GADGETs

“หนักฟังก์ชัน ราคาเบาหวิว”: เทคนิคมือใหม่ มือเก๋า เลือกมือถือได้เหมือนโปร จาก NOVA 5T

By: anonymK October 21, 2019

เขาว่าดี เราก็ว่าดี

เราเชื่อว่ามือถือหลายเครื่องในมือคนส่วนใหญ่วันนี้มาจากประโยคด้านบนด้วยกันทั้งนั้น ส่วนใหญ่ถ้าไม่ซื้อตามกูรูหรือเลือกจากยี่ห้อ ก็มักตัดสินใจอย่างเอนเอียงเพราะเรื่องราคาแบบหาจุดบาลานซ์ไม่ได้กันทั้งนั้น ทำให้พอใช้ไปได้สักพักคนส่วนใหญ่มักจะบ่นว่าใช้ได้ไม่คุ้ม ของแพง ของไม่ดี กระทั่งของมันดีแต่ดีเกินไปเลยไม่ได้ใช้ก็มี                                             

เพื่อไม่ให้เราเป็นเหยื่อการโฆษณาหรือเสียเงินซื้อของที่คุณสมบัติขาด เกิน ความต้องการ วันนี้ UNLOCKMEN จะแชร์เคล็ดลับการเลือกมือถือจาก 5 คีย์หลัก โดยยกตัวอย่างจาก Nova 5T มาเป็นแบบอย่างสำหรับชำแหละเพื่อเลือก มือถือ ไม่ว่าคุณจะเป็น มือใหม่ มือเก๋า ตราบใดที่อยากเทิร์นเครื่องเก่าถอยเครื่องใหม่ ลองปล่อยใจโล่ง แล้วตามไปดูพร้อมกันได้เลย

CHIPSET เล็กสเปกเทพ

ดูช้างให้ดูหาง ดูมือถือให้ดู Chipset เรื่องนี้ต้องจำไว้ให้แม่น เพราะเทคนิคของการเลือก Chipset วันนี้ต้องดูจากขนาด ตัวต้องเล็กเข้าไว้ ยิ่งเล็กเทคโนโลยียิ่งแน่น ใช้งานไว เครื่องไม่หน่วง ไม่อืด ประหยัดแบตเตอรี่ ถ้าสงสัยว่าทำไมขนาดใหญ่ถึงไม่ดีล่ะ อยากให้ลองคิดตามว่าทุกวันนี้สมาร์ตโฟนบางลง ด้านในมันจะอัดแน่นไปด้วยแผงวงจรกับ hardware ใหม่ที่พยายามเสริมเข้าไป ดังนั้น นักพัฒนาเขาเลยออกแบบ Chipset รุ่นใหม่ ให้เล็กลงเรื่อย เพื่อใส่อย่างอื่นให้มากขึ้น มันจึงแรงกว่ารุ่นปู่ตัวหนา ใหญ่ ที่คนทำในยุคนั้นก็คิดว่ามันเล็กแล้ว

สำหรับไซซ์เรือธงของ Chipset ตัวปัจจุบันอยู่ที่ 7 nm (นาโนมิเตอร์) ซึ่งเจ้า Huawei Nova 5T ที่เราเอามาเป็นโมเดลต้นแบบไว้เทียบดูใช้ Chipset Kirin 980 ตัวนี้จัดว่าแรงระดับดีด มีข้อดีเรื่อง AI พิเศษช่วยเพิ่มความเฉียบการทำงานได้อีกเป็นเท่าตัว เรียกได้ว่าราคาเล็กสเปกแถวระดับเดียวกับรุ่นพี่ราคาแพงในตระกูลหลายตัว จึงน่าจับตามาก

 

GAMER SPECS
RAM ROM FRAMRATE ตัวเลขสูงและควรมี SOFTWARE เสริม

อยากเล่นเกมครับ สเปกไหนดี? เกิน 80% ของคนอยากได้สมาร์ตโฟนสักเครื่อง ต้องรวมคำถามนี้เข้าไปด้วยกันทั้งนั้น วิถีเกมเมอร์ที่ไม่อยากหัวร้อนเราขอให้คุณเช็กจากออพชั่นใหญ่ ที่ควรมีติดเครื่องเหล่านี้ไว้

