั้นการแผ่รังสีที่กระทบกับดาวอังคารซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่ไม่มีการป้องกันสนามแม่เหล็กเดียว สิ่งนี้อาจส่งผลที่ไม่คาดคิดต่อเสถียรภาพทางพันธุกรรมของพืช

แต่ทุกอย่างอาจไม่เลวร้ายขนาดนั้น Mike Dixon ศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์จาก University of Guelph ให้ความเห็นว่าเรายังมีเวลาอีกมากที่จะค้นคว้าเรื่องนี้ นอกจากนั้นการปลูกพืชบนดาวอังคาร (ที่ไม่ใช่กัญชา) คือสิ่งแรก ๆ ที่ต้องคำนึงถึงก่อนการสร้างอาณานิคม ดังนั้นหน่วยงานต่าง ๆ จะต้องศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้อย่างจริงจังแน่นอน โดยล่าสุดนาซ่าประสบความสำเร็จในการปลูกผักกาดหอมเป็นครั้งแรก และมีหลายบริษัทที่เริ่มค้นคว้าว่ากัญชาจะตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่โลกได้อย่างไร 

ดังนั้นตราบใดที่นักวิจัยสามารถหาวิธีที่จะทำเกษตรกรรมบนดาวอังคารได้สำเร็จ เมื่อนั้นความฝันที่จะมีสายเขียวในดาวสีส้มก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม

สูบกัญชาบนดาวอังคารส่งผลต่อร่างกายอย่างไร?

Fox+

การเสพกัญชาบนดาวอังคารอาจส่งผลต่อร่างกายแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ความหนาแน่นของกล้ามเนื้อ กระดูกความดันโลหิต จำนวนเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน รูปแบบการนอนหลับ และอื่น ๆ อีกมากมาย เนื่องจากแรงโน้มถ่วงที่น้อยลง ถึงแม้ว่าจะจำลองสภาพแวดล้อมให้ใกล้เคียงโลกแค่ไหนก็ตาม

นอกจากจะส่งผลต่อร่างกายแล้ว ด้านจิตใจก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องพูดถึง เนื่องจากโดยปกติเมื่อคนเราเสพกัญชาเข้าร่างกาย ในช่วงแรกจะรู้สึกสนุกสนาน ช่างพูดช่างคุย อยากมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ก่อนที่ฤทธิ์จะลดน้อยลง และเข้าสู่โหมดปลีกวิเวก อยากอยู่ลำพัง ซึ่งรูปแบบการ High แบบนี้อาจส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้ตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารอันห่างไกล ที่มองไปทางไหนก็มีแต่ความเปลี่ยวเหงาว่างเปล่า สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคืออาจทำให้ผู้เสพเข้าสู่สภาวะซึมเศร้าได้

ดังนั้นการเสพกัญชาบนดาวอังคารจึงไม่ใช่สิ่งที่ควรทำในช่วงแรกของการตั้งถิ่นฐาน แต่ถ้าทุกอย่างลงตัวแล้ว ในตอนที่ดาวเคราะห์ดวงนี้ได้กลายเป็นอาณานิคมอีกแห่งของมนุษย์โลก ถึงตอนนั้นค่อยมาเฉลิมฉลอง 420 กันก็ยังไม่สาย

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line