Entertainment

CHERNOBYL เมืองที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด กับปัญหาใหญ่ระดับนิวเคลียร์ที่รัฐบาลซุกไว้ใต้พรม

By: TOIISAN June 7, 2019

หลังซีรีส์เรื่องดังอย่าง Game of Thrones ลาจอไปหมาด ๆ ทางช่อง HBO ก็ไม่ยอมปล่อยให้กระแสเรตติ้งซา รีบส่งซีรีส์เรื่องใหม่ที่สร้างขึ้นจากเค้าโครงเรื่องจริง ของเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่เข้ามาแทนที่ ‘โศกนาฎกรรมแห่งเมืองเชอร์โนบิล’ ที่ได้รับการบันทึกความเลวร้ายไว้ในประวัติศาสตร์ ได้รับการตีความและนำเสนอใหม่โดยใช้ชื่อเดียวกันกับสถานที่ที่เกิดเหตุว่า ‘Chernobyl (2019)’ 

Chernobyl (2019)

UNLOCKMEN จะพาคอซีรีส์ทุกคนไปทำความรู้จักกับเมืองเชอร์โนบิลให้มากขึ้น และค้นหาคำตอบไปพร้อมกันว่า เกิดอะไรขึ้นในวันที่ 26 เมษายน 1986 เพื่อสร้างอรรถรสและเรียกความอินให้กับการดูหนัง

 

เสียงระเบิดและขี้เถ้าที่ล่องลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศ 

Chernobyl (2019)

รุ่งเช้าของวันที่ 26 เมษายน 1986 ย่านชานเมืองเชอร์โนนิลที่เงียบสงบเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิด ส่งผลให้รังสีและสารเคมีอันตรายจำนวนมากแพร่กระจายสู่ชั้นบรรยากาศปกคลุมทั่วทั้งเมือง

ความผิดพลาดที่ทั่วทั้งโลกต้องจดจำเกิดขึ้นจากนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทดสอบระบบหล่อเย็นกลางแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่แรงดันไอน้ำกลับพุ่งขึ้นสูงอย่างฉับพลัน แถมระบบตัดการทำงานฉุกเฉินก็ดันใช้การไม่ได้ ส่งผลให้เครื่องร้อนจัดจนแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลาย ลุกไหม้ และระเบิดสารเคมีทั้งหลายที่อัดแน่นอยู่ภายในเตาปฏิกรณ์จึงพุ่งทะยานขึ้นไปบนท้องฟ้า

Chernobyl (2019)

Chernobyl (2019)

ความรุนแรงของรังสีนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้สารพิษปกคลุมเมืองไว้กว่า 30 ปี และมีอานุภาพมากกว่ารังสีนิวเคลียร์ที่ถล่มใส่เมืองฮิโรชิม่าและนางาซากิในสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึงสี่ร้อยเท่า เปลี่ยนชีวิตผู้คนในเชอร์โนบิลและละแวกใกล้เคียงไปตลอดกาล 

ทันทีที่เกิดการระเบิดของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 31 คน (บางรายงานบันทึกว่า 28 คน) ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องปฏิกรณ์และคนงานในโรงงาน แต่ระหว่างที่สารพิษกับรังสีจากนิวเคลียร์กระจายไปทั่วทั้งเมือง แทนที่จะเร่งสั่งให้ประชาชนในพื้นที่อพยพ ทางการกลับทำเหมือนว่าเป็นสถานการณ์ที่สามารถควบคุมได้ แค่เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการระเบิดชาวเมืองเริ่มมีอาการแปลก ๆ อย่างปวดหัวฉับพลัน ลิ้นรับรสของโลหะ ไอ และอาเจียน 

Chernobyl (2019)

ใครก็ตามที่รับสารพิษระดับที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายก็จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงทีละน้อย บางคนที่เติบโตมาพร้อมตาสีน้ำตาลเมื่อได้รับสารพิษดวงตาของเขาเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ส่วนคนที่ได้รับสารเคมีมากเกินไปมีแผลพุพอง ขณะที่ธรรมชาติรอบ ๆ อย่าง แม่น้ำ พืชผัก สัตว์ป่า และต้นไม้ล้วนได้รับสารปนเปื้อน 

