Play

Honda FORZA 350 Roadsync Edition อัพเกรดความสะดวกปลอดภัย ด้วยฟีเจอร์เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนสุดล้ำ

By: NTman January 15, 2021

หากจะให้พูดถึงบิ๊กสกู้ตเตอร์ยอดนิยมในเมืองไทย ชื่อแรกที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้น FORZA จากจักรยานยนต์ฮอนด้า นับตั้งแต่การเปิดตัว FORZA 300 เมื่อปี 2556 นับเวลารวมกว่า 8 ปี ที่ FORZA ได้เบิกฤกษ์เปิดตลาดสกู้ตเตอร์ขนาดใหญ่ด้วยกระแสตอบรับที่ดีเสมอมา

จนมาถึงโมเดลล่าสุดอย่าง All-New FORZA 350 ก็ยังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง คว้าตำแหน่งยอดจองสูงสุดจากงาน Motor Show 2020 ที่ผ่านมา แต่ต้องบอกว่าความพิเศษนั้นยังไม่ได้หยุดแค่ความแรงจากเครื่องยนต์ใหม่, ดีไซน์ใหม่ หรือฟีเจอร์มากมายที่อัดแน่น แต่ทางจักรยานยนต์ฮอนด้ายังได้ส่ง Honda FORZA 350 Roadsync Edition รุ่นที่อัพเกรดความสามารถล้ำ ๆ ซึ่งตอบโจทย์สิงห์มอเตอร์ไซค์ยุค 5G ให้ขับขี่ปลอดภัยสะดวกสบายไม่พลาดทุกการสื่อสารอย่างแท้จริง


ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Honda FORZA 350 Roadsync Edition นั้นได้พัฒนาขึ้นจากพื้นฐานความสดใหม่ของ All-New FORZA 350 มาครบทุกคุณสมบัติหลักของ All-New FORZA 350 ซึ่งยกเครื่องใหม่จาก FORZA รุ่นเดิมแทบทุกด้าน ทั้งงานดีไซน์ ประสิทธิภาพ และฟีเจอร์ที่ครบครัน โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์สปอร์ตพรีเมียมกับชุดแฟริ่งพัฒนาใหม่รอบคัน เสริม Aerodynamic ดียิ่งขึ้น ขับขี่นิ่งยิ่งขึ้น พร้อมมิติตัวถังที่เปลี่ยนไป ส่งผลต่อสมรรถนะการขับขี่ที่คล่องตัวยิ่งกว่า

อีกทั้งยังมีวินชิลด์หน้าระบบไฟฟ้า ที่ปรับความสูงได้ถึงระดับ 150 มิลลิเมตร หรือสูงขึ้นกว่าเดิมอีก 40 มิลลิเมตร ช่วยลดลดแรงลมปะทะได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและ ลดอาการเมื่อยล้าขณะขับขี่ วิ่งทางไกลยาว ๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

สำหรับขุมพลังของ Honda FORZA 350 Roadsync Edition แน่นอนว่าต้องมาพร้อมครื่องเครื่องยนต์ใหม่ eSP+ 4 วาล์ว มาตรฐานใหม่ในรถเอที แรงสุดในคลาสกับขุมพลังบล็อกใหม่ กระเดื่องวาล์วแบบโรลเลอร์ยูนิแคม แรงขึ้น ลื่นขึ้น ลดแรงเสียดทาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมความอุ่นใจในทุกเส้นทาง กับระบบความปลอดภัยจากเบรก ABS ที่มีจานเบรกขนาดใหญ่ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ป้องกันล้อล็อกระหว่างการเบรกกะทันหัน เมื่อเจอเหตุไม่คาดฝัน หรือแม้กระทั่ง หลุม บ่อ ฝาท่อ ทั้งหลาย ที่เหล่าไรเดอร์มักจะได้เจอกันเป็นประจำ

