Life

เราจะผ่านมันไปด้วยกัน “5 วิธีปลอบคนเศร้า”ในช่วงที่ทุกคนหม่นเทาจนต้องการใครสักคน

By: PSYCAT February 8, 2020

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุการณ์กราดยิงที่เกิดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมา (8 มกราคม 2563) เป็นเหตุการณ์สะเทือนใจที่คนไทยทั้งประเทศตกอยู่ภายใต้ม่านหมอกแห่งความเศร้าและบรรยากาศของความสูญเสียอีกครั้งหนึ่ง UNLOCKMEN ขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและความสูญเสียที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม UNLOCKMEN เชื่อว่าเราสามารถเศร้าได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องเข้มแข็งมากพอที่จะให้กำลังใจกันและกันให้เราสามารถผ่านบรรยากาศแห่งความเศร้านี้ และความเศร้าอื่น ๆ ในชีวิตไปด้วยกันให้ได้ เราจึงเอา 5 วิธีปลอบใจคนเศร้าที่ถูกต้อง มาไว้ซับน้ำตาและให้กำลังใจให้คนเศร้าทั้งหลายได้เยอะเท่าที่ต้องการ

พูดไม่ต้องมาก รับฟังให้มาก

สิ่งที่ยากที่สุดในการพยายามปลอบใจใครสักคนที่กำลังโศกเศร้าเจ็บปวด คือการที่เราไม่รู้เลยว่าเราควรพูดอะไรออกไปกันแน่ ไม่รู้ว่าพูดไปเขาจะเจ็บปวดกว่าเดิมไหม หรือจะดูว่าเราไม่ใส่ใจปัญหาของเขาหรือเปล่า

เราอยากจะบอกว่าจริง ๆ แล้วคนเศร้าไม่ได้รอฟังหรอกว่าคุณจะพูดอะไร แต่สำคัญที่ว่าเขาอยากรู้สึกว่ามีใครสักคนอยู่ข้าง ๆ เขา พยายามที่จะรับฟังเขา ดังนั้นไม่ต้องพยายามพูดอะไรที่เราก็เก้ ๆ กัง ๆ ที่จะพูด แต่พยายามอยู่ข้าง ๆ รับฟังสิ่งที่เขาคิดและรู้สึกโดยไม่ตัดสินให้มากที่สุดก็พอ

บอกเขาเถอะว่าความเศร้าเขามันสำคัญ

การรับฟังเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อเขาพูดถึงจุดหนึ่ง คนที่กำลังเศร้าโศกก็อยากรู้สึกว่าเขาไม่ได้ถูกทิ้งให้โดดเดี่ยวและความเศร้าของเขาไม่ใช่เรื่องไร้สาระ เขาต้องการการยืนยันว่าความเศร้าของเขามันเมคเซนส์ มันสำคัญ เพราะฉะนั้นบอกให้เขาเข้าใจว่าคุณนั้นเข้าใจปัญหา ความเลวร้าย ความโศกเศร้าที่เขากำลังเจอ และคุณพร้อมรับฟัง

อย่างไรก็ตามต้องระวังให้ดี เพราะการบอกว่าเข้าใจ แล้วเล่าเรื่องตัวเองเพื่อแสดงว่าเราเข้าใจ (แต่กลับเล่ามากเกินไป) จะดูเป็นการโฟกัสที่ตัวเราเองมากกว่าการโฟกัสคนที่กำลังเศร้า ดังนั้นย้อนกลับไปที่ข้อหนึ่งแล้วท่องให้ขึ้นใจว่าต้องรับฟังให้มากเข้าไว้ เรามาเพื่อฟังเขา ไม่ได้มาเพื่อเล่าเรื่องตัวเรา (เล่าได้บ้าง แต่อย่ามากเกินไป)

อย่าทำความเศร้าให้กลายเป็นเรื่องเล็ก

เวลาเราเห็นใครสักคนเศร้าหรือร้องไห้ออกมา เราอาจอยากทำให้เขาตลก หัวเราะ หรือพยายามพูดปัด ๆ ว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่สักหน่อย เพราะเราหวังดีจึงพยายามดึงเขาออกมาจากหลุมหม่น ๆ นั้น

แต่หนทางที่ถูกต้องอาจไม่ใช่การดึงเขาออกมาทันทีอย่างที่ใจเราหวังเพราะเขาจะยิ่งต่อต้าน เขาอยากให้เราเห็นความเศร้าของเขาอย่างที่เขาเห็น เพราะฉะนั้นแทนที่จะพยายามดึงเขาออกมา ให้เราพาตัวเองเข้าไปเห็นสิ่งที่เขาเห็น ให้เขาเห็นว่าเราเข้าใจความเศร้าเขาก่อน แล้วค่อยดึงเขาออกมาจะได้ผลมากกว่าการพยายามบอกให้เขาหยุดเศร้าทันที

เสนอการแสดงความรักทางกาย (ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสม)

หลายครั้งคนที่กำลังเศร้าก็ไม่อยากฟังสิ่งที่คุณพูด และไม่อยากพูดอะไรให้คุณฟัง ภายใต้ความเงียบนั้นเขาต้องการให้ใครแสดงความรักผ่านทางร่างกาย ถ้าคุณไม่สนิทกันมาก คุณอาจตบบ่าเขาเบา ๆ สนิทมากขึ้นอีกหน่อยอาจโอบแขนรอบคอเขา แต่ถ้าเขาคือคนที่กอดกันได้อยู่แล้วคุณก็กอดเขาแน่น ๆ โดยไม่ต้องพูดอะไรเพื่อเป็นการบอกว่าคุณอยู่ข้างเขาแน่ ๆ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

เสนอทางแก้ไขที่ทำได้จริง

แน่นอนว่าคนเศร้ามีช่วงเวลาที่ต้องการการรับฟัง ต้องการการปลอบใจ และไม่ต้องการคำแนะนำในการแก้ปัญหาหรือหาทางออกใด ๆ ทั้งสิ้น

แต่หลังจากผ่านขั้นตอนที่เราบอกไปแล้ว 4 ขั้นตอน หลังจากที่เขารับรู้ว่ามีคนเข้าใจและพร้อมจะลุกออกจากความโศกเศร้าด้วยตัวเขาเอง ให้เราเริ่มถามเขาว่าให้เราช่วยไหม และเริ่มแนะนำอะไรที่เราอยากแนะนำมาตั้งแต่ต้น แต่ทำไม่ได้ทันทีเพราะกลัวเขาจะเกิดปฏิกิริยาต่อต้าน เวลานี้นี่เองที่คนที่กำลังเผชิญปัญหาหรือความโศกเศร้าจะรับฟังเราได้ดีที่สุด

ในช่วงเวลาที่เราต่างกำลังโศกเศร้าด้วยกันทั้งหมดนี้ ขอให้เข้มแข็ง หาใครสักคนรับฟังแล้วผ่านมันไปด้วยกัน หรือถ้าเรามั่นใจว่าแข็งแกร่งดีพอที่จะรับฟังใครสักคนก็อย่าลืมอยู่เคียงข้างคนที่เรารักให้ผ่านบรรยากาศแห่งความสูญเสียนี้ไปให้ได้ UNLOCKMEN เองก็พร้อมอยู่เคียงข้างและเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านทุกเรื่องหนัก ๆ ในชีวิตอยู่ตรงนี้เสมอ

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line