 

พริเพียตกลายเป็นเมืองโชคร้าย

Chernobyl (2019)

ไม่ใช่แค่ชาวเมืองเชอร์โนบิลเท่านั้น ผู้คนเมืองใกล้เคียงอย่างพริเพียต (Pripyat) ในแคว้นเคียฟก็ต้องทิ้งบ้านและอพยพออกจากพื้นที่ทันทีหลังเกิดเหตุ หลายคนต้องรับผลกระทบจากการสูดอากาศที่เต็มไปด้วยสารพลูโตเนียม ซึ่งคาดการณ์กันว่าสารพิษปนเปื้อนเหล่านี้ต้องใช้เวลานานราว 24,000 ปี เพื่อลดความเข้มข้นของมันให้เหลือครึ่งหนึ่ง แถมนอกจากพริเพียตแล้วชาวเมืองไอร์แลนด์ ยูเครน เบลารุสและรัสเซีย ที่อยู่ไกลออกไปก็พบพื้นที่ปนเปื้อนรังสีด้วยเช่นกัน 

Cosmos Magazine

ป่าละแวกใกล้เคียงถูกเรียกว่าป่าแดง เนื่องจากกัมตรังสีเปลี่ยนสีของใบไม้จากเขียวให้เป็นแดง ที่พักอาศัยของผู้คนกลายเป็นที่รกร้าง สัตว์ป่าที่เข้ามาอาศัยแทนที่ มนุษย์ต่างได้รับผลกระทบจากการระเบิดนี้ โดยสัตว์ที่อาศัยอยู่ในอาณาเขต 30 กิโลเมตรรอบโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์จะมีอายุขัยสั้นลงกว่าปกติ ปลาดุกในเมืองพริเพียตตัวโตถึง 2 เมตร แต่ก็กินไม่ได้เพราะทุกอณูในตัวปลาอัดแน่นด้วยพิษที่สูงเกินไป 

Wired

สารเคมีที่จากเกิดเหตุการณ์น่าเศร้ายังทำหน้าที่ของมันอย่างแข็งขันอยู่ทั่วเมือง สัตว์ที่อยู่ในฟาร์มรวมถึงสัตว์ป่าในยูเครนต้องพบกับความผิดเพี้ยนถึงรหัสพันธุกรรม บางตัวเกิดมาไม่มีแขนไม่มีขา สัตว์สี่ขาบางตัวกลับมีขาที่ห้างอกออกมา กะโหลกศีรษะบิดเบี้ยวผิดรูป และต้องสั่งปิดทะเลสาบจำนวนมากในประเทศยูเครนและรัสเซียเพราะพบสารปนเปื้อนจำนวนมากตกตะกอนอยู่ใต้ผิวน้ำ

 

การแก้ปัญหายอดแย่ของผู้มีอำนาจ

popsugar

เมื่อเกิดเหตุการณ์ระเบิดและทำให้สารพิษกระจายทั่วทั้งเมืองขนาดนี้รัฐบาลของยูเครนจัดการอย่างไรบ้าง? ความจริงที่เจอค่อนข้างน่าอัปยศและผิดหวังเพราะผู้มีอำนาจเลือกใช้วิธีปิดปากเงียบไม่แจ้งให้โลกรับรู้ ไม่สั่งให้ประชาชนในเขตอพยพในทันทีเนื่องจากกลัวว่าจะทำให้เหตุการณ์บานปลายและคุมสถานการณ์ไม่อยู่ แต่ความลับครั้งนี้ได้ประเทศนอกความรับผิดชอบอย่างสวีเดนมาแจ้งให้โลกได้รู้ว่าเกิดเหตุการณ์ระเบิดของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขึ้น