นอกเหนือจากเรื่องประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ทางด้านฟังก์ชันอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ขับขี่ในปัจจุบัน Honda FORZA 350 Roadsync Edition ก็มีมาให้ครบ ทั้งที่เก็บของขนาดใหญ่ใต้เบาะใส่หมวกกันน็อกได้ถึง 2 ใบพร้อม Seat Stopper สำหรับเปิดเบาะค้างไว้ และมีช่องเก็บของคอนโซลหน้าที่ขนาดใหญ่ไม่แพ้กัน ซึ่งมาพร้อมที่วางขวดน้ำและที่ชาร์จไฟเอนกประสงค์สำหรับสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ต่าง ๆ

ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะ Honda FORZA 350 Roadsync Edition มาพร้อมระบบสมาร์ทคีย์ / สมาร์ทคอนโทรล ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ความสะดวกสบายและความปลอดภัย กับรีโมทอัจฉริยะสตาร์ทเครื่องยนต์ได้โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ พร้อมการสั่งงานระบุตำแหน่งรถ, การเปิด-ปิด และสัญญาณกันขโมย

สุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด หลังจากพูดถึงคุณสมบัติหลักที่ Honda FORZA 350 Roadsync Edition นั้นได้รับการถ่ายทอดมาจาก All-New FORZA 350 รุ่นปกติแล้ว หากไม่พูดถึงไฮไลต์สำคัญที่ถือเป็นความสามารถพิเศษของ Roadsync Edition ก็คงไม่ได้ กับระบบ Honda Smartphone Voice Control System (HSVCs) ฟีเจอร์เด็ดที่ยกระดับให้ Honda FORZA 350 Roadsync Edition นั้นเป็น 2 ล้อคู่ใจคนยุคใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ซึ่งจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนอย่างแยกกันไม่ขาด และระบบที่ว่ามันจะมีความเจ๋งอย่างไร เชิญอ่านต่อกันได้เลย


สำหรับฟีเจอร์ชื่อยาว แต่เข้าใจไม่ยากอันนี้ อธิบายได้ตรงตัวมันคือระบบสั่งงานด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟนจากทาง Honda ที่เชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนของพวกเรา และรถจักรยานยนต์ Honda FORZA 350 Roadsync Edition เข้าไว้ด้วยกัน ช่วยให้เราเข้าถึงการใช้งานต่าง ๆ บนสมาร์ทโฟนคู่ใจได้สะดวกง่ายดายผ่านคำสั่งเสียงเพียงแค่พูดใส่บลูทูธติดหมวกของ Midland Bluetooth Mini ที่แถมมาให้ในเซ็ต (สามารถใช้งานร่วมกับ Bluetooth Headset  อื่น ๆ ที่รองรับ Bluetooth BLE 4.2 ขึ้นไปก็ได้เช่นกัน) 

และเพื่อให้การเชื่อมต่อไร้สายโดยไม่ต้องแตะโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากจะรองรับคำสั่งเสียง Honda FORZA 350 Roadsync Edition ยังสามารถควบคุมการทำงานผ่านสวิตช์บนแฮนด์บังคับ ที่มาครบทั้งปุ่มเลื่อนคำสั่งขึ้น-ลง, ปุ่ม Enter เพื่อยืนยันคำสั่ง และปุ่ม Back (รูปลูกศรวกกลับ) สำหรับย้อนสู่เมนูก่อนหน้า  ตอบโจทย์การใช้งานระบบนำทาง, ข้อความ แฮนด์ฟรีคอล รวมถึงการฟังเพลง ได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัย โดยไม่ต้องละสายตาจากการขับขี่

ซึ่งการเริ่มต้นเชื่อมต่อและใช้งานระบบ Honda Smartphone Voice Control System (HSVCs) นั้นบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยาก แค่ต้องอาศัยตัวกลางอย่างแอปพลิเคชัน Honda Roadsync ที่มีให้ดาวน์โหลดฟรีใน Google Playstore (ในเบื้องต้นแอปฯ Honda Roadsync ยังรองรับเฉพาะระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 7.0 ขึ้นไปเท่านั้น) มาติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟนของเรา และเปิดการเชื่อมต่อบลูทูธ พร้อมทำการ Pairing ง่าย ๆ ในวิธีเดียวกับการ Pair จับคู่มือถือเข้ากับลำโพง หรืออุปกรณ์บลูทูธอื่น ๆ

