World

HIGH ROLLERZ จุดกัญชาแล้วมาต่อยกัน ทัวร์นาเมนต์บราซิลเลี่ยนยิวยิตสูที่นักกีฬาต้องสายเขียวเท่านั้น

By: SPLESS November 2, 2018

ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องพูดกันอีกยาวสำหรับการใช้กัญญา ซึ่งปัจจุบันนอกจากทางการแพทย์ และใช้เพื่อผ่อนคลาย ยังมีการใช้ในระหว่างแข่งขันกีฬา โดยเฉพาะในกีฬาประเภทศิลปะป้องกันตัวอย่าง Brazilian Jiu Jitsu ซึ่งถูกปรับกติกาให้ทันยุคสมัยสายเขียวครองโลก ด้วยการจัด HIGH ROLLERZ ทัวร์นาเมนต์การแข่งขัน Brazilian Jiu Jitsu แบบพิเศษที่มีข้อกำหนดว่าผู้เข้าแข่งขันจะต้องจุดกัญชาดูดให้เต็มปอด high กันให้เรียบร้อย ก่อนลงทำการต่อสู้ และของรางวัลที่ได้สำหรับผู้ชนะก็คือ กัญชาคุณภาพดีห่อใหญ่ แหม่ อะไรจะชิวขนาดนั้น

Jiu-Jitsu Times

HIGH ROLLERZ ถูกจัดขึ้นโดย Lonn “Big Lonn” Howard และ Matt “Mighty Matt” สองคู่หูที่มีแนวคิดจะขับเคลื่อนให้การใช้กัญชาในกีฬาประเภทศิลปะป้องกันตัวเป็นที่ยอมรับ โดยร่วมมือกันกับกลุ่มคนที่ชื่นชอบในกีฬา UFC รวมถึงนักกีฬาที่สนใจในการต่อสู้จำนวนหนึ่ง ซึ่ง HIGH ROLLERZ จะรับสมัครผู้เข้าแข่งขันจำนวน 60 คนมาจับคู่กัน เพื่อหาผู้ชนะคนสุดท้ายที่จะครองรางวัลใหญ่ประจำทัวร์นาเมนต์เป็นกัญชาชั้นดีจำนวน 1 ปอนด์ (ครึ่งกิโลกรัม) เอากลับบ้านไปล่องลอยกันต่อฟรี ๆ ที่บ้านท่าน

อีกเหตุผลหนึ่งที่พวกเขาจัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้นมา เพื่อสร้างความเข้าใจและแสดงให้เห็นว่าศิลปะป้องกันตัวแขนงนี้สามารถไปกันได้ดีกับกัญชา เพราะการเล่น Brazilian Jiu Jitsu ที่เป็นศิลปะป้องกันตัวสมัยใหม่ ซึ่งมีลักษณะเด่นคือการใช้ท่า Submissions ล็อคและควบคุมคู่ต่อสู้จากท่านอน ซึ่งมันคือพื้นฐานของนักกีฬาต่อสู้แบบผสมผสานหรือ Mixed Martial Arts ในปัจจุบัน โดยเราจะเห็นมันได้จากนักสู้ UFC ไม่ว่าจะเป็น Anderson Silva หรือว่า Jeso Aldo ซึ่งการ High นอกจากจะช่วยให้จิตใจสงบนิ่งระหว่างต่อสู้ และยังช่วยสร้างจินตนาการในการสร้างกระบวนท่าต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

นักกีฬาที่เคยใช้กัญชาประกอบการฝึกซ้อมก็พากันออกมาให้เหตุผลสนับสนุนว่า การ High ระหว่างฝึกนั้นช่วยสร้างการเคลื่อนไหวที่พวกเขาไม่เคยคิดว่าจะทำได้มาก่อน และยังช่วยปรับปรุงเทคนิคของการพลิกเกมด้วย ขณะที่ผู้ฝึกสอน MMA บางคนก็ออกมาเปิดเผยว่าเคยใช้กัญชากับนักกีฬาเหมือนกัน เพราะมันช่วยให้พวกเขามีสภาวะจิตใจที่ผ่อนคลายซึ่งจำเป็นต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย

แต่ก็ไม่ใช่จะมีแต่ด้านบวกอย่างเดียว นักกีฬาบางคนโต้แย้งว่าการ High ระหว่างเล่น Brazilian Jiu Jitsu ไม่เห็นจะช่วยอะไรได้เลย แถมควันที่เข้าไปยังชะลออัตราการเต้นของหัวใจซึ่งจำเป็นสำหรับการเล่นกีฬา และบางครั้งยังทำให้มีอาการมึนงงด้วย ซึ่งในรายการแข่งขันระดับโลกการใช้กัญชาคือสิ่งต้องห้าม เหมือนในกรณีตัวอย่างที่ Nick Diaz ถูกแบนถึง 5 ปี และปรับเงินเป็นจำนวน $165,000 USD หลังจาก UFC ตรวจพบว่าเขาใช้กัญชาระหว่างก่อนแข่งขันในศึก UFC : 183 ซึ่งการลงโทษครั้งนั้นหลายคนมองว่ารุนแรงเกินไปจนเกิดกระแสต่อต้านและล่ารายชื่อคนได้เป็นจำนวนมาก จนเกิดการยื่นอุทธรณ์ให้คณะกรรมการพร้อมกับแฮชแท็ก #FreeNickDiaz ว่อนไปทั่วโลกออนไลน์ ในเวลาต่อมาจึงมีการลดโทษให้กับ Diaz เหลือโทษแบน 18 เดือนและปรับเงิน 100,000 USD แทน ซึ่งโทษแบนครั้งนั้นสิ้นสุดไปในสิงหาคมที่ผ่านมา

HIGH ROLLERZ

อย่างไรก็ตามความคิดเห็นทั้งสองด้านยังคงต้องใช้เวลาในการสร้างข้อตกลงร่วมกัน เพราะยังไม่มีการศึกษาหรือวิจัยในแนวทางนี้อย่างจริงจัง รวมถึงกัญชายังคงเป็นของผิดกฎหมายในหลายประเทศ ดังนั้นการทำให้เป็นสากลจึงต้องรอคอยกันต่อไป เราคาดว่าในอนาคตจะมีการเปิดกว้างกันมากขึ้นเพราะหลายประเทศก็เริ่มมีแผนปลดล็อกกัญชากันบ้างแล้ว หลังจากแคนาดาทำให้ดูเป็นตัวอย่างไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา แต่ที่น่าสนใจคือการ migrate ของกัญชาเข้ากับ Culture ต่าง ๆ จะไปได้ไกลถึงขนาดไหน เพราะทุกวันนี้ดูเหมือนคนทั้งโลกจะมองกัญชาเป็นฮีโร่ที่ช่วยเปลี่ยนทุกอย่างไปในทางที่ดีขึ้น

 

 

SOURCE1  SOURCE2

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line