Life

QUICK WORKOUTS: ไม่มีที่ ไม่มีเวลา ไม่ใช่ข้ออ้าง! เปลี่ยนบ้านเป็นยิมพร้อมระเบิดกล้ามไม่ใช่เรื่องยาก

By: unlockmen April 16, 2020

เชื่อว่าหลายคนคงเกือบจะหมดกิจกรรมทำในช่วงจำศีลอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัยกันเต็มที แต่ถ้ากมองในแง่ดี สถานการณ์แบบนี้ก็อาจจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะที่เราจะลองทำอะไรใหม่ ๆ ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองทบทวนอะไรบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น คนที่มักจะมีข้ออ้างว่าไม่มีเวลาเพราะที่ผ่านมางานนั้นแสนยุ่งจนไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือไม่มีสถานที่เหมาะ ๆ จะไปยิมก็ไม่ชอบคนเยอะ ไหน ๆ ช่วงนี้ก็มีเวลาส่วนตัวเหลือเฟือแล้ว เราเลยขอนำเสนอวิธีเปลี่ยนบ้านให้เป็นยินง่ายๆ ใช้อุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่าง เผื่อใครสนใจจะฟิตหุ่นให้ล่ำบึกเป็นคนใหม่ จนใคร ๆ ก็ตกใจในในรูปร่างที่ดีขึ้นของคุณก็ได้

การจะเปลี่ยนบ้านให้เป็นฟิตเนสส่วนตัวนี้ ต้องบอกเลยว่า ไม่อยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณมีอุปกรณ์สำคัญ ๆ สัก 4-5 ชิ้น ก็สามารถระเบิดมัดกล้ามแบบฟิน ๆ ได้ภายในบ้าน หรือคอนโดแบบครบวงจรแล้ว

 

Olympic Barbell


Olympic Barbell เป็นอุปกรณ์ที่เราขอแนะนำให้มีไว้ เพราะด้วย Olympic Barbell นี้เพียงแค่อย่างเดียว ก็สามารถใช้บริหารกล้ามเนื้อได้เกือบครอบทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นท่า Squat, Deadlift, Bench รวมไปถึง Overhead Press ดังนั้นนี่จึงเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่คุณควรจะมีไว้ ถ้าหากต้องการจะเปลี่ยนบ้านให้เป็นสถานที่ออกกำลังกายส่วนตัว

 

Squat Rack with a Pull-Up Bar

 

Squat Rack เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักในการสร้างยิมส่วนตัวไว้ในบ้าน เพราะนอกจากมันจะสามารถใช้ได้กับสารพัดท่าการออกกำลังแล้ว แน่นอนว่า มันสามารถช่วย Safty ไม่ให้คุณบาดเจ็บจากการยกน้ำหนักแล้วหมดแรงกลางทาง และบริหารกล้ามเนื้อหลังจาก Bar ในท่า Pull-Up ได้อีกด้วย และถ้าจะให้ดีขึ้นไปกว่านั้น หากใครงบถึงเราขอแนะนำให้เลือกซื้อ Squat Rack ที่สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น Lat Pulldown และ Dip Handle ได้ก็จะยิ่งดี เพราะคุณจะยิ่งมีท่าออกกำลังหลากหลาย เน้นมุมกล้ามเนื้อที่ต้องการพัฒนาได้มากยิ่งขึ้น

 

Weight Plates

เมื่อมี Olympic Barbell และ Squat Rack เราจะขาด Weight Plates หรือแผ่นน้ำหนักไปได้ไง Weight Plates มีทั้งแบบแผ่นเหล็ก กับแบบที่เป็นแผ่นยาง ซึ่งเราขอแนะนำแผ่นยางมากกว่า เพื่อความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน และ พื้นบ้านของคุณ Weight Plates ส่วนใหญ่จะมาเป็นชุดที่มีน้ำหนักแตกต่างกัน โดยเริ่มต้นอาจจะไม่ได้ต้องจัดชุดใหญ่มากนัก แต่ให้เลือกช่วยน้ำหนักที่คุณคิดว่าสามารถใช้ฝึกได้จริง ยังไม่ต้องเอาน้ำหนักเยอะใหญ่โตมโหราฬมากนัก ก็จะช่วยประหยัดเงิน และประหยัดเนื้อที่ในบ้านของคุณได้ไปในตัว

 

Flat Bench

ม้านั่งแบบ Flat Bench นี้ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีประโยชน์ และดูเหมือนจะมีไว้ใช้กับท่าที่นอนหงายเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าหากคุณมีจิตนาการที่บรรเจิดมากพอ คุณจะสามารถนำมันมาพลิกแพลง และใช้ออกกำลังกายได้แทบครบทุกส่วนในร่างกายเลยทีเดียว วิธีเลือก Flat Bench ที่เหมาะสมนั้น เราขอแนะนำให้เลือกแบบที่ดูแข็งแรงมั่นคง และมีความสูงจากพื้นประมาณ 17 นิ้ว สุดท้าย วัสดุโฟมที่บุไว้ ก็ความจะหนานุ่มสักหน่อยเพื่อช่วยรองรับแรงกดต่าง ๆ ไม่ทำให้เราเจ็บเวลานั่ง ๆ นอน ๆ ออกกำลังกาย

 

Jump Rope

อุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่เราจะแนะนำให้ผู้ที่อยากจะเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นยิมในวันนี้ ก็คือ Jump Rope หรือเชือกกระโดด ถึงแม้ว่ามันอาจจะดูเป็นอุปกรณ์โง่ ๆ ที่ไร้ประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ต้องบอกว่ามันสารพัดประโยชน์ซะมากกว่า เพราะนอกจากคุณจะใช้มันฝึกกล้ามเนื้อขาได้แล้ว มันยังเหมาะมากกับการใช้วอร์มอัพก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุก ๆ ชนิด เพิ่มความอดทน เพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจ รวมไปถึงกล้ามเนื้อทั่วทั้งตัว นอกจากนั้นคุณยังใช้มันเพื่อคาร์ดิโอแทนการวิ่ง โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินมากมายไปกับลู่ ยิ่งไปกว่านั้น มันหาซื้อง่ายโคตร ๆ อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นอุปกรณ์มาตรฐานเริ่มต้นที่ราคาไม่แพงมาก และคุณยังสามารถเพิ่มอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เรื่อย ๆ หลังจากนี้ตามความต้องการในภายภาคหน้า และสำหรับการจะสร้างยิมไว้ออกกำลังกายภายในบ้านที่เราได้นำเสนอกันในวันนี้ เชื่อว่าคงเป็นอีกกิจกรรมทางเลือกใหม่ ให้คนที่อยู่บ้านเปื่อย ๆ ไม่รู้จะทำอะไร รวมถึงคนที่อยากออกกำลังกายแต่ไปฟิตเนสไม่ได้ ได้ลองสิ่งใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง และคนอื่น ๆ เพราะฉะนั้นลองดูก็ไม่เสียหายกับสร้างยิมส่วนตัวเล็ก ๆ ไว้ที่บ้านก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว

Source

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line