Life

SURVIVAL: วิธีรับมือเมื่อโดนหาเรื่องจากคนพาลงี่เง่า ที่เหวี่ยงใส่เราแบบไร้เหตุผล

By: Chaipohn July 16, 2019

มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะใช้ชีวิตโดยไม่เจอการหาเรื่องจากคนงี่เง่า ที่หันมาเหวี่ยงใส่เราอย่างไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไม่ว่าจะเป็นเพราะปีชงหรือวันซวย ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดที่ทำให้ตัวเราเหนื่อยกายและใจมากมายมหาศาล ดังนั้นวิธีที่ดีกว่าคือการรู้ว่าจะรับมือจากคนแบบนี้อย่างไร เพราะการแรงมาแล้วแรงกลับไปนั้นนอกจากจะไม่ช่วยอะไร มันยังทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอย่างไม่จำเป็นอีกด้วย

ไม่ว่าจะเจอคนงี่เง่าบนท้องถนนจากการขับรถปาดกันไปมา หรือเจอคนงี่เง่าในออฟฟิศ ที่พาลจนทำให้งานของเราไม่เดิน ก่อนจะหันไปหงุดหงิดตอบโต้คนงี่เง่าแบบนั้น เรามี 3 ขั้นตอนการรับมือที่ควรทำมาแนะนำ รับรองว่ามันจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้มากกว่าในทันที

 

เหมือนคำโบราณว่าไว้ อย่าราดน้ำมันบนกองไฟ แต่มันจะดีกว่าถ้าเราเริ่มจากการดับไฟในใจเราเสียก่อน ขั้นแรกของการรับมือกับคนงี่เง่าเข้าใจยากที่หันมาเหวี่ยงใส่เราแบบไม่มีเหตุผล คือการนิ่งสงบ ไม่ตอบโต้ เพราะการตอบโต้จะยิ่งทำให้คนงี่เง่ายิ่งบันดาลโทสะเข้าไปใหญ่ พูดอะไรก็กลายเป็นหาเรื่อง ต้องอย่าลืมว่าคนที่กำลังหน้ามืดอยู่นั้นย่อมไม่อยู่ในสติที่จะฟังเหตุผลอะไรทั้งนั้น การตอบโต้ใด ๆ จึงไม่ทำให้เกิดผลดีใด ๆ ทั้งสิ้น

ดังนั้นเมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนขี้วีนที่ไม่รู้ไปหงุดหงิดอะไรมา ก็จงใช้ความนิ่งเข้าไว้ มันจะช่วยให้เราได้ยินเสียงรอบข้างมากขึ้น เป็นการสร้างสมาธิและจิตที่สงบ ช่วยให้ควบคุมตัวเองได้ดีกว่าไปในตัว และที่สำคัญที่สุดคือมันจะช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกสงบขึ้นได้ด้วยความแปลกใจที่เราไม่ตอบโต้ เพราะความนิ่งเป็นเสียงที่ตะโกนได้ดังกว่า มีความหมายมากกว่าเสียงด่ากลับมากกว่าที่เราคิด

 

สิ่งที่สำคัญที่พวกเราหลายคนมองข้าม และมันคือกุญแจไปสู่ความสงบที่แสนสบายใจ นั่นคือการพยายามทำความเข้าใจถึงเหตุผลที่อีกฝ่ายทำพฤิตกรรมแย่ ๆ ออกมา การเข้าใจถึงเบื้องหลัง ที่มาที่ไป จะทำให้เราเข้าใจเจตนาหรือเหตุผลที่อีกฝ่ายมีพฤติกรรมนั้น ๆ และเราจะไม่รู้สึกโกรธใด ๆ แม้อีกฝ่ายจะเหวี่ยงหรือหงุดหงิดใส่เราอย่างไร้เหตุผลก็ตาม

ถ้าเราเข้าใจว่าพฤติกรรมที่อีกฝ่ายมาหาเรื่องเราอาจจะมีเหตุผลจากความเครียดบางอย่าง เราอาจจะรู้สึกเห็นใจมากกว่าที่จะไปตอบโต้ อย่างเช่นเมื่อเราขับรถอยู่ดี ๆ ก็เจอคู่กรณีไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์วินหรือพี่ Messengers ขับมาปาดหน้าหาเรื่อง ถ้าเรามองในมุมของเค้าว่าต้องขี่รถแข่งกับเวลา ท่ามกลางการจราจรที่สุดจะหนาแน่นภายใต้อากาศที่โคตรร้อน สูดหายใจก็มีแต่ควันพิษจากท่อไอเสีย มันคงจะต้องเครียดมากอย่างช่วยไม่ได้ คิดได้แบบนี้เราจะหายโกรธทันที และจะยินดีเป็นฝ่ายให้อภัยเพื่อความสบายใจด้วยซ้ำ

การฝึกฝนให้คิดแบบนี้ได้ จะทำให้เรามีสุขภายจิตที่ดีในระยะยาว และไม่มีใครสามารถหาเรื่องให้เราต้องอารมณ์ขุ่นมัวได้อีกด้วย

 

การทำความเข้าใจก็เรื่องนึง แต่ถ้าเราสามารถฝึกฝนจิตใจให้มาได้ถึงขั้นที่ 3 เราอาจจะสามารถเปลี่ยนศัตรูให้กลายเป็นมิตรได้ และทำให้คนรอบข้างรู้สึกศรัทธาในความใจกว้างของเราอีกด้วย นั่นคือการแสดงความเป็นห่วงเป็นใย หรือบางครั้งอาจจะเสนอตัวเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้อีกฝ่ายเท่าที่จะทำได้

ลองจินตนาการว่ามีคนที่บริษัทผู้ไม่รู้ไปเครียดอะไรมา อยู่ดี ๆ ก็มีท่าทีหาเรื่อง พูดจาด้วยโทนเสียงและภาษาที่ไม่ดี หลายคนคงคิดว่าแบบนี้ก็ต้องด่ากลับให้หายซ่า แม้จะสะใจ แต่ความสัมพันธ์คงถูกทำลายอย่างถาวรไม่มีวันย้อนกลับ  แต่ถ้าลองคิดอีกมุม เรานิ่ง เราเอาใจเขามาใส่ใจเรา และเราเอ่ยปากถามด้วยความเป็นห่วงว่า “พี่โอเคเปล่า เครียดอะไรเปล่าพี่ มีอะไรที่ผมพอจะช่วยได้มั้ย?” รับรองว่านอกจากจะทำให้อีกฝ่ายต้องชะงัก หายพาล และยังทำให้เค้ารู้สึกผิดได้ทางอ้อมอีกด้วย

 

ทั้ง 3 ขั้นตอนนี้สามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าคู่กรณีจะเป็นใคร แม้แต่กับแฟนสาวหรือภรรยาในช่วงวันมามากแค่ไหน ขอแค่นิ่งเข้าไว้ ทำความเข้าใจ และแสดงความเป็นห่วงเป็นใย ร้บรองว่าปลอดภัยทั้งกายและใจแน่นอน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line