Entertainment

MAN UP: 10 วิธีพาวงดนตรีของคุณให้ปังดังกว่าที่เคย

By: JEDDY December 14, 2021

เล่นดนตรีมานานทำไมยังไม่ดังซักที? เป็นคำถามที่พบเห็นได้บ่อยครั้งสำหรับกลุ่มคนที่ยังไปไม่ถึงฝั่งฝันกับเส้นทางสายนี้ ซึ่งสุดท้ายต้องกลับมามองย้อนดูว่าตัวเราเองทำมันได้อย่างถูกจุดและถูกต้องแล้วหรือยัง Unlockmen ขอนำเสนอ 10 วิธีพาวงดนตรีให้ปังดังกว่าที่เคย มาให้ทุก ๆ คนได้ลองปรับไปใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นวงเก่าหรือวงหน้าใหม่ก็ตาม ลุยกันเลย!


1.ตั้งชื่อวง

เรื่องแรก ๆ ของวงดนตรีที่จะคำนึงถึง ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายแต่จริง ๆ แล้วกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่ละวงต่างก็มีวิธีการหาชื่อวงแตกต่างกันออกไป มาจากชื่อเพลงที่ชอบบ้าง มาจากคำที่ชื่นชอบบ้าง หรือมาจากนามสกุลของตัวเองก็มี แต่จริง ๆ แล้วถ้าจะให้คนจำชื่อวงของเราได้ง่ายขึ้นก็ควรตั้งไม่เกิน 3 พยางค์ อย่างเช่น Potato, Big Ass, Linkin Park, Limp Bizkit หรือ Oasis เป็นต้น 

อย่างไรก็ตามหากคุณมีไอเดียที่จะตั้งชื่อวงยาว ๆ ก็ไม่เสียหายหาชื่อวงของคุณเตะตาคนมากพอเช่น “ไปส่งกู บขส. ดู๊” ใครอ่านก็งงจนต้องตั้งคำถามว่าเอ๊ะ!นี่มันวงอะไร จุดนี้มันจะช่วยนำคนไปรู้จักวงของคุณได้มากขึ้นเช่นกัน 

แต่ต้องไม่ลืมว่าแม้ชื่อวงจะดีเยี่ยมขนาดไหนแต่ถ้าเพลงไม่เอาไหนก็พังได้เหมือนกัน


2.ซ้อมทั้งดนตรีและเพอร์ฟอร์แมนซ์

หากคุณคิดจะเป็นศิลปินที่โดดเด่นและแตกต่างจากนักดนตรีทั่ว ๆ ไป คุณก็ต้องทำมาตรฐานให้มันแตกต่างด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นการซ้อมดนตรีควบคู่ไปกับเพอร์ฟอร์แมนซ์การเอนเตอร์เทนจึงสำคัญมาก ๆ นอกจากจะต้องซ้อมอย่างหนักให้ทีมเวิร์กแข็งแรง การออกแบบโชว์ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพราะมันจะทำให้คุณมีจุดขายบางอย่างโดดเด่นออกมาจนทุกคนประทับใจและสามารถจดจำพวกคุณได้ ยกตัวอย่างเช่นวง Paradox, Slot Machine หรือแม้กระทั่ง Marilyn Manson แค่เห็นชื่อวงเหล่านี้ก็น่าจะนึกถึงโชว์ของพวกเขาได้โดยทันที


3.เรียนรู้การวางโครงสร้างเพลง

โจทย์ตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าเพลงของคุณเป็นแนวไหน ถ้าคุณอยากเป็นศิลปินที่ป๊อปในคนหมู่มาก การศึกษาเรียนรู้โครงสร้างเพลงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เราจะวางท่อนเวิร์สอย่างไร พรีฮุคช่วงไหน ท่อนฮุคใช้เมโลดี้แบบไหน สิ่งเหล่านี้คุณจะไขกุญแจของมันได้ต่อเมื่อคุณขยันฟังเพลง โดยเฉพาะพวกเพลงฮิตติดชาร์ตไม่ว่าจะของประเทศไทยหรือต่างประเทศก็ตาม 


4.การมิกซ์มาสเตอร์เพลง

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ แม้ว่าเราจะทำเพลงมาดีมากแค่ไหนแต่หากกระบวนการมิกซ์มาสเตอร์ออกมาไม่ดีมีหวังจบเห่แน่นอน มันจะกลายเป็นเพลงที่ขาดทั้งพลัง, มิติ และแรงดึงดูด เพราะฉะนั้นควรระวังข้อนี้ให้ดี ๆ หากเราไม่มีความสามารถทางด้านนี้ การควักเงินจ้างมืออาชีพจึงเป็นทางออกที่ใช่ที่สุด 


5.อิมเมจวง

การจะเป็นศิลปินต้องมีออร่าและอิมเมจที่ดึงดูดสายตาคนดู อย่าคิดว่าการเล่นดนตรีเก่ง ๆ ก็เพียงพอแล้ว โอเคมันอาจจะใช่ แต่ส่วนมากคนที่ไม่เน้นอิมเมจก็มักจะเป็นคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังจนกลายเป็นศิลปินระดับชั้นแนวหน้าไปแล้ว แต่สำหรับมือใหม่การดูแลรูปร่าง, หน้าตา รวมถึงการแต่งตัวให้ดูเท่และดูดี จึงเป็นสิ่งสำคัญ หลาย ๆ ครั้งที่คนฟังตัดสินใจเลือกศิลปินที่ฟังจากสิ่งเหล่านี้ก่อน มันไม่ต่างจากการซื้อของที่เมื่อเราเห็นผลิตภัณฑ์ที่แพคเกจดูดีก็มักจะเลือกสิ่งเหล่านั้นก่อน