เมื่อจับคู่เรียบร้อยแล้ว เท่านี้มือถือของเราก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตัวรถ สังเกตได้จากเรือนไมล์ดิจิทัลสไตล์ Cockpit Area ซึ่งนอกจากจะบอกข้อมูลการขับขี่โดยละเอียด ที่มุมบนขวายังแสดงไอคอนของการโทร, การนำทาง, การส่งข้อความ, การฟังเพลง รวมถึงสถานะการเชื่อมต่อบลูทูธ โดยฟังก์ชันทั้ง 4 นั้นมีคุณสมบัติอำนวยความสะดวกที่แตกต่างกันดังนี้

  • การนำทาง – อย่างที่บอกไปว่าระบบ HSVCs นั้นเน้นไปที่การอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยเป็นสำคัญ ดังนั้นหลังระบบนำทางจะพูดทวนเมนูคำสั่งให้ฟัง บอกเส้นทางด้วยเสียงให้เรารับรู้ผ่านหูฟัง และยังสามารถบันทึกสถานที่โปรดเอาไว้ได้สูงสุด 5 สถานที่ เพื่อการนำทางที่สะดวกรวดเร็ว
  • การโทร – กดรับสายเรียกเข้าได้สะดวกจากปุ่มที่แฮนด์บังคับ ส่วนการกดโทรออกจะสงวนไว้สำหรับผู้ติดต่อสำคัญ โดยเราสามารถบันทึกรายชื่อผู้ติดต่อหลัก ๆ ได้ 5 รายชื่อ เพื่อใช้กดเลือกโทรออกได้ทันที
  • ข้อความ – ตอบข้อความด่วนด้วยคำสั่งเสียง ซึ่งจะถูกส่งไปในรูปแบบข้อความ SMS อีกทั้งยังสร้างข้อความตอบกลับแบบสำเร็จรูปสูงสุด 5 ข้อความ ยกตัวอย่างเช่น “ขับรถอยู่” “กำลังไป” “ใกล้ถึงแล้ว” “รักนะจุ๊บๆ” ฯลฯ สำหรับกดส่งด่วนผ่านปุ่มที่แฮนด์บังคับได้เลย
  • เพลง – สั่งเปิดเพลงฟังเบา ๆ ระหว่างขับขี่ได้ โดยจะรองรับทั้งการเปิดเพลงที่มีในโทรศัพท์ รวมถึงสั่งงานแอปฯ สตรีมเพลงอื่น ๆ อย่าง Spotify, YouTube ฯลฯ

และต้องบอกว่าจากคุณสมบัติล้ำ ๆ ซึ่งตอกย้ำคอนเซ็ปต์การขับขี่ที่สะดวกสบาย และปลอดภัยโดยไม่ต้องละสายตาจากถนน พร้อมประสิทธิภาพแรงล้ำสมศักดิ์ศรีบิ๊กสกู้ตเตอร์เจ้าตลาดตามที่เราได้เล่าให้ฟังในข้างต้น มันส่งผลให้ Honda FORZA 350 Roadsync Edition ที่ผลิตมาเพียง 140 คัน นั้นถูกจับจองเป็นเจ้าของจนหมดแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเราคงต้องมาลุ้นกันต่อว่าเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับการขับขี่ให้สะดวก และ ปลอดภัยขึ้นแบบนี้ ทางจักรยานยนต์ฮอนด้าจะนำมาขึ้นไลน์ผลิตวางขายเต็มรูปแบบเมื่อไหร่  เอาเป็นว่าถ้ามีความเคลื่อนไหวคืบหน้าเพิ่มเติมอย่างไร เราจะรีบมาอัพเดทให้ชาว UNLOCKMEN  ได้รู้ก่อนใครอย่างแน่นอน


 

Photographer: Krittapas Suttikittibut

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line