Life

ผู้ชายอย่างเรามีไหล่ให้ซบ ‘5 วิธีปลอบคนเศร้า’ ในช่วงที่ทุกคนหม่นเทาจนต้องการใครสักคน

By: PSYCAT October 12, 2017

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงเดือนนี้จะกลายเป็นอีกช่วงที่คนไทยทั้งประเทศตกอยู่ภายใต้ม่านหมอกแห่งความเศร้าและบรรยากาศของความสูญเสียอีกครั้งหนึ่ง ในฐานะผู้ชาย UNLOCKMEN เราเชื่อว่าเราสามารถเศร้าได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องเข้มแข็งมากพอที่จะดูแลคนรอบข้างและคนที่เรารักให้ผ่านบรรยากาศแห่งความเศร้านี้ และความเศร้าอื่น ๆ ในชีวิตไปด้วยกันให้ได้ เราจึงเอา 5 วิธีปลอบใจคนเศร้าที่ถูกต้องมาฝากกันให้ผู้ชาย UNLOCKMEN มีอกแมน ๆ ไว้ซับน้ำตาให้คนเศร้าทั้งหลายได้เยอะเท่าที่ต้องการ

พูดไม่ต้องมาก รับฟังให้มาก

สิ่งที่ยากที่สุดในการพยายามปลอบใจใครสักคนที่กำลังโศกเศร้าเจ็บปวด คือการที่เราไม่รู้เลยว่าเราควรพูดอะไรออกไปกันแน่ ไม่รู้ว่าพูดไปเขาจะเจ็บปวดกว่าเดิมไหม หรือจะดูว่าเราไม่ใส่ใจปัญหาของเขาหรือเปล่า เราอยากจะบอกว่าจริง ๆ แล้วคนเศร้าไม่ได้รอฟังหรอกว่าคุณจะพูดอะไร แต่สำคัญที่ว่าเขาอยากรู้สึกว่ามีใครสักคนอยู่ข้าง ๆ เขา พยายามที่จะรับฟังเขา ดังนั้นไม่ต้องพยายามพูดอะไรที่เราก็เก้ ๆ กัง ๆ ที่จะพูด แต่พยายามอยู่ข้าง ๆ รับฟังเขาให้มากที่สุดก็พอ

บอกเขาเถอะว่าความเศร้าเขาเมคเซนส์

การรับฟังเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อเขาพูดถึงจุดหนึ่ง คนที่กำลังเศร้าโศกก็อยากรู้สึกว่าเขาไม่ได้ถูกทิ้งให้โดดเดี่ยวและความเศร้าเขาไม่ใช่เรื่องไร้สาระ เขาต้องการการยืนยันว่าความเศร้าของเขามันเมคเซนส์ เพราะฉะนั้นบอกให้เขาเข้าใจว่าคุณนั้นเข้าใจปัญหา ความเลวร้าย ความโศกเศร้าที่เขากำลังเจอ และคุณพร้อมรับฟัง และต้องระวังให้ดี เพราะการบอกว่าเข้าใจ แล้วเล่าเรื่องตัวเองบ้างเพื่อแสดงว่าเราเข้าใจมากเกินไปจะเป็นการโฟกัสที่ตัวเราเองมากกว่าการโฟกัสคนที่กำลังเศร้า ดังนั้นย้อนกลับไปที่ข้อหนึ่งแล้วท่องให้ขึ้นใจว่าต้องรับฟังให้มากเข้าไว้

อย่าทำความเศร้าให้กลายเป็นเรื่องเล็ก

เวลาเราเห็นใครสักคนเศร้าหรือร้องไห้ออกมา เราอาจอยากทำให้เขาตลก หัวเราะ หรือพยายามพูดปัด ๆ ว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่สักหน่อย เราต้องการพยายามดึงเขาออกมา แต่หนทางที่ถูกต้องอาจไม่ใช่การดึงเขาออกมาทันทีอย่างที่ใจเราหวังเพราะเขาจะยิ่งต่อต้าน แต่เขาอยากให้เราเห็นความเศร้าของเขาอย่างที่เขาเห็น เพราะฉะนั้นแทนที่จะพยายามดึงเขาออกมา ให้เราพาตัวเองเข้าไปเห็นสิ่งที่เขาเห็น ให้เขาเห็นว่าเราเข้าใจความเศร้าเขาก่อนแล้วค่อยดึงเขาออกมาจะได้ผลมากกว่า

เสนอการแสดงความรักทางกาย (ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสม)

หลายครั้งคนที่กำลังเศร้าก็ไม่อยากฟังสิ่งที่คุณพูด และไม่อยากพูดอะไรให้คุณฟัง ภายใต้ความเงียบนั้นเขาต้องการให้ใครแสดงความรักผ่านทางร่างกาย ถ้าคุณไม่สนิทกันมาก คุณอาจตบบ่าเขาเบา ๆ สนิทมากขึ้นอีกหน่อยอาบโอบแขนรอบคอเขา แต่ถ้าเขาคือคนที่กอดกันได้อยู่แล้วคุณก็กอดเขาแน่น ๆ โดยไม่ต้องพูดอะไรเพื่อเป็นการบอกว่าคุณอยู่ข้างเขาแน่ ๆ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

เสนอทางแก้ไขที่ทำได้จริง

แน่นอนว่าคนเศร้ามีช่วงเวลาที่ต้องการการรับฟัง ต้องการการปลอบใจ และไม่ต้องการคำแนะนำในการแก้ปัญหาหรือหาทางออกใด ๆ ทั้งสิ้น แต่หลังจากผ่านขั้นตอนที่เราบอกไปแล้ว 4 ขั้นตอน หลังจากที่เขารับรู้ว่ามีคนเข้าใจและพร้อมจะลุกออกจากความโศกเศร้าด้วยตัวเขาเอง ให้เราเริ่มถามเขาว่าให้เราช่วยไหม และเริ่มแนะนำอะไรที่เราอยากแนะนำมาตั้งแต่ต้น แต่ทำไม่ได้เพราะกลัวเขาจะเกิดปฏิกิริยาต่อต้าน เวลานี้นี่เองที่คนที่กำลังเผชิญปัญหาหรือความโศกเศร้าจะรับฟังเราได้ดีที่สุด

ดูจาก 5 ขั้นตอนที่ผ่านมาคงจะเดาได้ไม่ยากว่าจริง ๆ แล้ววิธีที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งคือการออกจากความเศร้าด้วยตัวเอง (หลังจากมีคนเข้าใจและเศร้ามากพอแล้ว) ดังนั้นในช่วงเวลาที่เราต่างกำลังโศกเศร้าด้วยกันทั้งหมดนี้ขอให้เข้มแข็งหาใครสักคนรับฟังแล้วผ่านมันไปด้วยกัน UNLOCKMEN พร้อมเป็นกำลังใจให้ทุกคน

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line