Business

MONEY TIPs : ควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่หมัด จะได้ไม่ต้องรัดเข็มขัดช่วงปลายเดือน

By: NTman March 30, 2017

เรื่องราวของค่าใช้จ่ายในการปาร์ตี้ สังสรรค์ Hangout กับเพื่อนฝูง รวมถึงการพาสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณแฟนสุดที่รัก หรือในกรณีหนุ่มโสดก็คือการพาหญิงที่เราหมายปองไปออกเดทกระชับความสัมพันธ์ ถือเป็นสิ่งที่หนุ่มๆ ทั้งหลายยากจะหลีกเลี่ยง ไหนจะค่าใช้จ่ายอื่นๆ จิปาถะ ที่กระหน่ำเข้ามาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว หากใช้จ่ายเพลินโดยไม่ได้วางแผนรับมือเอาไว้ให้ดี เมื่อรู้ตัวอีกที ‘วิกฤติปลายเดือน’ ก็มาถามหาอยู่ที่หน้าประตูเสียแล้ว

หากจะดำเนินชีวิตต่อไปโดยวินัยทางการเงินเละเทะ ขาดการตั้งเป้าหมาย ละเลยที่จะวางแผนในการใช้จ่าย คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ วันนี้ UNLOCKMEN จึงขออาสาแนะนำ Tips สำหรับควบคุมค่าใช้จ่ายแบบสบายๆ ไม่ได้เข้มงวดถึงขั้นต้องงดใช้จ่ายกับทุกสิ่งอย่าง แต่จะมาในทางสายกลาง ให้เราสามารถคงไว้ซึ่ง Lifestyle ที่ดี แค่เพิ่มเติมความมีวินัยเข้ามา จะได้ไม่ต้องตั้งหน้าตั้งตารัดเข็มขัด ประหยัดกันแทบตายในช่วงปลายเดือน

170324-KBANK-Debit-2

ขั้นเริ่มต้น

ประเมินรายรับ : ก่อนจะเริ่มทำการควบคุมค่าใช้จ่าย แน่นอนว่าเราจะต้องรู้จำนวนรายได้ของเราเสียก่อน โดยคำว่ารายได้นี้จะต้องครอบคลุมไปถึงรายรับจากทุกช่องทาง ทั้งจากเงินเดือน, รายได้จากการทำธุรกิจ รวมถึงรายได้เสริมอื่นๆ ที่มี จะต้องนำมาลงรายการไว้ให้หมด เบื้องต้นเราแนะนำให้ทำลิสต์รายได้ต่อเดือนออกมา เพื่อง่ายต่อการวางแผนควบคุมค่าใช้จ่ายเป็นเดือนๆ ไป

คำนวณรายจ่าย : เมื่อรู้จำนวนรายได้ทั้งหมดต่อเดือนของเราแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาโฟกัสไปที่รายจ่าย ว่าต่อเดือนเราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ซึ่งในส่วนของค่าใช้จ่ายประจำ (ผ่อนบ้าน, ผ่อนรถ, ค่าโทรศัพท์ รวมถึงค่าสาธารณูปโภคต่างๆ) มักจะมีตัวเลขที่แน่นอนให้เราลงรายละเอียดอยู่แล้ว แต่สำหรับค่าใช้จ่ายยิบย่อยในแต่ละวัน หากไม่อยากให้ข้อมูลเหล่านี้ตกหล่น เราแนะนำให้จดบันทึกบัญชีราย-รายจ่าย ในทุกๆ วันจะดีที่สุด

Tips : สำหรับใครที่ขี้เกียจพกสมุดจดบัญชีรายรับ - รายจ่าย ลองหาแอพฯ ใน AppStore หรือ PlayStore มาเป็นตัวช่วยก็ได้

Tips : สำหรับใครที่ขี้เกียจพกสมุดจดบัญชีรายรับ – รายจ่าย ลองหาแอพฯ ใน AppStore หรือ PlayStore มาเป็นตัวช่วยก็ได้

ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง : นี่คือเหตุผลที่เราแนะนำให้จดรายการสิ่งต่างๆ ที่ใช้จ่ายไปในแต่ละวันโดยละเอียด เพื่อที่จะได้นำมาตรวจสอบดูว่ามีรายจ่ายส่วนไหนบ้างที่สามารถตัดออกไปได้ เพราะในความเป็นจริงต้องยอมรับว่าเราทั้งหลายนั้นมีค่าใช้จ่ายแฝงที่ไม่จำเป็น ซึ่งเราต้องเสียไปทุกวัน, ทุกเดือนโดยไม่รู้ตัว หากไม่ได้มานั่งไล่ดูรายละเอียดกันอย่างจริงจัง โดยใจความสำคัญในการลดรายจ่ายที่มีประสิทธิภาพ คือเราต้องชัดเจนในเป้าหมายที่ตั้งไว้ และต้องมีวินัย และความซื่อสัตย์ต่อตัวเองพอสมควร

วางแผนแบ่งใช้ – แบ่งเก็บ : เมื่อตัดรายจ่ายออกไปจนเหลือเท่าที่จำเป็น ตอนนี้เราก็สามารถวางแผนแบ่งเงินจากรายได้ทั้งหมดเพื่อแบ่งเป็นก้อนที่มีไว้สำหรับค่าใช้จ่ายประจำ (ขั้นตอนนี้จะแบ่งเงินใช้จ่ายเป็นวัน, สัปดาห์ หรือเดือน ก็สามารถทำได้ตามสะดวก) และกำหนดเป้าหมายในการเก็บเงิน (จำนวนเงินสำหรับเก็บออม หรือลงทุนเพื่ออนาคต) ต่อเดือนที่แน่นอน ซึ่งเงินที่เหลือหลังจากวางแผนแบ่งใช้ – แบ่งเก็บนี่แหละคือส่วนที่เราจะนำไปใช้เติมเต็ม Lifestyle ของเราได้อย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้เพื่อความชัวร์เราแนะนำว่า ควรแบ่งเงินจากงบประมาณในส่วนนี้ออกมาซักเล็กน้อย เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำรองในกรณีฉุกเฉิน

170324-KBANK-Debit-4

ลงมือปฏิบัติ

เก็บก่อนใช้ : หลังจากวางแผนควบคุมค่าใช้จ่าย เราคงพอจะเห็นภาพรวมคร่าวๆ ว่าจะต้องจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างไร และสิ่งแรกที่ต้องปฏิบัตินั่นก็คือ เมื่อมีรายได้เข้ามาเราควรแบ่งเก็บทันทีก่อนนำไปใช้ อย่าติดกับความเคยชินเดิมๆ ที่มองว่าเงินเก็บคือเงินที่เหลือจากการใช้จ่าย ในเมื่อเราตั้งเป้าหมายวางแผน แบ่งสัดส่วนการใช้จ่ายมาเป็นอย่างดี เราก็ควรแบ่งส่วนที่ต้องเก็บออกมาเสียตั้งแต่แรก ก่อนที่จะเผลอใช้หมด จนแผนที่วางเอาไว้พังไม่เป็นท่า

ใช้เงินสด : ต้องยอมรับว่าเวลาที่เรารูดบัตรเครดิตใช้จ่ายไปกับสิ่งต่างๆ เรามักจะไม่ค่อยได้สนใจยอดเงินที่หายไป พอมารู้ตัวอีกทีเมื่อครบรอบบิล อาจมีกระอัก ต้องชักเงินส่วนที่เก็บไว้มาเคลียร์ยอดบัตรเครดิตกันซะอย่างนั้น ซึ่งนี่ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการควบคุมค่าใช้จ่าย โดยเราขอแนะนำว่าหากเหตุผลในการใช้บัตรของคุณ เป็นเพราะไม่อยากพกเงินสดจำนวนมากติดตัว หรือต้องเสียเวลารอตังค์ทอนให้วุ่นวาย ยังมีอีกทางเลือกในการใช้จ่ายที่น่าสนใจนั่นก็คือ Debit Card หรือ ‘บัตรเดบิต’

