CARS

“Honda Urban EV Concept” เปิดตัว Electric City Car สุดเท่ที่เหล่าคนเมืองจะต้องหลงรัก!

By: HYENA September 13, 2017

ในยุคที่ City Car พลังงานไฟฟ้าสามารถจับต้องได้ง่ายขึ้น มันได้รับความนิยมจากเหล่าคนเมืองมากขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากมันจะช่วยประหยัดค่าน้ำมันในวันที่การจราจรเป็นอัมพาต ยังช่วยลดมลภาวะในอากาศได้ดีอีกด้วย ซึ่งหลายประเทศต่างก็ผลักดันให้มีการใช้รถพลังงานไฟฟ้าแทนกันแล้ว เช่นในยุโรปและจีน รวมถึงการลดภาษีให้อย่างเช่นในประเทศไทย

ในเมื่อเราต้องใช้มันในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน วันนี้เราจึงขอนำเอา EV City Car พลังงานไฟฟ้าที่น่าสนใจไม่แพ้ Tesla มาแนะนำ และมันเพิ่งถูกนำออกมาโชว์สายตาสาธารณะชนเป็นครั้งแรก หลังจากซุ่มอยู่เงียบ ๆ ปล่อยให้คนอื่นเปิดตัวกันยกใหญ่ หลายคนก็ถามหาว่า แล้ว EV ของ Honda อยู่ที่ไหน ตอนนี้มันโผล่มาแล้วกับ Honda “Urban EV” Concept ในงาน Frankfurt Motor Show 2017 ที่ผ่านมา บอกเลยว่าเห็นหน้าแล้วต้องตกหลุมรักในทันที

Honda “Urban EV” ที่เพิ่งปล่อยออกมานี้ ถูกออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจาก Honda Civic hatchback generation แรกที่เคยผลิตในปี 1970 แต่ถูกปรับให้มีรูปร่างหน้าตาที่เท่ทันสมัย เราจึงดูแล้วได้ทั้งความรู้สึกคลาสสิคและล้ำหน้าไปพร้อมกัน

แม้ว่ารายละเอียดของระบบขับเคลื่อนยังไม่ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการ อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่ามันยังเป็นเพียง Concept Car ที่ยังต้องมีการปรับปรุงอยู่ แต่ทางผู้บริหารของ Honda ก็ได้ออกมาพูดถึงคุณสมบัติที่น่าสนใจ โดยใช้แนวคิด Honda Automated Network Assistant concierge service ในการผลิต “Urban EV” Concept คันนี้เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า “รถคันนี้จะเรียนรู้รูปแบบการขับขี่จากการตรวจวัดอารมณ์ของผู้ที่อยู่หลังพวงมาลัย เพื่อปรับเปลี่ยนโหมดต่าง ๆ ตอบสนองคนขับให้เหมาะสมที่สุด และเราต้องสื่อสารพูดคุยกับรถของเราได้ด้วย”

ภายในห้องโดยสารของ Honda “Urban EV” Concept ถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่หรูหรา โดยเริ่มจากการวางตำแหน่งบานพับประตูจากปกติทั่วไปที่อยู่ด้านหน้า ให้ไปอยู่ด้านหลัง (rear-hinged doors)  ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์หรูอย่าง Rolls-Royce กันเลยทีเดียว เป็นผลจากการคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยภายในมากขึ้น เพื่อที่จะทำให้คน 4 คน สามารถเข้าไปนั่งอยู่ได้โดยที่ยังคงรู้สึกสบายไม่อึดอัด แม้ว่า “Urban EV” คันนี้นั้นจะมีขนาดไม่ใหญ่โตอะไรมากนักก็ตาม

นอกจากนี้ มันยังถูกเพิ่มความทันสมัยเข้าไปเต็มพิกัดเลยทีเดียว ข้างในไม่มีปุ่มอะไรทั้งสิ้น มีแค่จอแสดงผลแบบ Superwide ขนาดใหญ่ที่ฝังอยู่ด้านบนของแผง Dashboard ทำหน้าที่ควบคุม และแสดงผล ซึ่งเป็นการออกแบบที่ Honda ตอกย้ำว่าอยากให้คนขับคุยกับรถจริง ๆ ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องควานหาปุ่มใด ๆ ระหว่างขับรถ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ส่วนเรื่องที่หลาย ๆ คนกำลังลุ้นกำหนดการที่ทาง Honda จะส่งมันลงสู่ตลาด ก็มีรายงานออกมาว่าน่าจะวางจำหน่ายแถบยุโรปก่อนใครภายในปี 2019 ส่วนตอนนี้คนไทยก็เตรียมเก็บเงินรอกันเอาไว้ก่อนได้เลย ถึงตอนนั้นก็มีเงินเหลือเฟือเอาไว้ซื้อได้สบาย ๆ

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line