  • RAM & ROM: เริ่มที่ค่าแรมกับรอมก่อน จำไว้ว่า Ram (แรม) คือพื้นที่เก็บข้อมูลที่กำลังใช้งานของพวกแอปฯ ต่าง ที่เราใช้ประจำ ส่วน Rom (รอม) คือพื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง (ความจุ) ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ถ้าตัวเลขยิ่งเยอะก็ถือว่ายิ่งดี เพราะจะทำให้เราเปิดใช้งานแอปฯ แล้วไม่ค้าง
  • Frame Rate: เกมที่เล่นทุกวันนี้มักออกแบบมาให้แสดงผลแบบภาพสวย หนัก ทั้งนั้น ถ้าเราอยากเปิดเล่นได้ลื่นม่กระตุก นอกจากชิปเซ็ตตัวจิ๋วแล้ว ให้เพ่งดูตัวเลข Frame rate ก่อนเลย สำหรับตัวเลขในฝันของเกมเมอร์จะอยู่ที่ “FPS (Frame per Rate) 60” เพราะกรณี FPS ต่ำกว่า 30 ลงไป เราจะเห็นภาพหน่วงและกระตุก ส่วน Nova 5T เครื่องนี้ Frame Rate ถือว่าเกือบแตะ 60 แล้ว เยี่ยมยอดมาก ๆ 
  • GPU Turbo 3.0: ตัวนี้ถือว่าเป็นระบบที่เกิดมาเพื่อให้คอเกมตกหลุมรักอย่างแท้จริง เพราะออกแบบมาเพื่อซัพพอร์ตการเล่นเกมโดยเฉพาะ ทั้งลดพลังงานชิปลง 10% ปรับแต่งประสิทธิภาพเกมได้เต็มเหนี่ยวจากหลายเกมดังที่เราเล่นบ่อย ทั้ง ROV, Fortnite, PUBG ฯลฯ

 

PHOTOGRAPHER SPEC
กล้องต้องหลายรูและอย่าดูแค่ Resolution

กล้อง 5 in 1 แบบโปร ทุกตัวน่าใช้และคมชัด

รองจากเรื่องเกม อีกเรื่องที่ผู้ชายเราต้องมีไว้ติดเครื่องหนีไม่พ้นเรื่องฟังก์ชันการถ่ายรูป เพราะไม่ว่าเราจะถ่ายมันเป็นงานอดิเรกหรือถูกขอให้ถ่ายให้ ถ้าสังเกตดี ฟังก์ชันนี้เป็นเหมือนสะพานเชื่อมสัมพันธ์ให้มีโอกาสถ่ายรูปคนที่ชอบไว้ในเครื่องแบบเนียน เนื่องจากสาว มักจะขอให้เราถ่ายรูปให้เสมอถ้ากล้องเราถ่ายรูปสวย ส่วนรูปนั้นก็เสร็จโจร!

รู้แล้วว่ากล้องสำคัญไฉนก็ถึงเวลาเลือกกล้อง กล้องดีต้องมีอะไรบ้างมาดูไปพร้อมกัน

  • กล้องหลายรู มีหลายเลนส์: บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำไมเดี๋ยวนี้สมาร์ตโฟนต้องมีกล้องหลายตัวหรือหลายรู เหตุผลง่าย คือรูกล้องแต่ละตัวมีเลนส์ที่ต่างกัน ทำให้เราได้ภาพหลากหลายจากฉาก เดียว ส่วนตัวเราเคยใช้ Huawei P10 Plus ตอนนั้นมี 2 กล้องหลัง 1 กล้องหน้ายังว่าเยอะแล้ว แต่ถ้าเทียบกับ Nova 5T ก็ด้อยกว่าไปทันที เพราะตัวนี้มีทั้งหมด 5 กล้อง ได้แก่ 4 กล้องหลัง 1 กล้องหน้า แถมแต่ละตัวมีเลนส์เฉพาะและ Resolution โหด ทั้งนั้น
  • Resolution: อันนี้ทุกคนคงพอรู้เป็นพื้นฐานว่าจะต้องดูไว้ เพราะถ้าความละเอียดต่ำภาพก็มักจะแตกยับเมื่อขยาย

