FASHION

สกินเฮดทรงผมสุดเท่ที่นิยมมาตั้งแต่ยุค 60s กับประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา

By: unlockmen May 13, 2015

ถ้าให้พูดถึงทรงผมของผู้ชาย อดไม่ได้ที่จะนึกถึงทรงสกินเฮด ทรงผมที่ไถเตียนติดหนังศีรษะ เป็นทรงผมที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอากาศสุดร้อนในบ้านเรา แต่ใครจะไปเชื่อว่าทรงผมธรรมดาๆ ทรงนี้ จะมีประวัติที่น่าสนใจมาอย่างยาวนาน วันนี้ UNLOCKMEN จะมาพูดถึงจุดเริ่มต้นของทรงผมธรรมดาแต่เท่ทรงนี้กัน

แรกเริ่มของสกินเฮด มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1960s ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นแรงงานของอังกฤษ รวมไปถึงกลุ่มประเทศในสหราชอาณาจักร ( อังกฤษ,สกอตแลนด์,เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) โดยได้รับอิทธิพลมาจากกลุ่ม Rude Boys (ชื่อเรียกของ Stree Culture ของชาว Jamaican ในอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนามาเป็น Ska Punks) ใน West Indies และกลุ่ม Mods ในอังกฤษ

5.-Rude-boys

skinheads1

การไว้ทรงผมสกินเฮดในยุคนั้น แบ่งออกเป็นทั้งกลุ่มที่ไว้เพราะนัยยะทางการเมือง และกลุ่มที่เกิดมาจากการรวมตัวในความชอบด้านแฟชั่นและการฟังเพลง ซึ่งแรกเริ่มนั้นการไว้สกินเฮดไม่ได้เป็นเรื่องของการต่อต้านการเมือง จนถึงช่วงปลายยุค 80s การไว้สกินเฮดกลายเป็นเรื่องทางการเมือง และการเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ โดยเฉพาะเจ้าบ้านที่มองว่าพวกต่างชาติเข้าเมืองเป็นพวกต่ำต้อยกว่า เช่น Skinhead gang ในเยอรมนีที่จ้องทำร้ายพวก Turks หรือ Asians หรือแก๊งค์ Britain ที่หมายตาพวก Indians และ Pakistanis

จากนั้นก็ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปสู่ลัทธิ Neo-Nazism (ดูได้จากหนังเรื่อง American History X) ที่เริ่มมาจากอเมริกาเหนือ ยุโรป และลามไปทั่วโลก โดยใช้การตัดทรงผมสกินเฮดเป็นเครื่องหมายในการแสดงออก

จากนั้นก็ถือกำเนิดกลุ่ม Skinheads Against Racial Prejudice (SHARP) ขึ้นในอังกฤษที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต่อต้านกลุ่ม Neo- Nazism ที่นิยมในอเมริกาเหนือ ซึ่งกลุ่มคนสกินเฮดในอังกฤษถือเป็นประเทศแรกที่กำเนิด subculture นี้ SHARP บางคนก็จะเรียกตัวเองอีกอย่างว่า Boneheads

La-sombra-nacista-en-SPANISH-9 (1)

Neo-Nazism

Skinheads Against Racial Prejudice

Skinheads Against Racial Prejudice (cr. flickr )

ยุคต่างๆ ของสกินเฮด

traditional_skinheads15_by_yd84-d2juc1s

Trojan skinhead -เริ่มขึ้นในช่วงปลายของปี 60s เมื่อดนตรี Rock ,Ska และ Reggae เริ่มเป็นที่นิยม บวกกับแฟชั่นของการแต่งตัวแบบกลุ่ม Mods (พวกกลุ่มเวสป้า) ด้วยความที่ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มเพราะดนตรีที่มาจากคนผิวสี จึงทำให้ยุคนี้ไม่ใช่ยุคที่มีเรื่องของการเมืองมาเกี่ยวข้อง ส่วนชื่อยุคก็ได้มาจากชื่อของค่ายเพลงนั่นเอง ยุคนี้ถือเป็นกลุ่มสกินเฮดแบบดั้งเดิมเลย

skin-heads

Oi! – ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายยุค 70s ถือเป็น Subgenre หนึ่งของดนตรี Punk Rock แต่งตัวด้วยรองเท้าบูท Dr.martens รองเท้า combat เสื้อเชิต เสื้อโปโล Fred Perry กางเกงยีนส์พับขา แต่ในปัจจุบันก็จะเพิ่มสีสัน อย่างเหล็ก หมุด ของความเป็นพั้งเข้าไปด้วย

rob solo-630-80

Hardcore Skinhead – เป็นกลุ่มของสกินเฮดที่นิยมฟังเพลงแนวฮาร์ดคอร์พั้ง เริ่มต้นขึ้นในยุค 80s มีการแต่งตัวคล้ายคลึงกับ British Skinhead แต่ก็จะมีความเฉพาะตัวอย่างการใส่เสื้อยืดสีดำ ใส่ Flight Jacket Ben Sherman ไอคอนส่วนใหญ่ก็จะเป็นวงอย่าง Iron Cross และ Agnostic Front

กลุ่มของสกินเฮดที่มีนัยยะทางการเมือง – ไม่ว่าจะเป็น Nazism ,SHARP พวก Left wing ,Right wing

BrightonBH_1980

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสกินเฮดที่เป็นกลุ่มคนรักร่วมเพศ และกลุ่มที่แต่งตัวตามแฟชั่น ที่ไม่ได้มีความคิดในการฝักใฝ่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

อย่างไรก็ตามการแต่งตัวหรือการไว้ทรงผมต่างๆ ก็อาจไปตรงกับ subculture อย่างใดอย่างหนึ่งในสังคม แต่ก็มีกลุ่มคนที่่เลือกตัดผมทรงนี้โดยไม่ได้ตามแฟชั่น ซึ่งเหตุผลจูงใจหลักๆ เลยที่จะทำให้หนุ่มๆ หลายคนตัดสินใจตัดสกินเฮดก็คงเป็นอากาศที่ร้อนขั้นสุดนั่นเองค่ะ ไม่ว่าคุณจะตัดทรงสกินเฮดหรือไม่ จะแต่งตัวตามแฟชั่นหรือเปล่า ย่อมไม่ใช่เรื่องผิดอยู่แล้ว ขอแค่เคารพผู้อื่น และไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนก็น่าจะเพียงพอค่ะ

Source : wikipedia

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line