6.ถ่ายทำ MV

ทุกวันนี้การถ่ายทำ MV ดูจะเป็นเรื่องง่ายกว่าสมัยก่อนมาก หากเรามีแค่กล้องดี ๆ ซักตัวก็สามารถเนรมิตมันขึ้นมาได้แล้ว และถ้าคุณจบทางสายภาพยนตร์มามันก็จะเพิ่มความได้เปรียบในข้อนี้ได้อีกหลายเท่าตัว แต่หากว่าคุณไม่มีคุณสมบัติที่ว่ามาเลย การว่าจ้างทีมถ่ายทำก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณทำได้ ลองมองหาทีมที่มีโปรไฟล์ดี ๆ เข้ากับแนวดนตรีเรามันจะช่วยให้ภาพวงของคุณดูมีมูลค่ามากยิ่งขึ้น และการถ่ายทำ MV จะทำให้แฟนเพลงจดจำหน้าตาของสมาชิกวงได้มากยิ่งขึ้น (ในกรณีที่เน้นถ่ายหน้าตาของสมาชิกวง)


7.หาช่องทางโปรโมต

อย่าหวังแต่เพื่อนช่วยแชร์เพราะมันทำให้เพลงของคุณไปได้แค่ปากซอย หากคุณอยากให้เพลงมันกระจายไปในวงกว้างทั่วประเทศในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากแฟนเพจ, ยูทูป, สตรีมมิ่ง หรือช่องทางโซเชียล มีเดีย อื่น ๆ ที่สมาชิกวงจัดการกันเอง คุณจำเป็นต้องมีพีอาร์มืออาชีพมาคอยดูแลในการช่วยกระจายข่าวไปตามสื่อออนไลน์และสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เพื่อให้คนเห็นผลงานคุณมากยิ่งขึ้น


8.เลือกสังคมให้เหมาะสม

หากคุณเล่นเพลงป๊อปให้ไปคลุกคลีกับวงการเพลงป๊อป หากคุณเล่นเพลงอินดี้ให้ไปคลุกคลีกับวงการเพลงอินดี้ การเลือกสังคมหรือคอมมูนิตี้ให้เหมาะสมกับแนวดนตรีเราจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่จะพาให้คุณไปพบกับคนกลุ่มเดียว ๆ กัน วงแนวเดียวกัน การพูดคุยถูกคอในอะไรที่คล้าย ๆ กันจะทำให้คุณผูกมิตรใหม่ ๆ ได้ไม่ยาก จนอาจจะทำให้มีโอกาสต่อยอดไปสู่การแชร์แฟนเพลง การชักชวนไปเล่นคอนเสิร์ต หรืออาจจะนำพาคุณไปรู้จักผู้จัดคอนเสิร์ตและเจ้าของค่ายเพลงก็เป็นไปได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าทำตัวติสต์นอนอยู่บ้านเฉย ๆ หัดออกไปเจอสังคมตามงานคอนเสิร์ตบ้าง


9.ขยันปล่อยเพลงและทำคอนเทนต์

วงดนตรีต้องขับเคลื่อนด้วยเสียงดนตรี คุณจึงจำเป็นต้องขยันปล่อยเพลงให้ต่อเนื่องเพื่อจะได้มีผลงานผ่านสายตาของแฟนเพลงอยู่เสมอ ๆ อย่างน้อย 1 ปี ควรจะปล่อยประมาณ 3-4 เพลง นอกจากนั้นแล้วคุณจะต้องขยันสร้างคอนเทนต์บนพื้นที่โซเชียล มีเดีย เพราะมันจะทำให้ทุกคนเห็นการเคลื่อนไหวของวงคุณอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำให้คุณหายไปจากสายตาของพวกเขา อย่าลืมว่าทุกวันนี้วงดนตรีเกิดขึ้นง่ายและเยอะกว่าสมัยก่อน หากไม่เจ๋งจริงเผลอแป๊ปเดียวคนก็ลืมกันหมดแล้ว


10.มองหาค่ายเพลง

หากคุณสามารถทำตาม 9 ข้อที่ว่ามาได้ทั้งหมดจนวงของคุณเริ่มมีชื่อเสียง มีฐานแฟนเพลงที่แข็งแรง การหาค่ายเพลงมาช่วยซัพพอร์ตสิ่งที่เราทำมาทั้งหมดก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เพราะคุณจะไม่ต้องเหนื่อยกับเรื่องอื่น ๆ แต่หันมาโฟกัสกับเรื่องดนตรีเป็นหลักแทน 

อย่างไรก็ตามค่ายเพลงมักจะมาพร้อมกับเงื่อนไขในสัญญาที่เราต้องจรดปากกาเซ็น ซึ่งอาจจะมีข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่สอดคล้องกับแนวทางของวง หากคุณรับได้ก็ลุยเลย แต่หากมันไม่ใช่คุณก็ลุยต่อในแบบศิลปินอิสระก็ไม่น่าเสียหายอะไร


นอกจาก 10 ข้อที่กล่าวมาแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือความ “อดทน” เพราะความสำเร็จไม่มีอะไรมาง่าย ๆ บางวงกว่าจะโด่งดังใช้เวลานับ 10 ปีก็มีให้เห็นมาแล้ว บางวงแค่เพลงเดียวก็โด่ดังเป็นพลุแตกก็มีให้เห็นเช่นกัน เพราะฉะนั้นการไม่หยุดทำผลงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราไม่รู้ว่าโอกาสและจังหวะดี ๆ จะเข้ามาหาเมื่อไหร่ เราต้องพร้อมรับมันเสมอ อย่าท้อคอยเติมแพชชั่นให้กับตัวเอง แล้วซักวันความฝันของเราจะเป็นจริงขึ้นมาได้ครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line