170324-KBANK-Debit-5

Debit Card

ส่วนใหญ่ใครๆ ก็มักเข้าจะใจว่าบัตรเดบิต และ บัตร ATM นั้นเป็นอะไรที่ไม่แตกต่าง โดยมีหน้าที่เป็นบัตรสำหรับฝาก ถอน โอนเงินที่ตู้ ATM เพียงเท่านั้น ทั้งที่จริงๆ แล้วความสามารถของบัตรเดบิตมีมากมายกว่าที่หลายคนเข้าใจ หลักๆ เลยคือเรื่องของการใช้จ่ายค่าสินค้า และบริการด้วยบัตรผ่านทางร้านค้าโดยตรง รวมถึงการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าออนไลน์, ซื้อ Line Sticker และซื้อแอพฯ ต่างๆ นอกจากนี้ในปัจจุบันผู้ใช้งานบัตรเดบิตยังได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมายจากการใช้บัตร คล้ายคลึงกับบัตรเครดิต ที่ต่างกันก็คือระบบจะตัดเงินจากบัญชีที่เราผูกเอาไว้กับบัตรเดบิตทันทีที่มีการใช้จ่าย ซึ่งการที่ไม่ต้องดึงเงินในอนาคตมาใช้ จะสามารถช่วยให้เราควบคุมการใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น ด้วยการกำหนดยอดเงินสำหรับใส่ในบัญชีบัตรเดบิตตั้งแต่ต้น

170324-Kbank-Debit-9

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วใครกำลังจะรีบมุ่งหน้าไปธนาคาร เพราะรู้สึกว่าอยากมีบัตรเดบิตสักใบ เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อจัดการค่าใช้จ่าย เราแนะนำว่าไม่ต้องเสียเวลา เปลืองค่าน้ำมันดั้นด้นไปสมัครบัตรถึงเคาน์เตอร์ธนาคาร เพราะตอนนี้ธนาคารกสิกรไทยได้พัฒนานวัตกรรมที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเรา ด้วยการเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าสมัครบัตรเดบิตกสิกรไทยด้วยตัวเองง่ายๆไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ที่ไหน ก็สามารถสมัครได้ทันทีผ่านแอพลิเคชัน      K-Mobile Banking PLUS เพียงทำตาม 3 ขั้นตอนนี้ก็รับบัตรไปใช้ได้เลย

สมัคร :  สมัครง่ายๆ ผ่านแอพลิเคชัน K-Mobile Banking PLUS ซึ่งธนาคารกสิกรไทยเปิดให้บริการบัตร 3 ประเภท ได้แก่ บัตรเดบิตธรรมดา (ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 100 บาท, รายปี 200 บาท), บัตรเดบิตพร้อมประกันอุบัติเหตุ (ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 150 บาท, รายปี 650 บาท), บัตรเดบิตลายพิเศษ (ลายดูคาติ) ทั้งแบบธรรมดา และมีประกัน

รอรับบัตร : หลังจากสมัคร และชำระค่าธรรมเนียม (รวมค่าจัดส่ง EMS 37 บาท) เรียบร้อย ก็นอนรอรับบัตรได้ตามที่อยู่ที่ระบุไว้ตามขั้นตอนการสมัครภายใน 7 วันทำการ

เปิดใช้งาน : เมื่อได้รับบัตรแล้ว เราสามารถเปิดใช้งานบัตรด้วยตนเอง โดยระบุเลขบัตรเดบิต 16 หลักลงในเมนูขอรหัสเริ่มต้นใช้งานบนแอพฯ K-Mobile Banking PLUS เพื่อยืนยันตัวตน และนำรหัส 6 หลักที่ได้ไปเปิดใช้งานบัตรที่เครื่อง ATM (เพื่อเปลี่ยนเป็นรหัสส่วนตัวของเราเอง) แล้วเริ่มใช้งานได้ทันที

ด้วยการสมัครที่ง่ายดาย เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถออกบัตรเดบิตผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยตัวเอง ได้ทุกที่ ทุกเวลา เท่านี้เราก็จะได้อีกหนึ่งเครื่องมือในการควบคุมค่าใช้จ่าย ที่ทั้งสะดวก และมีสิทธิประโยชน์หลากหลายตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์ ที่สำคัญคือช่วยลดปัญหาการใช้จ่ายเกินตัว ด้วยการใช้จ่ายจากยอดเงินสดที่เราวางแผนแบ่งงบเอาไว้

ใครที่สนใจออกบัตรเดบิตง่ายๆ สามารถตรวจสอบวิธีสมัครบัตรได้ที่ https://www.kasikornbank.com/promotion/issue-debitcard-via-KMB

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ K-Contact Center : 02-888-8888

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line