ช่วงแรกที่ยูเครนและสหภาพโซเวียตคิดว่าตัวเองสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ การสร้างฝนเทียมเป็นหนึ่งในวิธีการแรก ๆ ที่เลือกใช้สำหรับแก้ปัญหา เครื่องบินจากกองทัพอากาศโซเวียตทำภารกิจปล่อยสารเคมีเรียกฝนลงบนพื้นที่ 10,000 ตารางกิโลเมตรของประเทศเบลารุส เพราะคาดหวังว่าจะสามารถกำจัดอนุภาคกัมมันตรังสีและสารพิษบนกลุ่มก้อนเมฆได้ แต่ผลกลายเป็นว่าฝนเทียมกลับเผยให้เห็นสภาพอากาศที่ย่ำแย่มากกว่าเดิม 

marketwatch

BusinessTech

ฝนที่ตกลงมาก็กลายเป็นฝนสีดำ เป็นฝนกรดที่ไม่ควรโดนผิวหนัง บวกกับขี้เถ้าที่กระจายอยู่เต็มเมืองชวนให้ประชาชนหดหู่มากยิ่งขึ้น ผลของสารเคมีหลายชนิดที่ล่องลอยอยู่ในอากาศทำให้มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมไทรอยด์เพราะผลข้างเคียงจากสารเคมีในนิวเคลียร์มากกว่า 4,000 คน และมีคนรับสารพิษรวมแล้วเกือบ 500,000 คน 

เหตุระเบิดครั้งใหญ่กลางเมืองเชอร์โนบิลทำให้องค์การสหประชาชาติออกประกาศว่าเป็นหายนะสิ่งแวดล้อมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ จัดเป็นความรุนแรงระดับ 7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตามมาตราระหว่างประเทศว่าด้วยเหตุการณ์ทางนิวเคลียร์ ทำลายความมั่นใจเดิมของมนุษย์ที่เคยเชื่อว่าอุบัติเหตุจากนิวเคลียร์ระเบิดโดยไม่ได้ตั้งใจจะไม่มีวันเกิดขึ้น 

Chernobyl (2019)

geographical

ประเทศที่รับผลกระทบต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลเพื่อจัดการกับสารปนเปื้อน ทั้งสหภาพโซเวียต ยูเครน และเบลารุส ต่างต้องเสียเงินไปกว่าพันล้านดอลลาร์จากเหตุการณ์ระเบิดของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ 

ส่วนโรงงานที่เป็นต้นตอของปัญหาทั้งหมดพบว่าเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิม ทำให้โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์สิ้นสุดบทบาทลงในวันที่ 15 ธันวาคม 2000 ตามข้อตกลงของรัฐบาลยูเครนและองค์กรระหว่างประเทศ 

 

เชอร์โนบิลในโลกของซีรีส์

เรื่องราวการระเบิดของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในเชอร์โนบิลถูก HBO หยิบมาปัดฝุ่นใหม่ สร้างเป็นมินิซีรีส์ทั้งหมด 5 ตอน โดยได้ผู้กำกับ Johan Renck ที่ฝากผลงานไว้มากมาย เช่น Breaking Bad, Vikings และ Bloodline มานั่งแท่นควบคุม

Chernobyl (2019) จะพาเราย้อนเวลากลับไปช่วงเหตุการณ์ระเบิดปี 1986 และดำเนินเรื่องอย่างรวดเร็วพร้อมกับสร้างความรู้สึกตื่นตระหนก หดหู่ ตึงเครียดที่อัดแน่นไว้ตลอดทั้งตอน ชวนให้ฉุกคิดถึงถ้อยคำที่บางครั้งก็เต็มไปด้วยคำโป้ปด และเจาะลึกไปยังบทสนทนาของเหล่าผู้มีอำนาจเรื่องการรับมือและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น  ถึงแม้เหตุการณ์ทั้งหมดในเรื่องจะผ่านไปแล้วและดูไกลตัวแต่มั่นใจเลยว่าหลังจากดูจบ แต่ละตอนจะทำให้เราติดตาและสวมวิญญาณร่วมลุ้นเหมือนอยู่ในเรื่องราวนี้รวมทั้งหวนกลับมาตระหนักว่า หากเราต้องอยู่ในภาวะแบบนี้บ้างเราควรทำอย่างไร 

สำหรับใครที่เริ่มดูบ้างแล้วก็สามารถมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

 

SOURCE: 12 / 3 / 4

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line