  • Sensor: ทุกกล้องต้องมีเซนเซอร์ และเซนเซอร์ดี อย่าง Sony แบบพิเศษขนาดราวครึ่งนิ้วที่ติดมากับ Nova 5T ตัวนี้พี่ว่าก็ไม่เบา รับแสงได้เยอะ ถ่ายภาพกลางคืนได้สว่างเหมือนกลางวันเลยทีเดียว
  • ISO: ISO (ความไวแสง) ดันได้เยอะภาพยิ่งออกมาแจ่มในที่แสงน้อย และนี่คือข้อแตกต่างระหว่างกล้องใหญ่กับกล้องมือถือ แต่วันนี้ช่องว่างของตัวเลขนั้นนับวันก็ยิ่งแคบเข้าไปทุกที สำหรับ Nova 5T สามารถดันได้มากถึง 102,400 นี่ก็เป็นอีกข้อพิสูจน์ที่การันตีว่าสมาร์ตโฟนเริ่มไล่ตามกล้อง DSLR ทันแล้ว
  • AI: สเปกนี้คือตัวตัดความสวยเลยก็ว่าได้ เหตุผลหนึ่งที่คนส่วนใหญ่บอกว่า Huawei ถ่ายรูปสวยมาจากการประมวลสีภาพและสีอิ่ม กับความคมชัดที่แสนฉลาดนี่แหละที่มาจาก AI

 

แบตอึด ชาร์จไว ปลอดภัย

อีกเรื่องกวนใจที่ตัวเราเองและขอนับเป็นคุณสมบัติที่ควรมีในมือถือทุกตัวเลยคือเรื่องแบตฯ อึดกับ Super Charge เพื่อความว่องไวในการชาร์จ เพราะทุกวันนี้เราใช้มือถือเหมือนเป็นอวัยวะที่ 33 ถ้าเล่นหนัก มันย่อมจะกินแบตฯ ไว และปกติเรามีเวลาชาร์จไม่เยอะ ถ้าชาร์จนานแต่แบตไม่เต็มสักทีก็ถือว่าไม่ตอบโจทย์

ใครที่ไลฟ์สไตล์ค่อนข้างติดมือถือ หรือไม่อยากพก Powerbank หลาย ชิ้นติดตัว เราว่าการเลือกมือถือจากแบตเตอรี่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับ Nova 5T ไซซ์เล็กสเปกใหญ่เครื่องนี้ มาพร้อมความจุแบตฯ ถึง 3,750 mAh แถมมีระบบ Super Charge 22.5 วัตต์ ชาร์จได้ 50% ภายในเวลาครึ่งชั่วโมงได้มาตรฐานความปลอดภัยจึงหายห่วงเรื่อง Low Battery 

 

ระบบต้องได้ไปต่อ

จะเลือกมือถือ อย่าหวังแต่เรื่องราคากับความพอใช้ได้ โดยไม่ดูหน้าหลังให้ดีโดยเฉพาะการอัปเกรดระบบปฏิบัติการ บางตัวเราซื้อมาแต่ดันตันเรื่องระบบ กลายเป็นซื้อมาเป็นที่ทับกระดาษ โหลดแอปฯ มาใช้ก็ไม่ได้ นานไปอาจจะทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากโทรเข้าออก

แล้ว Nova 5T ไปต่อได้ไหม? เราเช็กมาแล้วว่าคุณสมบัติครบเพราะเขาประกาศว่าจากระบบ Emui 9.1 ที่กำลังใช้งาน ยังไงก็สามารถอัปเดตต่อเป็น Emui 10 ในอนาคตได้แน่นอน ดังนั้น ใครจะซื้อเครื่องไหน รุ่นไหนของโทรศัพท์อย่าลืมเช็กเรื่องนี้เด็ดขาด

 

ดีไซน์ดูดี ราคาต้อง FIT

ปิดจบด้วยเรื่องดีไซน์กับราคา เพราะต่อให้ฟังก์ชันดีแค่ไหน แต่ถ้าถือแล้วดูไม่ดีหรือจ่ายราคานี้แล้วเจ็บตัวยาว ๆ ก็คงจะไม่คุ้ม ตัว Nova 5T เขามีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Midsummer Purple, Crush Blue และ Black ที่มีดีไซน์พิเศษน่าจับต้อง ถือแล้วเท่มีสไตล์ ส่วนราคาก็โดนใจ จับแล้วจะอยากได้เป็นเจ้าของแน่นอนเนื่องจาก Spec นี้ เทียบฟังก์ชันในตลาดเรารู้แก่ใจว่าคุ้มสุด เพราะเขาเผยราคามาแล้วว่าแค่ 10,990 บาทเท่านั้น

เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนน่าจะรู้แล้วว่าเราควรจะเลือกมือถือแบบไหนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และถ้าสิ่งที่คุณต้องการคือทั้งหมดที่เราเพิ่งบอกไป ลองเข้าไปดูที่ช้อป Huawei หยิบ Nova 5T ของจริงมาเทสต์อีกครั้งว่าชอบไหม นั่นแหละคือทางออกที่ดีที่สุด…อย่าเชื่อเราจนกว่าจะได้ถือมันด้วยมือของตัวเองล่ะ

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line